Mấy năm gần đây cù lao Long Trị ở Trà Vinh là điểm thu hút du khách gần xa, mà một trong những lý do là sự ra đời của cơ sở Thủy Tiên chuyên sản xuất bột bần, mứt bần của chị Vũ Thị Cúc. Đi phà từ bến phà Long Đức cách TP. Trà Vinh không xa, chừng 15 phút sau khách đã đặt chân lên cù lao Long Trị nằm giữa dòng Cổ Chiên hiền hòa. Cù lao Long Trị rộng 336ha với khoảng 200 hộ dân, có lưới điện quốc gia, đường lộ bê tông hóa. Phía bắc, hướng về bờ Bến Tre có một khu cồn mới nổi do phù sa bồi lắng và một khu rừng bần rộng 30ha còn được gọi là “cồn Bần”.
Cơ sở Thủy Tiên nằm ở khoảng đuôi cồn Long Trị thuộc ấp Long Trị, xã Long Đức. Trước đây gia đình chị Cúc mở quán ăn, rồi từ việc tận dụng trái bần nấu món canh chua bần cho khách chị có ý tưởng chế biến bột bần. Ban đầu, để làm bột bần, chị Cúc gọt vỏ bần chín rồi đánh cho tơi để bỏ hết hột bần, kế đó lược bỏ xác, cho bột bần nhão vào chảo nấu, quậy đều đến khi sệt lại. Bây giờ chị đã có máy quay ly tâm để đánh hột, máy quậy bột nên có thể sản xuất vài trăm kg bột/ngày. Bột bần để nấu canh chua chỉ cần thêm chút muối i-ốt và chút ớt. Công đoạn làm mứt bần cũng tương tự, nhưng thay vì muối và ớt thì thêm đường phèn để ăn như mứt hoặc pha với nước đá để uống.
Với việc sản xuất bột bần nấu canh chua, chị Cúc đã nhận được huy chương vàng và danh hiệu hàng ViệtNamchất lượng cao và nhiều bằng khen, giấy khen. Cơ sở Thủy Tiên là một trong 10 thành viên của câu lạc bộ nghề nổi tiếng ở Trà Vinh với các đặc sản như sái pấu Chịt Sa, bột nưa Gia Hưng, chả lụa hoa Đức Thụy, rượu Xuân Thạnh, bánh tét Trà Cuông… Đến mùa bần chín, có ngày cơ sở thu mua đến cả tấn bần. Cứ 1.000kg bần có được 400kg bột bần. “Bột mứt trái bần, đặc sản quê tôi” của cơ sở Thủy Tiên không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang Canada, Úc…