Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca tai biến mạch máu não và 49% ca nhồi máu cơ tim. Riêng ở Việt Nam, gần 68% người dân tiêu thụ muối trung bình từ 18,9 đến 22 gam/ngày, gấp hơn ba lần số lượng được WHO khuyên sử dụng là 5 gam/ngày. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ người bị cao huyết áp và các bệnh tim mạch ở nước ta.
WHO khuyến cáo, một người trong ngày chỉ nên sử dụng ít hơn 6 gam muối (một muỗng cà phê), nhiều hơn số lượng ấy được gọi là ăn mặn. Giảm ăn muối dưới mức 5 gam/ngày sẽ giảm 23% nguy cơ tử vong do đột quỵ và 17% mắc bệnh tim. Riêng với người có bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh về thận, WHO khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ ít hơn 500mg muối/ngày.
Hậu quả khác của việc ăn mặn còn là phì đại tâm thất trái, một yếu tố gây nguy cơ cao với bệnh tim mạch; giữ nước với những người suy tim, thận nhiễm mỡ; kích thích cơn suyễn; tăng nguy cơ loãng xương; tăng tiết mật dẫn đến các vấn đề về da như khô da mặt, môi khô, nguy cơ bị bệnh dạ dày, sỏi thận.
Ăn nhiều muối cũng có thể khiến người trẻ tuổi bạc tóc sớm dẫn đến rụng tóc, gây bệnh mất ngủ – một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp, cơ thể chóng già.
Các nhóm bệnh nên ít ăn muối gồm bệnh động kinh, hen phế quản, viêm thận, cao huyết áp, động mạch vành.
Riêng lời khuyên với người cao tuổi là nên ít ăn mặn vì các cơ quan như hệ tiêu hóa, thận, tim bị suy thoái, sức đề kháng yếu cũng như nhiều cơ quan trong cơ thể suy giảm chức năng.
Cũng theo WHO, trên thế giới cứ hai giây có một người chết vì bệnh tim mạch, mà một trong những nguyên nhân là thói quen ăn mặn thiếu kiểm soát. Đó là lý do tổ chức này khuyến cáo nên giảm bớt ăn muối và kêu gọi giảm 30% lượng muối tiêu thụ ở mỗi người vào năm 2025. Nếu mục tiêu này đạt được, có thể hàng triệu người được cứu khỏi bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh liên quan.
WHO cũng khuyên loại bỏ thực phẩm đóng hộp trong bữa ăn tối vì chúng ta không kiểm soát được lượng muối đã được đưa vào cơ thể trong ngày, đồng thời hãy tập cho trẻ em ăn thức ăn không qua chế biến sẵn và không thêm muối.
Chính thói quen dùng nước chấm thường xuyên đã làm người Việt ăn mặn hơn bình thường một cách đáng kể, bởi hầu hết các loại nước chấm đều có hàm lượng muối cao để bảo quản. Sở thích ăn mặn của người Việt chúng ta còn được thể hiện qua những món ăn vặt giàu muối như khô cá, khô bò, mắm, các loại bánh mặn…
Đặc biệt do muốn tiết kiệm thời gian, nhiều người xem thực phẩm chế biến là ưu tiên hàng đầu, trong khi loại thực phẩm này là một “mỏ muối”.
- Hồ Trân