Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
26/02/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

Những người bán cà phê ở chợ Rodríguez

20/08/2021
Trong Truyện ngắn
Truyện ngắn: Những người bán cà phê ở chợ Rodríguez
Minh hoạ: Hoàng Tường
Truyện ngắn của VICTOR HUGO VISCARRA (BOLIVIA)

Trên một trong những lề đường ở chợ Rodríguez, hàng đêm có cả tá phụ nữ bày hàng bán cà phê và bánh xăng úych cho những lái xe tắc xi chạy đêm (đa số bọn họ còn không có bằng lái), cũng như cho những người yêu đêm tối như yêu phụ nữ.

Những người bán nổi tiếng nhất là Antonia Đen, Ely, Pascuala, Nora, Edith, và Naty (tên gọi tắt của Nativity với những ai quen nàng). Antonia Đen – cao ráo, nẩy nở, và hướng ngọai, có một thân hình mà những minh tinh cũng sẽ ghen tị – da ngăm ngăm, nhờ thân hình của nàng mà nổi tiếng với những khách hàng đến chủ yếu không phải để uống mà để đi vào giữa đôi chân của nàng.

Một đêm tôi đến hàng cà phê của nàng và, sau khi uống cà phê đen (tôi không đủ tiền để uống món gì khác), nàng nhờ tôi coi chừng hàng giùm nàng trong khi nàng đi nói chuyện với một tay lái xe gọi nàng từ chỗ xe tắc xi của y. Nàng đi hơn nửa giờ mới trở lại, và khi nàng trở lại, nàng sửa sang mái tóc xoăn và hỏi tôi có chuyện gì mới không. Tôi bảo có mấy khách hàng đã chờ nàng, và vì nàng không về nên họ đã bỏ đi, hứa sẽ quay lại. Antonia bảo tôi họ là những kẻ thảm hại, và chắc chắn là họ sẽ trở lại. Khi họ trở lại, Antonia cư xử với họ như những gì họ là: những kẻ thảm hại. Gần nửa đêm tôi hỏi nàng tại sao nàng mất thời giờ lâu như thế, nàng trả lời: “Anh không tưởng tượng ra à? Hay anh cũng là một kẻ thảm hại?”.

Có những lúc nàng thay đổi cách ăn mặc và vào ban đêm nàng diện đồ như một cholita(1). Có một thời gian nàng biến mất khỏi chợ và những người phụ nữ bán cà phê kia bảo nàng đã kết hôn với một tay lái xe tắc xi không cho nàng bán cà phê. Nhưng nàng trở lại sau mấy tháng, lại ăn mặc như một quý bà, và tiếp tục gặp gỡ khách hàng của nàng trong xe của họ.

Nora cũng có khuynh hướng phóng khóang. Nàng đã ly dị, và mặc dù nàng chỉ bằng một phần mười của Antonia, nàng có những khách hàng dai dẳng suốt đêm. Nàng chết vì viêm phổi sau một đêm mắc mưa. Là vì đêm đó nàng say và đã ngủ ở ngoài đường.

Ely là chị của Nora. Nàng béo khỏe đầy dục vọng, và dù đã ba mươi tuổi hay cỡ đó nàng không muốn sống với bất kỳ ai, phần vì sợ những gì họ có thể gây ra cho nàng, mà cũng vì không ai đủ dũng cảm để cưỡi cái bao mỡ đó. Trong số những anh cảnh sát tuần tra khu vực này, có một anh giấu biến chứng liệt dương bằng cách giả bộ hung hăng, mặc dù anh ta chẳng hơn gì một gã thảm hại. Anh ta là một trong những người quan tâm đến Ely, đến đỗi một hôm anh làm tất cả chúng tôi ngạc nhiên với tin anh đã cưới Ely.

Nàng vẫn bán cà phê ở chợ, chồng nàng làm nhân viên an ninh ở một ngân hàng tại thành phố. Khi những lời đùa của chúng tôi quá trớn, Ely thường đe chúng tôi, nhắc chúng tôi rằng chồng nàng là nhân viên an ninh ngân hàng và anh ta luôn luôn có trang bị vũ khí, nhưng tôi nghĩ rằng tự thâm tâm, nàng thất vọng về anh ta đôi chút.

Pascuala là một cholas(2) trên bốn mươi tuổi. Nàng bảo nàng đã ly dị chồng vì anh ta là một kẻ vô công rỗi nghề, một kẻ đàng điếm, là điều chẳng phụ nữ nào muốn nơi đàn ông. Khi nàng say, bạn phải rời khỏi hàng của nàng nếu không nàng sẽ vồ lấy bạn và ép bạn uống bia với nàng và rồi về ngủ với nàng trong căn phòng của nàng ở Tacagua, một khu vực chẳng có đường xá, mà cũng chẳng có ánh đèn. Khi bạn vào phòng với nàng, nàng sẽ tống bạn ra lúc nửa đêm mà chẳng có ân ái gì cả.

Khi nàng thổn thức, đó là một chuyện khác, vì nàng cư xử với bạn như thể bạn là người tình của nàng, và nếu bạn là một thằng ngốc, bạn phải chấp nhận tính đồng bóng của nàng. Bạn có thể nghĩ nàng biết phải làm những gì trên giường, nhưng điều đó không đúng, vì nàng chỉ mở hai chân ra và bạn phải làm moị việc khác.

Trong số những phụ nữ bán cà phê đó, có một người không biết ngủ ở đâu, là Edith. Không ai biết nàng từ đâu đến, và, hơn nữa, nàng không trả lời khi người ta hỏi về điểm đó. Chắc nàng cỡ mười tám tuổi và luôn luôn mặc quần chật căng, như thể nàng muốn biểu diễn cho những gã ngốc rằng nàng có đôi chân làm bất kỳ gã nào cũng thèm. Mới đầu nàng cặp kè với gã nào đó, nhưng ngay khi mấy anh cảnh sát bắt đầu chú ý tới nàng, nàng bị cho de, và bây giờ nàng chỉ quan hệ với họ, cứ như thể là bồ của một anh cảnh sát thì nâng nàng lên địa vị cao hơn vậy.

Naty là một cholita khác khoái mấy anh cảnh sát cũng như mấy anh taxi. Mặc dù nàng còn trẻ, những dấu vết tuổi tác đã bắt đầu hiện lên bởi nàng làm việc ngoài trời khá nhiều. Nàng là người đã nói với tôi là buôn bán phải dễ thương đối với khách hàng, vì nếu có hành vi xấu, khách hàng sẽ đến chỗ khác, và nếu vậy nàng sẽ không kiếm đủ ăn.

________
(1) Cholita: cô gái tự do, phóng khóang, dân chơi bình dân.
(2) Cholas: phụ nữ đô thị có cách ăn mặc “tự nhiên”: đội mũ quả dưa, khăn san, váy nhiều lớp, lớp này trên lớp kia. Những công nhân hỏa xa Anh đã truyền bá kiểu mũ quả dưa vào cuối thế kỷ 19, trong khi váy nhiều lớp là thời trang của “quý bà” Tây Ban Nha và hậu duệ của họ ở châu Mỹ hồi cuối thế kỷ 18 (chú thích của bản tiếng Anh).

 

Nhà văn người Bolivia Victor Hugo Viscarra (sinh năm 1958) lâm cảnh nghèo túng  vì nghiện rượu ở La Paz từ thập niên 1970 cho tới khi mất năm 2006, đã in năm tác phẩm: Avisos necrológicos (2005), Borracho estaba pero me acuerdo (2003), Alcoholatum y otros drinks: Crónicas para gatos y delagatos (2001), Ralatos de Victor Hugo (1996, 2005), và Coba: Lenguaje secreto del hampa boliviano (1981, 2004). Ông được tuyên dương tại Hội chợ Sách Quốc Tế Bolivia năm 2004 và 2005, các tác phẩm của ông đã được dịch sang nhiều thứ tiếng. Ông được những bạn đọc trẻ đặc biệt ưa chuộng. Truyện dưới đây được Forrest Hylton dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh.

  • Xem thêm: Truyện ngắn của Flannery O’Connor: Vì sao các dân nổi giận?
Share on Facebook
Từ khoá: bạn cà phêKTNN 1057người bán hàngtruyện ngắn nước ngoàiuống cà phê
Theo: Võ Hoàng Minh dịch
Trở về sau 14 năm
Hội họa

Trở về sau 14 năm

10/01/2013
Hội họa Nga về đề tài thể thao
Hội họa

Hội họa Nga về đề tài thể thao

13/02/2014
Các họa sĩ Pháp vẽ tranh đề tài Việt Nam
Hội họa

Các họa sĩ Pháp vẽ tranh đề tài Việt Nam

08/05/2017
Workshop và trưng bày 30 tác phẩm nghệ thuật 'Tương lai của Thời gian' - 4
Hội họa

Workshop và trưng bày 30 tác phẩm nghệ thuật ‘Tương lai của Thời gian’

28/01/2022
Bill Gekas nhiếp ảnh tìm cảm hứng từ kiệt tác hội họa
Hội họa

Bill Gekas nhiếp ảnh tìm cảm hứng từ kiệt tác hội họa

26/04/2013

Bạn có thể quan tâm

Lão Năm cối đá
Truyện ngắn

Lão Năm cối đá

16/07/2025
Truyện ngắn: Tang chứng từ trời rơi xuống
Truyện ngắn

Tang chứng từ trời rơi xuống

21/08/2022
Truyện ngắn: HOOK
Truyện ngắn

Truyện ngắn: HOOK

17/07/2022
Truyện ngắn: Mối tình bất chính
Truyện ngắn

Mối tình bất chính

08/07/2022

VĂN HOÁGIẢI TRÍ

Sắp công diễn 3 show diễn triệu đô tại Phú Quốc United Center - 3
Giải trí

Sắp công diễn 3 show diễn triệu đô tại Phú Quốc United Center

30/03/2021
Những cuộc trở về ngoạn mục
Âm nhạc

Những cuộc trở về ngoạn mục

03/07/2013
Raya và Rồng Thần Cuối Cùng: Nàng công chúa Đông Nam Á đầu tiên của hãng Disney được trình làng - 1
Phim

Raya và Rồng Thần Cuối Cùng: Nàng công chúa Đông Nam Á đầu tiên của hãng Disney được trình làng

23/10/2020

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

Kathy Uyên: Phụ nữ nên sống thật với bản thân - 01
Sao & Showbiz

Kathy Uyên: Phụ nữ nên sống thật với bản thân

Đăng bởi Trâm Anh
05/01/2020
Paul McCartney và chặng đường 50 năm ca hát
Sao & Showbiz

Paul McCartney và chặng đường 50 năm ca hát

Đăng bởi Tuệ Anh
29/06/2012
Kathy Uyên: 'Tôi bất ngờ với khả năng nhập tâm vào nhân vật của MONO' - 5
Sao & Showbiz

Kathy Uyên: ‘Tôi bất ngờ với khả năng nhập tâm vào nhân vật của MONO’

Đăng bởi Will Phong
04/08/2022

THƯGIÃN

Chưa biết mèo nào (đanh đá) bằng mỉu nào!!!

Chưa biết mèo nào (đanh đá) bằng mỉu nào!!!

17/10/2016
Cái nết… vợ gần chết cũng không chừa

Cái nết… vợ gần chết cũng không chừa

09/07/2016
Gậy bà đập lưng bà!!!

Gậy bà đập lưng bà!!!

09/02/2015
Quen tật… khai gian!!!

Quen tật… khai gian!!!

16/12/2018
thang thuốc bổ 402 - 3

Nói xuôi cũng được, nói ngược… càng hay!!!

18/08/2019

ĐỌCSÁCH

Ra mắt sách mới: 'Chém tiếng Anh không cần động não' - 2
Đọc & sống

Ra mắt sách mới: ‘Chém tiếng Anh không cần động não’

Đăng bởi Vĩnh Cát
20/04/2024

Ngày 20/4 tại TP.HCM, trong không khí sôi động của ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, công ty...

'Dựa trên một câu chuyện có thật' - cuộc đấu tranh với con quỷ lo âu trong tâm trí

‘Dựa trên một câu chuyện có thật’ – cuộc đấu tranh với con quỷ lo âu trong tâm trí

11/05/2022
Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ 1

Tế bào gốc – Bí mật của suối nguồn tươi trẻ

02/07/2019
Ăn vặt Sài Gòn

Ăn vặt Sài Gòn

09/01/2013
Cạnh tranh trong thời đại AI

Cạnh tranh trong thời đại AI

02/06/2021
Những nét thú vị tại Lễ hội đường Sách Tết Giáp Ngọ

Những nét thú vị tại Lễ hội đường Sách Tết Giáp Ngọ

16/01/2014

MỚICẬP NHẬT

“Đại chiến” UCI Biwase Cup 2026 tại Việt Nam - 1

“Đại chiến” UCI Biwase Cup 2026 tại Việt Nam

26/02/2026
Volkswagen Teramont Pro 2026 màu trắng tại showroom, SUV 7 chỗ dài hơn 5,1 mét - 1

SUV cỡ lớn vào vòng cạnh tranh mới: Teramont Pro sẽ chinh phục ai?

25/02/2026
Nguồn hàng quốc tế, mức giá tối ưu tại Global Sourcing Fair Việt Nam 2026 - 1

Nguồn hàng quốc tế, mức giá tối ưu tại Global Sourcing Fair Việt Nam 2026

24/02/2026
Lễ ký kết thỏa thuận mua 40 máy bay Boeing 787 Dreamliner giữa Boeing và Sun PhuQuoc Airways tại Washington ngày 18/2/2026

Sun PhuQuoc Airways đặt mua 40 Boeing 787: Bước đi đường dài từ Phú Quốc

24/02/2026
Boeing 737-8 trong chiến lược mở rộng đội bay của Vietnam Airlines

Vietnam Airlines chốt đơn 50 Boeing 737 MAX: Tăng tốc đội bay thân hẹp

24/02/2026
Sôi động Giải Leo núi Tà Cú mở rộng 2026 - 2

Sôi động Giải Leo núi Tà Cú mở rộng 2026

24/02/2026
Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo? - 1

Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo?

24/02/2026
ACB bước vào năm Bính Ngọ với chiến lược phát triển bền vững - 2

ACB bước vào năm Bính Ngọ với chiến lược phát triển bền vững

23/02/2026
Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ 2026: “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình” - 10

Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ 2026: “Xuân hội tụ – Vững bước vươn mình”

15/02/2026
“Giọt Nước” - Nơi Thành Phố Lặng Mình Tri Ân - 9

“Giọt Nước” – Nơi Thành Phố Lặng Mình Tri Ân

15/02/2026
Bìa sách “Tản mạn về tình yêu” của Anne Lamott với tông màu ấm, đặt trên nền ánh sáng dịu, gợi cảm giác chiêm nghiệm và hy vọng về tình yêu thương - 2

“Tản mạn về tình yêu”: Chúng ta chỉ ở đây trong chốc lát để yêu thương và được yêu thương

14/02/2026
Ấm áp chương trình trao quà Tết cho người nghèo Xuân Bính Ngọ 2026 -

Ấm áp chương trình trao quà Tết cho người nghèo Xuân Bính Ngọ 2026

14/02/2026
Adistar Control 5 và sự tái sinh của một biểu tượng adidas

Adistar Control 5 và sự tái sinh của một biểu tượng adidas

14/02/2026
Triển lãm VIATT 2026: kết nối chuỗi cung ứng dệt may bền vững châu Á - 2

Triển lãm VIATT 2026: kết nối chuỗi cung ứng dệt may bền vững châu Á

13/02/2026
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.