“Tôi rất vui mừng chia sẻ với các bạn, Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long sang New Zealand, vì chúng tôi hiện không nhập khẩu thanh long từ các quốc gia khác. Tôi rất mong những lô hàng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam sẽ sớm cập cảng New Zealand để người dân đất nước tôi được thưởng thức loại trái cây đặc trưng miền nhiệt đới rất ngon lành này” – Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ông Haike Manning phát biểu trong buổi lễ ký kết Chương trình Đảm bảo chính thức để xuất khẩu trái thanh long của Việt Nam sang New Zealand vào cuối tháng 5 vừa qua.
Hành trình “xuất ngoại”
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ông Haike Manning và ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã ký kết Chương trình Đảm bảo chính thức để xuất khẩu trái thanh long của Việt Nam sang New Zealand với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo từ Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao của Việt Nam. Chương trình này quy định các thủ tục và hoạt động trước xuất khẩu để đảm bảo trái thanh long của Việt Nam khi nhập khẩu vào New Zealand phải đạt các yêu cầu an toàn sinh học và sức khỏe. Trước đó, New Zealand chấp thuận một số lô hàng nhập khẩu hoa cắt cành và hạt giống, cà phê và các loại quả hạch của Việt Nam. Đến năm 2011, quả xoài là loại trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam cũng đã được cấp phép xuất khẩu thành công sang New Zealand. Sau ký kết xuất khẩu thanh long, New Zealand sẽ tiếp tục xem xét việc cho phép nhập khẩu quả chôm chôm. New Zealand cũng như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… là những thị trường “khó tính”, có hàng rào kỹ thuật được kiểm duyệt rất khắt khe. Chính vì vậy, việc đáp ứng các vấn đề về kỹ thuật và giải quyết các thủ tục liên quan để trái thanh long được nhập khẩu vào New Zealand là sự kiện có ý nghĩa đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước.
Lễ ký kết giữa Việt Nam và New Zealand
Trước đó, trong chương trình Viện trợ New Zealand cũng đã có đóng góp đáng kể cho sự phát triển cho lĩnh vực trồng thanh long của Việt Nam bằng việc tài trợ cho Dự án Phát triển giống các loại trái cây mới chất lượng cao. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam đã tìm ra phương pháp hạn chế bệnh đốm trắng trên quả thanh long, căn bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á. Phương pháp trị bệnh này sẽ được chuyển giao cho nông dân trồng thanh long ở Việt Nam.
Một thành tựu khác ngoài mong đợi là dự án trên còn đồng thời giúp cho việc bảo vệ pháp lý giống thanh long đặc biệt (LD5) và chuyển nhượng quyền sử dụng giống cho một trang trại triển khai thực hiện. Đây là lần đầu tiên một giống cây trồng của Việt Nam đã được bảo vệ pháp lý, chứng tỏ và khẳng định với thị trường những giống cây được bảo vệ đạt chất lượng sản phẩm cao. Các giống cây thanh long mới khác cũng được các chuyên gia của dự án phát triển giống cây hoa quả mới nghiên cứu các đặc tính kháng bệnh đốm trắng.
Khởi đầu cho những thuận lợi về xuất khẩu
Theo Chương trình Hợp tác kinh tế thuộc Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA), New Zealand đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu thêm các loại trái cây tươi từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Các bộ phận phụ trách về nông nghiệp của hai nước đã và đang hợp tác chặt chẽ để đạt mục tiêu có thêm nhiều chủng loại sản phẩm tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang New Zealand.
Thanh Long đã đem lại giá trị xuất khẩu năm 2013 là 184 triệu USD
Thương mại là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam – New Zealand. Cuối năm 2013, tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 761,7 triệu USD lên 926,8 triệu (tăng 21,7% so với năm 2012). Trong đó, nông sản là những sản phẩm chiếm vị trí quan trọng trong trao đổi thương mại giữa hai nước. Mặt hàng chính mà Việt Nam nhập khẩu từ New Zealand là sữa và các sản phẩm từ sữa (52%), gỗ và các vật liệu từ gỗ (13%), điện thoại, điện thoại di động và máy tính cũng lần lượt tăng 125% và 242% so với cùng kỳ năm trước. Với người tiêu dùng Việt Nam, trái kiwi, táo New Zealand từ lâu đã là những loại trái cây quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang New Zealand cũng khá phong phú như một số loại thực phẩm và đồ uống, dừa, cà phê, các loại động vật giáp xác (tôm, cua…) cũng tăng đều. Trong tương lai, bằng sự nỗ lực kết nối thương mại giữa hai nước, chắc chắn những sản vật của Việt Nam sẽ đến với New Zealand nhiều hơn và ngược lại. Đó cũng là cách tiếp thị hình ảnh đất nước và trở thành điểm đến thu hút khách du lịch.
Thuận An
[note color=”#c2beaf”]– Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, Công ty Group – một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực ở Việt Nam đang có kế hoạch đầu tư trang trại trồng thanh long lên tới 10.000ha ở vùng Bắc Úc và trở thành một trong những nhà xuất khẩu thanh long lớn nhất thế giới.
Công ty đã ký thỏa thuận hỗ trợ dự án với chính quyền vùng lãnh thổ, mở đường cho kế hoạch trồng thanh long tại đây. Chủ tịch công ty – ông Trần Kim Chung cho rằng Bắc Úc có điều kiện trồng trọt lý tưởng và công ty dự kiến sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD trong kế hoạch này để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thanh long đang tăng ở nhiều nơi, đặc biệt là Nhật Bản và Mỹ.
– Bên cạnh đó, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại New Zealand, Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand đã thông qua Tiêu chuẩn về Sức khỏe trong hoạt động nhập khẩu đối với sản phẩm quả thanh long tươi từ Việt Nam.
Theo đó, để được nhập khẩu vào New Zealand, ngoài các yêu cầu chung đối với tất cả các mặt hàng hoa quả tươi nhập vào New Zealand, trái thanh long cần được tiến hành các biện pháp kiểm dịch thực vật trước khi xuất và phải được Cơ quan Bảo vệ thực vật quốc gia của Việt Nam (NPPO) xác nhận, khai rõ trong giấy chứng nhận kiểm dịch thực phẩm rằng đã được xử lý bằng hơi nước nóng, nhiệt độ trong trái đạt ít nhất 46,5 độ C và ít nhất là 45 phút.
T.L
[/note]