Ngày 1-8, Hiệp hội Xúc tiến Xuất khẩu Công nghiệp Lúa gạo Nhật Bản (JRE) – một hiệp hội thuộc chính phủ Nhật Bản được thành lập với mục đích xây dựng cơ cấu hoạt động quốc gia nhằm đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu gạo và các sản phẩm về gạo, đã tổ chức buổi hội thảo kết nối doanh nghiệp và một buổi tiệc nếm tương tác có tên gọi “Nếm và Chia sẻ”. Chủ trì buổi tiệc nếm là ông Masao Nomura, bếp trưởng Nhà hàng Casa Blanca tại Khách sạn Pastel Inn Saigon, người từng phục vụ món ăn cho các đại sứ và lãnh sự nhiều nước cũng như giới thiệu ẩm thực Nhật Bản đến với rất nhiều du khách trên khắp thế giới.
Sản phẩm gạo chủ lực của Nhật Bản là Japonica, giống lúa hạt ngắn nổi tiếng với hạt gạo mềm, đầy đặn và đồng nhất. Gạo Japonica là thực phẩm thân thuộc hằng ngày của người dân Nhật Bản và được dùng kèm với vô số các món ăn khác nhau. Không chỉ dẻo mềm mà gạo Japonica còn có hạt trắng óng ánh và vị ngọt dịu thơm ngon. Người Nhật Bản cho rằng bí mật của hạt gạo tí hon Japonica nằm ở chất lượng nguồn nước của vùng trồng lúa. Nhật Bản được thiên nhiên ban tặng nguồn nước trong lành và lượng mưa dồi dào – những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi cho việc trồng lúa. Nhật Bản cũng áp dụng những kỹ thuật trồng lúa tiên tiến để tách cám khỏi gạo lứt và làm nên gạo trắng – cách này giúp tăng thêm hương vị thơm ngon của gạo khi được nấu thành cơm.
Cùng đồng hành với JRE trong sứ mệnh này là bốn nhà sản xuất gạo Japonica và hai nhà sản xuất beika (bánh gạo khô) Nhật Bản. Tại buổi tiệc nếm, khách mời đã được trải nghiệm không chỉ sự phong phú của gạo Nhật và các sản phẩm từ gạo, mà còn khám phá những phương thức thú vị để thưởng lãm ẩm thực Nhật Bản với những món ăn đa dạng được chế biến từ gạo Japonica.