Với hàng triệu khán giả hâm mộ và những fan trên khắp thế giới của Anthony Bourdain, cái tin ông qua đời thật quá bất ngờ. Đang ở đỉnh cao của danh vọng, cực kỳ thành công với nhiều chương trình truyền hình, tác giả của nhiều sách du lịch ẩm thực – bán chạy nhất… vậy mà Anthony Bourdain đã tự chọn cái chết cho mình. Riêng với nhiều người Việt, hình ảnh người đàn ông tóc trắng, to cao với nụ cười luôn trên môi ngồi bên nguyên Tổng thống Mỹ Obama trong quán bún chả Hương Liên ở Hà Nội sẽ thật khó quên. Càng khó quên hơn bởi Anthony Bourdain là người hết lòng ca ngợi ẩm thực Việt.
Trong bài phỏng vấn có tựa Anthony Bourdain: Chuyến đi Việt Nam đầu tiên đã thay đổi đời tôi (Anthony Bourdain: My first trip to Vietnam changed my life) trên tạp chí Condé Nast Traveller ngày 26-9-2014, phóng viên Lauren Jade Hill hỏi:
Trong tất cả các chuyến du hành của ông, điểm đến nào gây ấn tượng mạnh nhất đối với ông?
Bourdain: Tôi phát cuồng với vùng Đông Nam Á. Tôi nghĩ tất cả chúng tôi khi thực hiện chương trình “Những góc khuất” (Parts Unknown) đều yêu thích vùng đất này của thế giới. Tôi yêu Việt Nam, Malaysia và Indonesia bởi hương vị những món ăn, cảnh quan và con người những nơi đó. Chỉ cần lần đầu tiên đến Việt Nam chắc chắn đã đủ để thay đổi cuộc đời tôi; có lẽ vì tất cả đều quá mới mẻ đối với cuộc sống của tôi trước đó cũng như đối với thế giới mà tôi đã lớn lên. Món ăn, nền văn hóa, cảnh sắc và mùi vị; tất cả đều gắn kết với nhau. Nó giống như thể ở một hành tinh khác vậy; một thứ thật dễ chịu đã cuốn hút tôi và không bao giờ rời đi.
Hãy nêu một nhà hàng mà ông ưa thích nhất (trong các chuyến đi), hay sự chọn lựa đó quá khó?
Bourdain: Tôi thật sự sung sướng với ẩm thực đường phố, dù đó là ở Mexico hay Việt Nam. Tôi thích ăn ở các hàng quán đường phố không có chủ định từ trước, tại châu Á hay châu Mỹ Latinh. Tôi thích lắm món thịt gà nướng xiên yakitori ở Nhật, phở ở Việt Nam; cơm gà ở Singapore và tacos ở Mexico. Tất cả đều ngon tuyệt.
Năm 2009, đến Việt Nam lần thứ hai Anthony Bourdain đã không bỏ qua thành phố du lịch nổi tiếng Hội An; ở đó ông được nghe danh tiếng của bánh mì Phượng. Nếm trải một món ăn quen thuộc với người dân phố Hội và quan sát thao tác khéo léo của các phụ nữ khi làm ổ bánh mì với các loại nhân và nước xốt, đầu bếp Bourdain đã hết lời ca ngợi bánh mì Phượng, gọi đó là “bánh mì ngon nhất thế giới” (the best banh mi of the world). Hai phút tôn vinh bánh mì Phượng trên chương trình truyền hình “No Reservations” (Không đặt chỗ trước) của ông đã khiến du khách toàn cầu khi thăm thú Hội An hầu như đều đến cửa hàng bánh mì khiêm tốn trên đường Phan Chu Trinh để thưởng thức món ngon này.
Cũng trong chương trình No Reservations, Anthony Bourdain đã dành những lời “có cánh” khi nói về một quán ăn hè phố ở khu chung cư Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh mà ông gọi tên bà chủ Nguyễn Thị Thanh là “Lunch Lady” (Quý bà của bữa trưa) để rồi quán Lunch Lady trở thành một thương hiệu ẩm thực, thu hút nhiều thực khách trong và ngoài nước. Khi đến Huế thực hiện một chương của chương trình truyền hình dài hơi Parts Unknown, thưởng thức tô bún bò ông đã phát biểu: “Trong suy nghĩ của tôi, dựa trên sự xếp hạng về sự thơm ngon và những gì chứa trong tô thì bún bò Huế là đỉnh cao”. Còn với tô cơm hến, ông bày tỏ: “Mi ở đâu trong suốt cuộc đời ta hở cơm hến?”. Tất nhiên cả cơm hến và bún bò ông đều ăn trên hè phố cố đô.
Trong một bài viết dài trên tạp chí The New Yorker một số tháng 2-2017, có tựa Hội hè liên miên của Anthony Bourdain (Anthony Bourdain’s moveable feast), tác giả bài viết cho biết Bourdain đã du hành qua gần 100 quốc gia và đã thực hiện gần 50 chương của chương trình truyền hình Parts Unknown, mỗi chương là một sự khám phá tuyệt vời về nền văn hóa và ẩm thực của nơi ông đặt chân đến. Chính trong một chương được phát hình gần đây, người xem được chứng kiến qua màn ảnh nhỏ bữa bún chả của ông và nguyên Tổng thống Obama ở quán Hương Liên. Bài viết trên cũng cho biết: Bourdain tin rằng thời kỳ của những bữa ăn với thực đơn lên đến 15 món đã “qua rồi”; bây giờ ông là một “nhà truyền giáo” của ẩm thực đường phố, và theo ông thì Hà Nội trội bật về mặt này.
Điều cần biết là trước khi trở nên nổi tiếng toàn cầu, Bourdain đã trải qua hai thập niên làm một đầu bếp chuyên nghiệp. Năm 2000, khi đang là bếp trưởng điều hành tại Les Halles, một quán ăn ngoài trời luôn đông đúc thực khách ở Park Avenue South (New York), ông đã tung ra một cuốn hồi ức khá hài hước về nghề ẩm thực, có tựa Bí mật bếp núc (Kitchen confidential) và lập tức trở thành sách bán chạy nhất, cẩm nang gối đầu giường cho hàng vạn độc giả yêu thích thú vui bếp núc.
Đến năm 2002, Bourdain thực hiện loạt phim truyền hình đầu tiên của ông: “Mạng lưới thực phẩm từ chuyến tham quan của một đầu bếp” (Food network’s a cook’s tour), kế đó là chương trình cực kỳ ăn khách “Anthony Bourdain: No Reservations”, được phát sóng suốt bảy năm trên kênh Travel Channel, rồi “Những chốn nghỉ chân dọc đường du hành (The layovers)” được phát sóng hai mùa. Và gần đây là chương trình Parts Unknown được khán giả nhiều nước đặc biệt yêu thích khi kênh CNN phát sóng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Parts Unknown đã nhận được nhiều giải thưởng truyền hình cao quý nhất là Emmy Awards cũng như giải Peabody (giải thưởng mang tên doanh nhân và nhà từ thiện nổi tiếng George Peabody, trao cho các chương trình truyền thanh, truyền hình và mạng xã hội xuất sắc nhất tại Mỹ).
Cái chết quá bất ngờ của Anthony Bourdain để lại nhiều tiếc nuối và thương cảm; bởi nói như nguyên Tổng thống Obama thì: “Ông đã chỉ bảo cho chúng ta về ẩm thực, nhưng quan trọng hơn là về khả năng để đưa chúng ta lại gần nhau. Để chúng ta không còn sợ những góc khuất. Chúng ta thương nhớ ông”.