Hằng năm, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tiếp nhận số trường hợp đến điều trị ung thư tăng thêm khoảng 10%, riêng năm 2012, theo ước tính bệnh viện tiếp nhận khoảng 20.000 trường hợp, trong đó 60 – 70% là bệnh nhân đến từ các tỉnh thành khác.
Bệnh ung thư xuất hiện nhiều từ sau 40 tuổi và tăng dần theo tuổi tác. Năm loại ung thư hàng đầu ở nam giới là phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày và vòm hầu (chiếm 58%); còn ở nữ giới là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp (chiếm 63%). Đặc biệt, ở nữ giới có sự gia tăng tỷ lệ ung thư vú, đại trực tràng và tuyến giáp.
Về độ tuổi mắc ung thư phổ biến: Ở nhóm tuổi 0-14 tuổi thường mắc các bệnh ung thư máu, mắt, thận, xương, mô mềm. Ở nhóm tuổi 15-24 dễ mắc ung thư tuyến giáp, buồng trứng. Ở nhóm tuổi 25-34, bên cạnh ung thư tuyến giáp còn có ung thư đại tràng, gan (nam giới); ung thứ vú (nữ giới).
Trên 35 tuổi, cả hai giới dễ mắc các loại: ung thư phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày và vòm hầu (nam giới); ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp (phụ nữ).
Sau 65 tuổi, ung thư da là một trong những ung thư thường gặp ở cả hai giới, nhưng ung thư vú giảm ở nữ giới. Theo các chuyên gia, dự báo trong những năm kế tiếp, ở TP.HCM tỷ lệ mắc các loại ung thư mỗi năm sẽ tăng 5,4%.
Còn tại các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra, qua nghiên cứu gần 52.000 hồ sơ bệnh án tại các bệnh viện cho thấy ung thư gan giai đoạn muộn chiếm tỷ lệ cao nhất (gần 88%), kế đến là dạ dày (gần 87%), phổi (hơn 84%), ung thư vú và ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn chiếm tỷ lệ thấp hơn (49,98% và 53,98%).
Để giảm thiểu ung thư hiện nay, theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam – bệnh nhân được chẩn đoán phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ là cơ hội vàng chữa khỏi bệnh.
Về nguyên nhân gây ung thư hiện nay có thể chia ra do hóa học, vật lý và sinh học. Ung thư phổi, gan, đại trực tràng gia tăng thời gian gần đây là do tình trạng hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều, ăn nhiều chất béo, ăn ít rau xanh, ít vận động… Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan là do viêm gan siêu vi B, ung thư dạ dày là do vi khuẩn HP và thói quen ăn những thực phẩm được bảo quản lâu ngày như dưa cải muối, mắm…
Gia Minh tổng hợp