Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
24/03/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chốn Về Sống khoẻ

‘Với người trầm cảm, hãy yêu thương thật nhiều’

16/12/2019
Với người trầm cảm, hãy yêu thương thật nhiều -3
Share on Facebook

“Đã hiểu được quy luật, chúng tôi chỉ việc tận hưởng những khoảnh khắc vui tươi để sống, bình tĩnh chịu đựng những ngày mây đen và cố gắng đề phòng tối đa giông bão”, tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Hoa chia sẻ.

Trầm cảm như một cơn bão khó lường, có thể tràn qua cánh cửa của bất cứ gia đình nào bởi đã trở nên rất phổ biến trong đời sống nhiều áp lực, thừa khoảng trống như hiện tại. Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Phương Hoa – tác giả cuốn sách Có một nỗi đau mang tên trầm cảm – kể về hành trình của người mẹ có con trai trầm cảm.

Thứ tôi sợ nhất là suy nghĩ bất lực của chính mình. Trong quá trình chữa bệnh cho con, tôi phải tự vượt qua những khó khăn của chính mình, tự vươn lên, tự thay đổi.

Nguyễn Thị Phương Hoa

Thông qua sách, chị công khai câu chuyện đối mặt với bệnh trầm cảm của con trai mình cách đây 6 năm. Chính người con trai đã thuyết phục mẹ viết sách để giúp đỡ các bệnh nhân khác.

Với người trầm cảm, hãy yêu thương thật nhiều -1

Tôi không còn là người mẹ ích kỷ

_______

* Nỗi sợ của người bị trầm cảm khi công khai danh tính là bị dán nhãn “người bị trầm cảm” cả đời. Vì sao con trai chị vượt qua được nỗi sợ đó và thuyết phục mẹ viết sách?

– Con trai tôi đã vượt qua nỗi sợ đó từ nhiều năm nay. Cháu luôn chia sẻ với các thầy cô, bạn bè về những khó khăn của mình. Trầm cảm là bệnh của hệ thần kinh, cũng giống như các bệnh xuất phát từ các trục trặc của hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ xương khớp… Có điều vì là bệnh của hệ thần kinh, nên cách đối phó cũng khó khăn hơn.

Khoa học chưa thể giải thích cặn kẽ được nguồn gốc, chưa nghiên cứu thật đầy đủ về thuốc cùng phác đồ chữa bệnh. Do đó, càng cần có nhận thức đúng đắn của xã hội về căn bệnh này để tránh hai thái cực: hoặc phủ nhận bệnh, hoặc ngược lại, quá sợ hãi căn bệnh trầm kha này.

Bản thân con trai tôi cũng từng cùng các bạn của cháu xây dựng cộng đồng “Trầm cảm – Xin đừng im lặng” để hỗ trợ lẫn nhau.

_______

* Chị có sợ bị “dán nhãn” là mẹ của bệnh nhân trầm cảm?

– Tôi là người không quan tâm đến đánh giá của người xung quanh về mình vì tôi nghĩ: “Được khen, mình không tốt hơn. Bị chê, mình cũng chẳng xấu đi”. Tôi chỉ lo không biết sai để sửa và không biết đúng để kiên trì thực hiện.

Thứ tôi sợ nhất là suy nghĩ bất lực của chính mình. Trong quá trình chữa bệnh cho con, tôi phải tự vượt qua những khó khăn của chính mình, tự vươn lên, tự thay đổi. Từ một người mẹ khá ích kỷ, tôi nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình. Từ một người nhút nhát, hay lo sợ, tôi trở nên tự tin, bình tĩnh hơn.

  • Xem thêm: Cảnh giác với chứng bệnh trầm cảm lẫn hưng cảm

Tôi biết tự đối phó với lo âu, sợ hãi, trưởng thành hơn, yêu thương mọi người nhiều hơn và nghiệm ra rằng: “Mẹ có bình an, con mới vô sự”.

Với người trầm cảm, hãy yêu thương thật nhiều -2

Người trầm cảm xứng đáng có hạnh phúc gia đình

_______

* Qua cuốn sách, có thể thấy trầm cảm không phải là biến cố đến rồi đi nhanh chóng. Trái lại, một gia đình phải chung sống với nó hằng ngày, trong nhiều năm trời, thậm chí suốt đời. Gia đình chị làm thế nào để quen với “thành viên bất đắc dĩ” này?

– Trầm cảm là một căn bệnh, nó không phải một tâm trạng dễ dàng thoát ra được, không tự khỏi, mà phải chữa trị đúng cách. Có thể khỏi hoàn toàn, nhưng cũng có thể sẽ phải chung sống, nhiều khi phải dùng thuốc cả đời. Điều này giống như chúng ta bị tiểu đường hay cao huyết áp, sẽ phải chung sống, uống thuốc suốt đời và thay đổi cách sống lành mạnh, chăm lo rèn luyện cơ thể…

  • Xem thêm: Chẩn đoán điều trị muộn trầm cảm gây hậu quả nghiêm trọng

Gia đình tôi đã cố gắng hiểu căn nguyên bệnh, nắm rõ quy luật của những cơn trầm cảm, biết dấu hiệu khi nào chúng đến, lên đến đỉnh điểm và rút lui. Đã hiểu được nó, chúng tôi chỉ việc tận hưởng những khoảnh khắc vui tươi “nắng ấm” để sống, bình tĩnh chịu đựng “những ngày mây đen” và cố gắng đề phòng tối đa “dông bão”, nhưng không hoảng hốt nếu chúng xảy ra.

Gia đình tôi tuyệt đối tin tưởng rằng sau khó khăn sẽ là những ngày an vui, yên lành.

_______

* Nhiều người bị trầm cảm cho rằng không ai dám yêu hay kết hôn với họ vì sợ mệt mỏi. Chị nghĩ sao về ý kiến này, thưa chị?

– Đây là suy nghĩ sai lầm. Người trầm cảm là những người hết sức nhạy cảm, do đó họ là những người thú vị. Họ còn là những người có trách nhiệm, yêu thương mọi người, hiểu hoàn cảnh của mình. Khi khỏe mạnh, họ rất dễ thương, biết cách chăm sóc người xung quanh. Đó chính là phần thưởng khi chúng ta dũng cảm đương đầu với căn bệnh trầm cảm cùng người thân.

Nếu bạn quyết định gắn bó và sống hạnh phúc bên một người trầm cảm, cần tìm hiểu thật kỹ về căn bệnh, tìm cách kiểm soát căn bệnh, chứ đừng phủ nhận nó.

_______

* Gần đây, thông tin về một số nghệ sĩ bị trầm cảm và tự tử được truyền thông khai thác nhiều. Những câu chuyện như vậy có tác động tiêu cực đến người bị trầm cảm?

– Chúng ta thường có suy nghĩ sai lầm rằng bàn nhiều về bệnh thì bệnh sẽ nặng thêm. Không hề có bằng chứng về điều đó trong khoa học. Ngược lại, nhiều nghiên cứu chỉ ra chúng ta càng có thông tin đầy đủ và đúng đắn, càng chấp nhận nỗi đau, chúng càng mau qua và bớt gây hại.

Người trầm cảm và gia đình họ rất cần hiểu đúng, đủ và nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của xã hội. Tuy nhiên, truyền thông cần đưa tin theo hướng xây dựng, tích cực, tránh moi móc đời tư, đổ lỗi cho người thân, hoàn cảnh, sẽ tạo nên sự u ám, đen tối, tuyệt vọng. Điều này chỉ gây hại thêm cho một căn bệnh đang rất cần cảm thông và chia sẻ từ xã hội.

Tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa là tiến sĩ tâm lý học xã hội tại Đại học Tổng hợp Matxcơva. Chị được phong hàm phó giáo sư vào năm 2010. Trước Có một nỗi đau mang tên trầm cảm, chị đã viết cuốn Khi mây đen kéo tới.

Nguồn TTO
Theo: Mi Ly
Từ khoá: bệnh trầm cảmĐiều trị trầm cảmTrầm cảmtrầm cảm trong giới trẻ
Bài trước đó

Sống trong vùng ‘mặt trời nửa đêm’ Lapland

Bài kế tiếp

Kim cương tuyệt tác từ bàn tay con người

Bạn có thể quan tâm

Cúp Truyền hình HTV - TDA 2026: Cuộc đua của những ẩn số và tham vọng bứt phá - 4
Sống Thể thao

Cúp Truyền hình HTV – TDA 2026: Cuộc đua của những ẩn số và tham vọng bứt phá

Đăng bởi Dư Hải
22/03/2026
CATP hạ gục Trường Tươi Đồng Nai thẳng tiến vào bán kết Cúp Quốc gia - 3
Bóng đá

CATP hạ gục Trường Tươi Đồng Nai thẳng tiến vào bán kết Cúp Quốc gia

Đăng bởi Dư Hải
20/03/2026
Holbrook Global Việt Nam có tiềm năng trở thành "hạt nhân" Pickleball của châu Á - 3
Sống Thể thao

Holbrook Global Việt Nam có tiềm năng trở thành “hạt nhân” Pickleball của châu Á

Đăng bởi Dư Hải
15/03/2026
Biwase Cup 2026 khẳng định đẳng cấp UCI và bước chuyển mình của Xe đạp nữ Việt Nam - 7
Sống Thể thao

Biwase Cup 2026 khẳng định đẳng cấp UCI và bước chuyển mình của Xe đạp nữ Việt Nam

Đăng bởi Dư Hải
14/03/2026
Áo xanh đổi chủ từ Thu Mai sang Nguyễn Thị Thật sau 4 chặng - 4
Sống Thể thao

Áo xanh đổi chủ từ Thu Mai sang Nguyễn Thị Thật sau 4 chặng

Đăng bởi Dư Hải
13/03/2026
Lộc Trời An Giang "đại náo" Phan Thiết, Nguyễn Thị Thật khẳng định đẳng cấp - 5
Sống Thể thao

Lộc Trời An Giang “đại náo” Phan Thiết, Nguyễn Thị Thật khẳng định đẳng cấp

Đăng bởi Dư Hải
12/03/2026
Rasmussen Walther “Xé” 3 sắc áo, Komina Marina khẳng định vị thế “Nữ hoàng leo núi” - 5
Sống Thể thao

Rasmussen Walther “Xé” 3 sắc áo, Komina Marina khẳng định vị thế “Nữ hoàng leo núi”

Đăng bởi Dư Hải
11/03/2026
Zen Leadership đến Việt Nam: Đưa triết lý Lãnh đạo Thiền vào hệ sinh thái doanh nghiệp Việt
Năng Lượng Mới

Zen Leadership đến Việt Nam: Đưa triết lý Lãnh đạo Thiền vào hệ sinh thái doanh nghiệp Việt

Đăng bởi Vinh Nguyen
11/03/2026
Biwase Cup 2026: Nguyễn Thị Thu Mai rực sáng tại Nha Trang và bài toán bảo vệ Áo vàng trên cung đường “tử thần” Vĩnh Hy - 3
Sống Thể thao

Biwase Cup 2026: Nguyễn Thị Thu Mai rực sáng tại Nha Trang và bài toán bảo vệ Áo vàng trên cung đường “tử thần” Vĩnh Hy

Đăng bởi Dư Hải
10/03/2026
Xem thêm

MỚICẬP NHẬT

Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín - 2
Trà dư tửu hậu

Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín

Đăng bởi Võ Diệu Thanh
24/03/2026

Mai, hay lộc vừng cũng mang dáng dấp xù xì gân guốc nhưng chỉ cần chớm xuân là mấy gã...

Xem thêmDetails
Bìa sách “Sống trong cõi vô thường” của Om Swami với tông màu trầm, gợi cảm giác chiêm nghiệm và tĩnh tại - 2

Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

23/03/2026
BEST Express đẩy mạnh chiến lược nhân lực số trong ngành logistics - 3

BEST Express đẩy mạnh chiến lược nhân lực số trong ngành logistics

23/03/2026
Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn - 1

Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn

23/03/2026
Cúp Truyền hình HTV - TDA 2026: Cuộc đua của những ẩn số và tham vọng bứt phá - 4

Cúp Truyền hình HTV – TDA 2026: Cuộc đua của những ẩn số và tham vọng bứt phá

22/03/2026

NỔI BẬT

  • Mỹ thuật chân dung: Lưu giữ cảm xúc vĩnh cửu

    Mỹ thuật chân dung: Lưu giữ cảm xúc vĩnh cửu

    185 chia sẻ
    Chia sẻ 74 Tweet 46
  • 12 kiểu ôm khác nhau và ý nghĩa

    1903 chia sẻ
    Chia sẻ 761 Tweet 476
  • BEST Express đẩy mạnh chiến lược nhân lực số trong ngành logistics

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • “Óc Eo – Phù Nam” Thời kỳ rực rỡ về nghệ thuật điêu khắc và chế tác

    733 chia sẻ
    Chia sẻ 293 Tweet 183
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.