Mỹ không phải là nơi có nghệ thuật ẩm thực vang danh thế giới nhưng trứng chần (Eggs benedict) lại là một món ăn độc đáo được nhiều người biết đến và có mặt trên hầu hết các tạp chí ẩm thực thế giới.
Eggs benedict được “phát minh” vào đầu những năm 1890 tại Mỹ, với lớp lòng đỏ tan chảy ngay trên đĩa ăn. Món ăn là cách kết hợp hương vị béo của lòng đỏ với chút thơm mặn của thịt xông khói, vị thanh của nước sốt Hollandaise ăn kèm với bánh mì nướng giòn tan. Tổng thể món ăn trông có vẻ khá đơn giản và được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng để có được món ăn thành công đòi hỏi người đầu bếp phải tinh tế, khéo léo và nhiều năm kinh nghiệm. Vì việc quan trọng nhất là trứng được chần sao cho vừa chín tới, khi dùng dao cắt phần lòng đỏ phải tràn ra, âm ấm và sánh mịn.
Chị Amy, chủ nhà hàng Diner V và là người có nhiều năm kinh nghiệm trong phục vụ món Eggs benedict chia sẻ: “Thời gian trung bình để làm món Eggs Benedict vào khoảng 8 phút, trong đó có 4 phút là để chần trứng. Trứng gà sử dụng phải tươi và đảm bảo an toàn, vì món ăn không nấu chín kỹ. Trứng được thả vào nước sôi ở một nhiệt độ nhất định và trong một khoảng thời gian hợp lý, làm sao để khi cắt ra, phần lòng đỏ bên trong sẽ phải chảy sệt, không sống và cũng không chín quá. Lớp giòn tan của thịt heo quay kết hợp với lớp trứng tươi ngon sẽ cho một món ăn hấp dẫn và đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, phần sốt Hollandaise được làm từ lòng đỏ trứng, chanh và bơ cũng phải được chế biến khéo léo để làm tăng thêm hương vị của món ăn”.
Do phải chế biến công phu như thế nên món ăn này thường được thực khách biết đến ở các khách sạn lớn tại Việt Nam. Đến nay, Eggs benedict đã có mặt tại không gian ấm cúng của nhà hàng Diner V. Ngoài ra, nhà hàng còn có món “brunch” khác như mì pasta, sandwich, salad, các món BBQ để phục vụ cho những bữa ăn thân mật cùng đồng nghiệp hay những dịp lễ trọng đại cùng bạn bè và người thân.
Riêng Eggs benedict là món ăn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ẩm thực Mỹ, món ăn này lý tưởng nhất là vào sáng cuối tuần thành thơi hoặc những buổi tối nhẹ nhàng bên người bạn yêu quý. Vì đây là một bữa lỡ (brunch) theo phong cách “hoàng gia” nên sẽ rất phí nếu ăn quá vội vàng. Món ăn cũng là sự kết hợp giữa chất béo dễ tiêu hóa và các amino acid giải phóng protein và năng lượng, giúp “giảm tải” cho hệ tiêu hóa sau một đêm tiệc tùng và bắt đầu một ngày mới hứng khởi hơn.