Vang Chilê từ lâu đã được thế giới biết đến với sự đa dạng về chủng loại và độc đáo về hương vị. Mỗi ngày, ước tính có khoảng 16,9 triệu người trên thế giới uống vang Chilê, đó là loại vang được chế biến từ những trái dâu tươi ngon và được ủ lâu năm trong những hầm rượu chất lượng. Cuối tháng 3 vừa qua, người yêu vang tại TP. Hồ Chí Minh lại có dịp được thưởng thức các loại vang thơm ngon do 18 nhà sản xuất mang đến từ Chilê trong sự kiện “Một vòng rượu Chilê”. Cũng tại sự kiện này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện thú vị với ông Michael Kloster, chuyên gia thử, nếm rượu đến từ California và ông Marcelo Pino, hiện là người thử rượu tốt nhất ở Chilê, nằm trong Top 10 ở khu vực Mỹ Latin. Là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thử, nếm rượu và được quốc tế công nhận, hai chuyên gia đã đưa ra những cảm nhận thú vị về loại vang đến từ vùng đất Địa Trung Hải này.
Thật vui vì sự có mặt của hai chuyên gia thử, nếm rượu nổi tiếng thế giới trong sự kiện “Một vòng vang Chilê” hôm nay. Xin chia sẻ một chút về công việc thử, nếm rượu mà ông đã theo đuổi trong 20 năm qua, thưa ông Michael Kloster?
Ông Michael Kloster: Thật ra, công việc của tôi không chỉ là thử, nếm rượu mà còn tư vấn chiến lược độc lập cho các nhà hàng, khách sạn cao cấp như: xây dựng thương hiệu, chiến lược tiếp thị, quảng cáo, chiến lược bán hàng, tổ chức sự kiện, quản lý nhân sự, tuyển dụng, đào tạo… Nhưng thử, nếm rượu là nghề nhiều người biết đến, cũng là niềm đam mê của tôi.
Tôi vốn là người yêu vang. Gia đình tôi ở quê nhà cũng có một nông trại trồng nho. Mặc dù nho nhà tôi trồng được chủ yếu để bán, lượng nho để làm rượu không nhiều nhưng có thể nói, hương thơm vị ngọt của quả nho và rượu vang đã trở nên quen thuộc với tôi từ những ngày còn bé. Nghề thử, nếm rượu đến với tôi khá tình cờ khi còn là một chàng sinh viên ở California. Lúc đó, lý do duy nhất tôi làm nghề là vì cần tiền để trang trải cuộc sống chứ không phải vì yêu thích. Nhưng càng ngày, khi càng tìm hiểu sâu và trải nghiệm nhiều với nghề, tôi càng nhận thấy đây là một nghề vô cùng thú vị.
Điều thú vị của nghề thử, nếm rượu là gì?
Ông Marcelo Pino: Mỗi ngày, tôi được gặp nhiều thực khách khác nhau ở những nhà hàng khác nhau. Tôi chăm sóc từng vị khách, từ người dễ tính đến khó tính, từ người ít uống rượu đến người sành rượu… Tôi giúp họ thưởng thức bữa ăn của họ một cách hoàn hảo nhất. Đó là điều thú vị nhất trong nghề mà tôi theo đuổi.
Ông Michael Kloster: Tuy nhiên, nghề này đặc biệt là phải có đam mê chứ không chỉ học tập và làm việc chăm chỉ. Một số người làm nghề thử, nếm rượu chỉ để kiếm tiền nhưng theo tôi, phải có một tình yêu mãnh liệt thì mới gắn bó và phát triển.
Ông làm sao để cho lời khuyên thử rượu thuyết phục được thực khách, nhất là những người khó tính?
Ông Michael Kloster: Tùy vào tính cách và khẩu vị của từng người mà tôi có cách thuyết phục phù hợp. Có rất nhiều quan niệm khác nhau về cách kết hợp rượu vang với các món ăn sao cho phù hợp nên cách tôi hướng dẫn thực đơn cho mọi người cũng chỉ mang tính tương đối. Đó là chưa kể đến sở thích thưởng thức vang theo mùa. Chẳng hạn như trong mùa hè, người Chilê thường thích uống vang trắng và Pinot Noir. Còn với những người theo “gu” cổ điển thì thường chỉ thích uống Cabernet Sauvignon. Tôi không bao giờ nói: “Anh hãy dùng loại vang này, ngon lắm!” mà thường mở đầu bằng câu: “Anh thường thích uống loại vang nào?”. Sau đó, tôi sẽ thuyết phục họ dùng Sauvignon Blanc nếu họ ăn món có nước xốt cam, chanh hoặc Pinot Noir nếu họ ăn món gà nướng ngũ vị. Nếu bạn ăn món nóng và cay thì rất cần Riesling mát dịu. Còn nếu bạn đang thưởng thức các món thịt đỏ nhiều protein và chất béo thì rất cần một ly Cabernet Sauvignon hoặc Syrah.
Còn trong một bữa tiệc đa dạng thực phẩm hoặc trong trường hợp chưa biết cách kết hợp thế nào cho đúng thì chúng ta nên lựa chọn loại vang nào là tốt nhất?
Ông Marcelo Pino: Theo tôi thì nên chọn Carménère, một loại vang rất “dễ tính” và linh hoạt. Loại vang này kết hợp được với nhiều loại thực phẩm mà cũng không kén người uống.
Qua buổi thử rượu, ông cảm nhận ra sao về hương vị của vang Chilê và về ngành công nghiệp rượu vang của đất nước này?
Ông Michael Kloster: Chilê thật sự đã mang đến cho mọi người một loại vang đẳng cấp quốc tế, đạt độ tinh tế và chất lượng cao. Lịch sử sản xuất vang của Chilê đã có khoảng 450 năm nhưng ngành công nghiệp rượu vang của quốc gia này chỉ mới thực sự khởi sắc vài chục năm gần đây. Đến nay, Chilê là nước xuất khẩu vang đứng thứ tư trên thế giới và giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi có uy tín như Decanter World Wine Awards và chứng nhận sản phẩm thương mại có tầm ảnh hưởng như Wine Spectator.
Vang Chilê đa dạng về chủng loại ra sao, thưa ông?
Ông Marcelo Pino: Thật khó để nói hết về sự đa đạng của các loại vang Chilê. Trong buổi trò chuyện ngắn hôm nay, tôi chỉ có thể đưa ra một số loại vang phổ biến như sau:
– Carménère: Loại vang này có mùi thơm của quả blackberry và hạt tiêu đen, hương vị chát – ngọt cân bằng hoàn hảo, thích hợp với đa dạng các loại thực phẩm.
– Cabernet Sauvignon: Mạnh mẽ và sống động, với hương vị cam chanh và một chút hương vị cỏ và gỗ sồi, vị chua vừa phải, thích hợp cho những buổi ăn tối thân mật, họp mặt, dã ngoại…
– Merlot: Vị chát dễ chịu kết hợp với hương trái cây nhẹ nhàng, được ví như một loại gia vị độc đáo cho bữa tối.
– Syrah: Với loại dâu được trồng nơi khí hậu ấm áp thì vang Syrah mang hương vị đậm đà của những quả mọng màu đen, cà phê moka và hương gia vị các loại. Còn trong khí hậu lạnh hơn thì hương vị Syrah có vị cay như hồ tiêu.
– Pinot Noir: Loại vang này được cả thế giới ưa chuộng vì hương vị nồng nàn quyến rũ của quả anh đào đỏ và đen, dâu tây và một chút hương của “đất”.
– Sauvignon Blanc: Thoảng hương cam, táo xanh, lê, dứa, một hương thơm tươi mát xanh. Đây là một loại rượu ướp lạnh có thể nhấm nháp suốt cả mùa hè hoặc kết hợp với tôm, cá, xà lách, hoặc pho mát…
– Chardonnay: Độ mịn và chua hoàn hảo, gợi sự liên tưởng đến các loại trái cây nhiệt đới. Quá trình ủ, lên men của Chardonnay khá phức tạp trong thùng gỗ sồi đảm bảo chất lượng và mất nhiều thời gian.
– Riesling: Khá phổ biến ở châu Âu, phù hợp với những món ăn cay.
– Viognier: Thơm hương quả mơ, đào, thường kết hợp với những món ăn có xốt cam hoặc mật ong.
Đâu là những điều kiện giúp cho vang Chilê đạt chất lượng tốt như hiện nay?
Ông Marcelo Pino: Chilê là đất nước có nhiều điều kiện tự nhiên tốt cho những vườn nho chất lượng cao. Từ Bắc đến Nam đều được hưởng khí hậu kiểu Địa Trung Hải và các loại đất thích hợp cho trồng nho. Bao quanh đất nước này là vùng sa mạc khô cằn nhất trên thế giới ở phía bắc, dãy núi Andes ở phía đông, gió từ Thái Bình Dương ở phía tây, lớp băng Patagonia và đại dương ở phía nam, biến Chilê thành một hòn đảo thực vật xanh tốt.
Ngoài ra, ngành công nghiệp rượu vang Chilê phát triển thuận lợi là nhờ những chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ. Từ đó, quốc gia này nhanh chóng có những người sáng tạo ra các loại vang đặc biệt (enologist) đẳng cấp thế giới, một lực lượng lao động được đào tạo bài bản và công nghệ sản xuất hiện đại.
Đến nay, Chilê đã trở thành một thành viên của ngành công nghiệp rượu vang thế giới. Trong năm 2014, xuất khẩu rượu vang của Chilê đạt gần 801 triệu lít, trị giá khoảng 1.846 triệu USD. Mục tiêu của quốc gia này là trở thành nhà sản xuất vang cao cấp bền vững và đa dạng nhất thế giới, đạt kim ngạch xuất khẩu rượu vang đóng chai là 3 tỉ USD vào năm 2020.
Cảm ơn các ông về buổi trò chuyện.
Đức Nhật (DNSGCT)