Chịu khó tham quan một vòng các căn hộ chung cư “đời mới” bây giờ sẽ thấy một điều là ở nhiều căn hộ bước vào nhà là gặp ngay bếp.
Tùy theo diện tích căn hộ mà bếp được bố trí ngay cửa vào hay “tránh” qua một bên. Cạnh bếp thường là một bàn ăn có sáu ghế, diện tích rộng sẽ có thêm quầy rượu, rồi tiếp đến là phòng khách có bộ salon nhìn ra ban-công. Có nghĩa, đi qua bếp mới đến nơi tiếp khách. Nếu bạn có thắc mắc liền được giải thích rằng xu hướng thiết kế hiện nay như vậy.
Người ta chú trọng cái bếp, sống để ăn chứ không phải ăn để sống. Việc gian bếp chường ra “mặt tiền” như vậy cho thấy, không chỉ việc ăn là quan trọng mà việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa phải lưu tâm đến cái bếp vốn là nơi dễ bị bày bừa nhất!
- Xem thêm: Tầm cỡ của… xó?
Ngày xưa, người ta gọi bếp và nhà vệ sinh là công trình phụ. Có thể gặp nhà trên trang hoàng bày biện lộng lẫy nhưng công trình phụ lại sơ sài đến mức không vệ sinh. Có nhà, muốn ra bếp phải qua một khoảng sân rộng rất bất tiện, nhất là khi trời mưa, kiểu nhà này không chỉ ở thôn quê mà thành phố cũng có, dạng nhà biệt thự hẳn hoi.
Bây giờ, cái bếp đã làm bước nhảy vọt từ sau ra trước, chễm chệ trước gian tiếp khách để nói lên rằng, con người đặt việc hưởng thụ lên hàng đầu, không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý nghĩa gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò.
Nhiều người khó tính cho rằng, vợ chồng không ăn cơm cùng nhau quá bốn tháng coi như tương lai ly dị là cầm chắc. Như vậy rõ ràng cái bếp đóng vai trò chiến lược trong gia đình, làm gì thì làm bếp phải ấm. Mà, bếp ấm cần phải được chủ nhân đi chợ/siêu thị hằng ngày, hằng tuần, thực đơn trong tuần mỗi ngày mỗi khác.
Chỉ nói chuyện căn hộ chung cư thôi. Này nhé, buổi sáng người giữ bếp nhẹ nhàng mở cửa phòng ngủ bước ra. Việc đầu tiên là cắm bình nước sôi sau đó là vệ sinh cá nhân. Xong, cô bắt đầu bữa ăn sáng cho gia đình với những món đơn giản như mì gói thịt bò, bánh canh thịt (bột bánh canh mua sẵn, thịt cũng chế biến sẵn chỉ bỏ vào nấu), đơn giản nhất là bánh mì ốp-la, bơ, pate…
Một bí quyết để bánh mì (mua ở siêu thị) giòn, mới, thơm là mua về cho vào ngăn đá rồi khi ăn lấy ra nướng trên chảo. Pha hai ly cà phê sữa cho người lớn. Trẻ con thì tùy theo có thể là sữa tươi hay sữa nóng. Có trẻ thích ăn sáng với bột lúa mạch trộn yaourt lại càng dễ nữa, chẳng phải chế biến cầu kỳ.
Mọi thứ đâu ra đó hay đang ngổn ngang thì “cha con họ” lục tục dậy. Nhà bắt đầu ồn ào rồi đây. Mẹ bày biện các thứ lên bàn ăn ngay cạnh bếp, rất tiện. Cả nhà ngồi vào bàn. Có thể có lời thúc giục con cái ăn nhanh kẻo muộn giờ học.
Bữa ăn sáng chấm dứt, tiễn “cha con họ” ra khỏi nhà, mẹ trở vào dọn dẹp nhanh còn kịp giờ đi làm. Lúc này mới thấy cái bất tiện của gian bếp mặt tiền đây. Người giữ bếp có vội cũng phải dọn dẹp sạch sẽ trước khi ra khỏi nhà kẻo nhỡ chồng có việc hẹn với khách về nhà nói chuyện hay mình đưa bạn đến nhà chơi thì sao? Hay bất chợt ba mẹ đến thăm? Họ phải đi qua cái bếp mới đến bộ salon đấy!
- Xem thêm: Trong xó bếp mới hạnh phúc
Bếp núc sạch sẽ tinh tươm đâu ra đó, người giữ bếp mới bắt đầu công việc cho cá nhân, trang điểm, chọn trang phục ra khỏi nhà. Nên nhớ, để mọi thứ nhanh chóng vào sáng mai thì tối hôm trước người giữ bếp phải chuẩn bị thức ăn cho ngày mai đâu ra đó. Chưa tính việc dọn dẹp, lau nhà, hút bụi, lau bàn ghế… Nhà càng đẹp càng phải chỉn chu, ngăn nắp. Cái quan niệm ở “dưới bếp” không ai thấy là xưa rồi nên không thể bầy hầy được!
Ai cũng biết dọn dẹp bếp là cả vấn đề. Tuy bây giờ bếp tiện lắm, toàn bộ ốp kính màu rất dễ lau chùi nhưng vì là nơi sử dụng hằng ngày, nhiều thao tác, nhiều nguyên liệu để chế biến nên rất mau dơ nếu không ý tứ đến việc dùng xong phải dọn sạch ngay.
Cái “được” là sẽ tập cho mỗi người trong gia đình ý thức việc dọn dẹp nơi chế biến thức ăn. Nơi đó, cái thùng rác cũng phải đẹp, sạch. Từng ngóc ngách phải được lau chùi tinh tươm, chén bát đĩa, xoong, chảo… thứ tự lớp lang khoa học. Quả là áp lực thật!
Tuy nhiên, đó là nếp sống của con người văn minh, dạy cho bọn trẻ con biết đẹp, gọn, sạch ở cái bếp nhà mình ngay từ còn bé, tập cho chúng thói quen làm đâu gọn, sạch đó… Văn minh từ bếp, nói thì dễ chứ áp dụng không dễ đâu!