“Tôi đọc trên internet thấy nhiều người hướng dẫn chế độ ăn thực dưỡng phòng ngừa bệnh ung thư. Xin hỏi thông tin này có đáng tin cậy?” – Tiến Đạt (Hà Nội)
TS-BS. Đào Văn Tú (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng của Viện Nghiên cứu ung thư – Bệnh viện K): Có rất nhiều chế độ ăn thực dưỡng theo nhiều trường phái khác nhau nhưng thường dựa trên nền tảng chế độ ăn giảm tỷ lệ thức ăn có nguồn gốc từ động vật, tăng thức ăn từ thực vật.
Chế độ ăn như vậy sẽ có lợi trong một số trường hợp như những bệnh lý cần giảm hàm lượng protein trong khẩu phần ăn.
Một số nghiên cứu chứng minh ăn quá nhiều thức ăn từ động vật, đặc biệt thịt đỏ, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với ăn quá nhiều thức ăn từ thực vật sẽ tốt như một chế độ dinh dưỡng cân bằng thành phần dinh dưỡng.
Đến nay, chưa có tài liệu khoa học nào đủ tin cậy chứng minh được chế độ ăn thực dưỡng phòng ngừa được bệnh ung thư.