Các đại sứ ở Paris tụ hội quanh một thực đơn chọn lọc tinh tế, do các đầu bếp thượng thặng tại lâu đài Versailles đích thân đi chợ, nấu nướng, dọn bàn. Nước Pháp đãi bữa tối thứ Năm linh đình, thịnh soạn, quyến rũ, mở màn đợt quảng bá toàn cầu ẩm thực. Đồng thời, 1.300 đầu bếp, 85% trong số đó không phải là người Pháp, làm bữa tối ẩm thực Pháp ở 130 quốc gia, từ Á sang Mỹ, qua châu Âu.
Cảm hứng lấy từ những Bữa tối lạc thú (Dinners d’ Épicure), do Auguste Escoffier khởi xướng từ năm 1912, huy động từ các đại sứ quán, lãnh sự quán đến các quán xá, nhà hàng, cửa hàng thực phẩm hào hứng nhập cuộc “Hương vị/Thực phẩm Pháp”.
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius chào mừng 650 khách quý trong Phòng tranh treo 33 tác phẩm ở lâu đài Versailles: Lúc này, cả thế giới hài lòng thưởng thức ẩm thực Pháp. Cũng như lâu đài Versailles này, ẩm thực là một phần tạo nên diện mạo Pháp. Thực phẩm, ăn uống, du lịch… tạo ra vô số công ăn việc làm. Nước Pháp có cơ hội đón nhiều khách du lịch nhất thế giới. Thực phẩm và rượu vang là hai thứ quyến rũ khách du lịch nườm nượp đổ vào Pháp. Chừng nào ẩm thực còn là trung tâm văn hóa Pháp, nó còn làm rạng rỡ đất nước chúng tôi!
Sau nâng cốc là khai vị gan béo, bánh mì nướng phô mai đặc sắc, do đầu bếp Marc Haebern cùng đồng nghiệp Nhật Bản Fumiko Kono làm, tiếp đến là hợp xướng xốt cải cay cá hồi nức tiếng – tuyệt tác của Joel Robuchon, còn Alain Dufournier tự tay bưng ra cừu sữa quay ngon mắt…
Đại sứ Phlippe Faure chỉ huy Bữa tối Pháp đãi 100.000 người ở 130 quốc gia cho biết: “Không tốn một xu tiền ngân sách. Tất cả đều được tài trợ”.
Quản lý chợ Rungis, nhà cung cấp thực phẩm chính là Stéphane Layani thì khoe: “Chúng tôi ủng hộ 18kg nấm truffe, 50kg cá sói, 5kg trứng cá đen… Không đặc sản thì không có ẩm thực ngon!”.
Lê Lành theo Le Parisien, tv5monde (DNSGCT)