Đối với nhiều người, tiêu thụ quá nhiều natri có thể góp phần làm tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ cho các bệnh tim mạch và đột quỵ, và có thể dẫn đến giữ nước và sưng phù. Việc giảm lượng muối, natri và các thành phần có chứa natri có thể giúp duy trì huyết áp của bạn ở mức khỏe mạnh hơn.
Mặc dù muối là nguồn cung cấp chính, nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng có hàm lượng natri cao. Thực phẩm đóng hộp, thức ăn đông lạnh, thịt ướp muối, và nhiều thực phẩm chế biến sẵn khác chứa một lượng natri khổng lồ, cả từ muối dùng để pha chế thực phẩm và từ bất kỳ chất phụ gia thực phẩm nào cùng với chất bảo quản có chứa natri dưới nhiều hình thức khác nhau.
Vì vậy, để giảm lượng muối trong chế độ ăn, bạn cần phải làm nhiều hơn chỉ đơn giản là loại bỏ hộp muối ra khỏi căn bếp của mình. Hãy đọc kỹ thành phần dinh dưỡng để xác định lượng natri trong mỗi thực phẩm bạn mua. Tránh các sản phẩm có trên 140 miligam natri trong mỗi khẩu phần. Một muỗng cà phê muối có khoảng 2.300 miligam natri. Chỉ cần một phần tư thìa cà phê muối đã chứa tới 580 miligam natri.
Bao nhiêu natri là quá nhiều?
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020, những nhóm người được kể đến dưới đây cần hạn chế lượng muối ăn ở mức dưới 1.500 miligam natri mỗi ngày:
- Người Mỹ gốc Phi
- Bệnh tiểu đường
- Những người bị huyết áp cao
- Người bị bệnh thận
- Mọi người trên 50 tuổi
Những người không ở trong nhóm trên nên giữ ở mức dưới 2.300 miligam natri mỗi ngày. Điều này không dễ dàng nếu bạn cứ ăn bất kỳ loại thực phẩm chế biến sẵn nào, dù cho chúng tiện dụng hay tốt cho bạn. Bạn sẽ tìm thấy natri trong hầu hết các loại bơ, bơ thực vật, sữa, bánh mì và các thực phẩm phổ biến khác. Một lần nữa, hãy xem kỹ thành phần dinh dưỡng trên mỗi sản phẩm để biết lượng natri trên mỗi khẩu phần là bao nhiêu.
Hãy chú ý đến những thành phần sẽ cung cấp muối và natri cho bạn trên nhãn của tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói mà bạn mua:
- Bột ngọt
- Baking soda
- Bột nở
- Disodium phosphate
- Natri alginat
- Natri nitrat hoặc nitrit
Tuy nhiên, cơ thể bạn vẫn cần một lượng nhỏ natri, do đó bạn không nên loại bỏ tất cả các sản phẩm và thực phẩm có chứa natri ra khỏi chế độ ăn uống của bạn (và điều đó hầu như không thể). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế và kiểm soát lượng natri đưa vào cơ thể bằng cách:
- Đọc kỹ nhãn thực phẩm và chọn thực phẩm có hàm lượng natri thấp.
- Tránh xa thịt đóng hộp và thịt đã được bảo quản.
- Tránh xa thực phẩm đông lạnh tiện lợi như những món ăn đông lạnh, pizza và đồ ăn nhanh.
- Mua các loại hạt và mứt không muối.
- Loại bỏ muối khỏi công thức nấu ăn của bạn.
- Hãy thử các chất thay thế muối được làm bằng kali.
- Sử dụng các loại gia vị hỗn hợp, nhưng hãy đọc kỹ thành phần dinh dưỡng để biết lượng muối và natri trong từng sản phẩm.
– Theo Viện Y học ứng dụng