Hẹn nhau đi ăn buffet vào mỗi tối cuối tuần giờ không còn là chuyện hiếm nữa. Thậm chí cũng chẳng cần đợi đến cuối tuần, trưa hay tối bất cứ ngày nào trong tuần, chỉ cần một lý do, là có thể hẹn hò ăn buffet.
Hẹn ở đâu? Dĩ nhiên ở cái đất Sài Gòn náo nhiệt này, chỗ ăn không khó tìm, đủ giá cả sang hèn, đủ kiểu chất lượng và cách thức phục vụ. Nhưng hầu như ăn buffet ở các khách sạn tiêu chuẩn năm sao đang là sự chọn lựa được nhiều thực khách nhắm tới khi cần chọn một nơi đủ để an tâm về nguồn vệ sinh thực phẩm, vừa có không khí lịch sự ấm cúng để trò chuyện thân tình hay trao đổi công việc.
Đừng vội nghĩ mua một cái vé vào ăn buffet bây giờ là một cách thể hiện đẳng cấp sang trọng hay sành điệu, vì bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy người người cũng đi ăn như mình, đặc biệt vào những ngày cuối tuần nếu không gọi đặt hẹn trước sẽ khó có bàn trống. Đi một vòng các tiệc buffet ở các khách sạn năm sao như Sofitel, Equatorial, InterContinental hay Legend ăn và quan sát chúng ta sẽ thấy quang cảnh đông vui, dù biết với giá vé tròm trèm gần cả triệu đồng trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, không phải ai cũng có đủ điều kiện, nhưng hẳn phải có những lý do rất hợp lý để thực khách thay đổi thói quen chọn điểm đến của mình.
Buffet ở Equatorial
Trong thời buổi mà nguồn thực phẩm đang gióng một hồi chuông báo động về mức độ thiếu an toàn, độc hại và nguy hiểm, nó đang trở thành mối hiểm họa lớn rình rập sức khỏe của người tiêu dùng như hiện nay, thì việc ăn uống có chọn lọc là điều cần lưu tâm. Những hàng quán kinh doanh ăn uống đều dùng nhiều cách chứng minh quán mình đạt chuẩn vệ sinh – nói một cách nôm na là mua chuộc sự an tâm của thực khách – như chăm chút hơn đến bộ mặt của quán, giữ vệ sinh kỹ cũng như chọn nguồn nguyên liệu sạch, xanh, tươi và có kiểm dịch an toàn để tạo niềm tin.
Buffet Legend
Sạch sẽ, mát mẻ và ấm cúng là điều đầu tiên cảm nhận được khi đến tiệc buffet. Sự ngăn nắp, chỉnh chu trong sắp xếp bài trí bàn ghế, từ chiếc khăn trải bàn trắng muốt đến những chiếc ly dùng cho các loại rượu hay nước. Từ chiếc khăn ăn xếp ngay ngắn cạnh bộ dao nĩa ánh bóng dưới đèn; hay những chồng đĩa sạch bong. Bên cạnh đó, khách còn được tận tình phục vụ như thượng đế, được các nhân viên phục vụ chuyên nghiệp chăm sóc, điều này làm khách khá hài lòng. Bếp của mỗi nhà hàng khách sạn năm sao đều có những tiêu chuẩn riêng và nghiêm ngặt trong việc chọn thực phẩm. Ví dụ thịt bò nhập từ New Zealand, cá hồi từ Na Uy, nếu vào ngày lễ đặc biệt trong năm, các loại tôm hùm hay hào sống còn được nhập từ các vùng miền có nguồn hải sản đặc sản trên thế giới, các loại gia vị theo từng món đặc biệt đều được nhập để giữ đúng hương vị chuẩn. Nhưng nhìn chung hầu hết nguồn nguyên liệu dù nhập khẩu hay từ địa phương cũng đều phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm nghiệm kỹ càng để có chất lượng tươi ngon và đạt giá trị dinh dưỡng cao. Có điều kiện đi một vòng nếm các tiệc buffet chúng ta sẽ được nếm trải nhiều món ăn đặc sắc được xem là thế mạnh của mỗi nhà hàng. Chẳng hạn như khi bạn chọn Sofitel – khách sạn thuộc Tập đoàn Accor, một tập đoàn điều hành khách sạn lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương đến từ châu Âu – để dùng tiệc buffet tối, là bạn đã chọn cho mình gu ẩm thực tinh tế và đặc sắc của Pháp. Hằng tuần, đặc biệt vào ngày thứ Sáu, những thực khách thích vị thơm béo có thể đến Sofitel để dùng tiệc buffet cheese – duy nhất trong hệ thống khách sạn năm sao trong toàn thành phố. Trong tiệc, khách sẽ được thưởng thức trên 60 loại phô mai nổi tiếng. Thoạt nghe thì có vẻ phô mai là món ăn không mang lại cho ta ấn tượng, nhưng nếu được nhìn, lắng nghe và nếm những món được chế biến từ phô mai mà ông Nguyễn Văn Tịnh – Bếp phó Khách sạn Sofitel – chia sẻ mới cảm nhận đầy đủ vị đặc biệt và phong phú của các món ăn tiệc buffet phô mai đem đến cho thực khách. Đơn giản từ khối raclette to được nướng ép trên máy vàng chảy, khoai tây hấp chín, cắt đôi, rưới phô mai thấm đẫm bám vào mặt khoai tây. Khi ăn, vị đậm đà quyện lẫn với hương thơm ngát của phô mai cùng miếng khoai tây bùi béo tan trong miệng. Hay như món thịt xông khói và khoai tây xắt hạt lựu áp chảo cháy cạnh cùng hành tây để vị hành thơm được ướp vào thịt và khoai, sau đó phủ một lớp phô mai chảy vàng, ăn rồi chỉ biết xuýt xoa nghĩ rằng sao một món ăn đơn giản thế lại thơm ngon đến vậy? Càng tuyệt hơn nếu được thưởng thức thỏa thích các món phô mai cùng rượu táo của Pháp được phục vụ hoàn toàn miễn phí từ đầu tiệc đến cuối tiệc, đây là điểm cộng của Sofitel trong đêm tiệc thứ Sáu hằng tuần rất đáng lưu tâm mà các thực khách sành và yêu phô mai không nên bỏ qua. Tuy nhiên, tiệc phô mai cũng được thực khách Âu chuộng hơn dân ta, vì thế dân Sài Gòn đến buffet Sofitel đông nhất thường vào trưa Chủ nhật, vì tất cả những món ăn ngon và tinh túy nhất sẽ được giới thiệu trong buổi trưa Chủ nhật này như tôm hùm tươi rói nướng phô mai, gan ngỗng béo áp chảo rắc tiêu thơm dùng kèm bánh mì giòn rộm và nhiều món đặc sắc khác.
Buffet ở Windsor
Nếu thích vài món ăn theo kiểu đặc trưng của người Hoa, bạn có thể chọn buffet ở tầng 4 Windsor Plaza – một khách sạn ở trung tâm mua sắm An Đông, thuộc quận 5. Không gian ở đây tuy không sang trọng và ấm cúng như những khách sạn năm sao khác, nhưng bù lại khá rộng với sức chứa trên 600 khách rất thích hợp cho những buổi tiệc họp mặt đại gia đình. Đầu bếp chính là người Ý nên trong thực đơn có nhiều món mì, pasta và các loại xốt rất đặc biệt của Ý. Sự khác biệt và đặc biệt của buffet Windsor với các nơi khác là có một lò nướng bánh pizza đúng kiểu Ý, với nhiều loại pizza thơm ngon, nóng hổi, giòn rụm sẵn sàng phục vụ khách. Trong tiệc buffet ở Windsor, bạn còn nhìn thấy hẳn một xe mì tàu – nét ẩm thực đặc trưng trên những con đường vào khu chợ lớn. Và chi tiết làm bạn thích khi đến ăn nơi đây là có hẳn một quầy rau xanh với các loại thịt tươi sống để bạn chọn và đầu bếp sẽ chế biến nóng hôi hổi cho bạn dùng, hoặc quầy ốc đủ các loại ốc được sơ chế cùng tỏi tươi, sả cắt khoanh, lá chanh, ớt tươi đỏ au… và ba loại nước xốt: cà ri cay, nước cốt dừa và xốt chua cay để các cô các bà tha hồ tự chọn. Nhiều món ngon, các món tráng miệng lạ nhưng giá lại khá mềm (bằng phân nửa giá so với các nhà hàng khác). Đó là lý do tiệc buffet ở Windsor vẫn đông khách, dù chưa đạt sự tinh tế và độc đáo như các khách sạn năm sao khác cùng hệ thống nhà hàng chuẩn năm sao. Nằm trên đường Nguyễn Huệ – trục đường trung tâm của Sài Gòn – Duxton Hotel là khách sạn bốn sao nhưng chuẩn phục vụ buffet không thua gì các tiệc buffet năm sao. Cũng với đầy đủ các món Âu – Á, quầy sushi, quầy salad đủ loại, các loại thịt nướng, soup… các món tráng miệng thơm ngon được chế biến rất vừa miệng. Khách đến ăn tối ở Duxton dù thứ Hai hay Chủ nhật cũng được thưởng thức những món hải sản tươi xanh như tôm hùm, mực, hào… bày biện bắt mắt trên lớp đá mát lạnh và các đầu bếp ở đây sẽ ngay lập tức chế biến theo đúng yêu cầu của khách, để chắc chắn rằng khách đến nhà hàng mình luôn luôn hài lòng khi dùng bữa.
Buffet InterContinental
Hiện nay, nhằm thu hút khách sành ăn nội địa, hầu hết các khách sạn năm sao như Sofitel, Caravel, Sheraton đều phát hành thẻ hội viên với những ưu đãi hết sức đặc biệt. Với thẻ này, khách doanh nhân hay những đôi bạn đến dùng buffet đi hai người chỉ phải trả tiền một người – nếu chi ly tính toán lại thấy chọn mua tấm thẻ này để sử dụng lại quá hợp lý. Và đây cũng là lý do tiệc buffet ở các khách sạn năm sao hiện nay thu hút khá đông khách Việt Nam chứ không phải khách nước ngoài.
Phạm Tuyền