Một trong những yếu tố quyết định sức khỏe và tuổi thọ của con người đó là chế độ dinh dưỡng. Muốn cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta cần có một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh.
Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng bận rộn. Khi chìm ngập trong guồng quay của công việc, nhiều người không có thời gian chăm lo cho bữa ăn của mình. Từ đó “làm bạn” với những thói quen ăn uống không lành mạnh kèm với lối sống ít vận động, lâu dần ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mình. Những bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại: thừa cân, béo phì, trầm cảm, mất ngủ, tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, các bệnh về đường tiêu hóa, …
Cơ thể con người luôn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để duy trì sự sống, vận động và phát triển. Ngoài các nhóm chất đinh dưỡng cần thiết như Carbohydrate (nhóm chất bột đường), protein (chất đạm), lipid (chất béo) cơ thể con người cần bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất.
Những năm gần đây, chúng ta nghe nhắc nhiều đến một hoạt chất mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần cho con người. Đó là GABA.
GABA là gì?
Trao đổi với TS. Phan Thế Đồng (Nguyên Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) và ThS. Hồ Thị Ngọc Trâm (Giám đốc Công nghệ, Công ty Thập Cốc Nông Lâm) về giá trị khoa học thật sự của GABA, họ cho biết:
GABA là một acid amin có trong tự nhiên ở thực vật bậc cao như khoai tây, đậu tương (đậu nành), lúa, gạo lứt còn nguyên phôi (gạo mầm). Trong các loại đậu, hạt, ngũ cốc gần như không phát hiện GABA hoặc chỉ có một lượng không đáng kể. Chỉ qua quá trình xử lý nảy mầm, chất đạm đặc biệt này mới xuất hiện.
GABA có vai trò như thế nào đối với sức khoẻ con người?
GABA thường được biết đến như một loại thuốc an thần tự nhiên của cơ thể giúp thư giãn thần kinh, có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra, GABA còn giúp cải thiện khả năng mất tự chủ tạm thời, đau nhức kéo dài, hỗ trợ chữa trị rối loạn tăng động thiếu chú ý (thường ở trẻ em) hay bệnh trầm cảm, trạng thái tâm lý trước thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.
GABA giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ tốt trong việc phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, GABA còn ngăn chặn sự xâm nhập và di căn của các loại tế bào ung thư như tuyến vú, đại tràng và các tế bào ung thư gan.
Khi cơ thể bị rối loạn, lượng GABA sinh ra không đủ để ức chế dẫn truyền, dẫn đến các triệu chứng căng thẳng, mất ngủ… Lúc này, các loại thuốc tăng cường tác dụng GABA được sử dụng để điều trị một số rối loạn thần kinh hoặc tâm lý. Tuy nhiên, thuốc chỉ hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng và đây không phải là biện pháp lâu dài. Để khôi phục khả năng tự sinh GABA trong cơ thể, chúng ta cần phải thay đổi lối sống, tự chữa trị tâm lý,…nhưng điều này rất khó và phải qua nhiều giai đoạn. Vì vậy, một biện pháp giúp khắc phục tình trạng thiếu GABA mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài đó là bổ sung bằng con đường thực phẩm, áp dụng “thức ăn làm thuốc” – Ông tổ ngành Y Hippocrates từng nói “Hãy để thức ăn làm thuốc, và hãy để thuốc làm thức ăn.”
Sản phẩm Thập Cốc Nông Lâm ứng dụng quy trình tạo Gaba tự nhiên từ các loại hạt – đậu, đã được Trường Đại học Nông Lâm nghiên cứu, đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, góp phần bổ sung GABA vào các “bữa ăn” của người dân.
Bột thập cốc dinh dưỡng organic cao cấp Nông Lâm là loại thập cốc chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài của các hạt. Giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong từng hạt. Đây có thể được xem là một thực phẩm “làm thuốc” nhưng được sử dụng hằng ngày một cách an toàn để bổ sung GABA và các chất dinh dưỡng cần thiết. Sản phẩm Thập cốc GABA ra đời trong bối cảnh xã hội có nhiều thay đổi về cách ăn uống của con người “không những ngon mà còn bổ”.