Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, cải xoăn sẽ giúp chế độ ăn của bạn lành mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cải xoăn hay còn gọi cải kale thường xuyên vì trong rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Dinh dưỡng toàn diện từ cải xoăn
Giàu chất chống oxy hóa: Cải xoăn rất giàu lưu huỳnh, giúp sản sinh glutathione – một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể. Cải xoăn cũng chứa lutein và zeaxanthin, hoạt động như các chất chống oxy hóa trong cơ thể và cải thiện thị lực. Cặp đôi chất chống oxy hóa này kết hợp cùng nhau làm tăng lượng sắc tố trên da, có nghĩa là giúp bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ thoái hóa da.
Chứa nhiều chất xơ :Một cốc cải xoăn chứa khoảng 10% lượng chất xơ hằng ngày bạn cần, không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.
Đứng đầu về lượng vitamin A so với các loại rau xanh nào khác. Cải xoăn vượt trên rau bina về lượng vitamin A – loại vitamin quan trọng cho chức năng miễn dịch và thị lực khỏe mạnh. Cải xoăn đáp ứng khoảng 133% lượng vitamin A hằng ngày bạn cần.
Cung cấp nhiều vitamin C hơn cả cam. Trong khi cam đáp ứng 113% nhu cầu vitamin C hằng ngày, cải xoăn đáp ứng 134%. So sánh 67g cải xoăn so với 131g cam, cải xoăn chứa nhiều vitamin C hơn gấp đôi.
Tác dụng không ngờ đến sức khỏe
Trang tin Cancer Prevention Research lưu ý rằng cải xoăn có đặc tính chống ung thư cao, như chứa các dưỡng chất thực vật glucosinolat. Điều này có thể giúp tránh phát triển các khối u cũng như ngăn chặn các enzym có liên quan đến ung thư.
Không chỉ vậy, cải xoăn thực sự là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt vì nó chứa hàm lượng cao lutein và zeaxathin – các chất chống oxy hóa có tự nhiên trong mắt và cần được bổ sung thường xuyên để mắt khỏe mạnh.
Hơn thế nữa, cải xoăn còn đặc biệt tốt cho xương. Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn chứa canxi giúp ngăn ngừa mất xương. Bạn sẽ nhận được lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với từ một cốc sữa.
Cải xoăn chứa nhiều flavonoid và sắt giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vận chuyển canxi tới tất cả các tế bào trong cơ thể. Trung tâm Y tế ĐH Maryland cho biết các chất béo omega-3 trong cải xoăn có thể cải thiện trí nhớ, chức năng và hoạt động não.
Và với những ai cần kiểm soát cân nặng, cải xoăn có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Cải xoăn cũng chứa magiê, giúp cơ thể tiêu hóa tốt và kiểm soát căng thẳng, kiểm soát cân nặng của mình.
Vài lưu ý khi chế biến
Có nhiều loại cải xoăn: Phụ thuộc vào loại cải xoăn bạn lựa chọn, bạn sẽ nhận được những lợi ích khác nhau. Hãy thử loại cải xoăn lacianto, là loại rau lá xanh ngọt hơn cả trong loại rau xoăn; cải xoăn redbor, có màu đỏ sẫm cũng được sử dụng như đồ trang trí.
Bạn nên ăn cùng thực phẩm khác để tăng lợi ích. Bản thân cải xoăn có nhiều lợi ích, những lợi ích này sẽ nhân lên nếu bạn sử dụng nó cùng với những loại thực phẩm lành mạnh khác. Chất béo lành mạnh như dầu ôliu, quả bơ hoặc bơ hạnh nhân có thể kết hợp với cải xoăn để tạo nhiều carotenoid tan trong chất béo cho cơ thể.
Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp cải xoăn và món trứng tráng vào bữa sáng, sa lát cho bữa trưa, cùng với cá hoặc thịt gà cho bữa tối và bạn có thể dùng cải xoăn trong bữa ăn nhẹ.
Đặc biệt lưu ý rằng, cải xoăn được liệt kê vào danh sách nhóm thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất. Điều này có nghĩa là bạn nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.