Kỷ lục thú vị này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 7-2018, giới thiệu với công chúng trên toàn thế giới vào ngày 13-8-2018.
Kỷ lục này do các đầu bếp lành nghề phối hợp với nhân viên VIFON (Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm ăn liền như mì, phở, cháo, hủ tiếu, bún riêu, bún tôm, bánh đa cua, bột canh, tương ớt, nước tương, có trụ sở kiêm nhà máy sản xuất trong khuôn viên rộng 67.000m2 tại địa chỉ 913 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM) xác lập vào ngày 21-7-2018, khi họ trình làng trong khuôn viên Công ty VIFON một tô phở bò ăn liền (làm bằng inox hai lớp chuyên dụng cho thực phẩm, có lớp sợi thủy tinh cách nhiệt ở giữa nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, với đường kính 2,1m, cao 1,2m, nặng 545kg) có trọng lượng sơ sơ… 1.359kg!
Sự kiện kỷ lục này do VIFON tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm thành lập công ty, đồng thời cũng nhằm quảng bá thương hiệu và món phở quốc hồn quốc túy của người Việt đến với bạn bè năm châu – một cách quảng bá món ăn và du lịch Việt Nam rất hiệu quả ra thế giới. VIFON được thành lập ngày 23-7-1963, sau 30-4-1975 trở thành công ty 100% vốn nhà nước, chính thức xuất khẩu ra nước ngoài từ năm 1990, là công ty đầu tiên ở Việt Nam sản xuất phở ăn liền từ năm 1993, trở thành công ty 100% vốn cổ phần từ năm 2005 và hiện nay thương hiệu ăn liền của VIFON được người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng, đồng thời được xuất khẩu đến hơn 80 nước.
Để nấu tô phở bò ăn liền bự tổ chảng này, 55 đầu bếp nấu phở chuyên nghiệp, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia ẩm thực danh tiếng Nguyễn Thị Diệu Thảo, đã sử dụng 1.963 vắt phở bò ăn liền VIFON (tổng trọng lượng hơn 152kg phở khô), 100kg thịt bò sạch hữu cơ, 1.200 lít nước dùng phở, 8kg dầu phở bò, 22kg gia vị, 6kg tương ớt và nhiều rau ăn kèm gồm hành lá, hành hương, hành tây, giá, rau thơm, húng quế, ngò gai, tất cả nhằm khẳng định rằng tô phở ăn liền hoàn toàn đầy đủ nguyên liệu và hương vị thơm ngon như tô phở bò truyền thống thông thường.
Ông Brian Sobel, giám sát viên của Tổ chức Guinness Thế giới, đã theo dõi kỹ lưỡng quá trình chế biến và đo lường cẩn thận kích thước, trọng lượng tô phở, đã xác nhận và trao bằng chứng nhận kỷ lục cho bà Bùi Phương Mai, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VIFON. Tham dự sự kiện còn có bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (bà đã giám sát chặt chẽ khâu chế biến tô phở khổng lồ) và H’Hen Niê, đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam kiêm Đại sứ thương hiệu cho VIFON.
Theo quy định của Tổ chức Guinness Thế giới, tô phở khổng lồ nấu bằng bao nhiêu vắt phở ăn liền thì phải phục vụ được hết cho bấy nhiêu người ăn. Bởi vậy, sau khi trình làng, tô phở bò ăn liền lớn nhất thế giới được chia thành 1.963 tô phở bò ăn liền thông thường, phục vụ miễn phí cho 1.963 người tham dự sự kiện kỷ lục này.