Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy sữa chua, dưa cải muối và những thực phẩm lên men khác có thể giúp giảm bớt chứng sợ hãi.
Ám ảnh sợ xã hội (Social anxiety disorder) là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. “Social anciety” phổ biến đứng thứ ba trong nhóm bệnh này và ảnh hưởng đến hơn 10% dân số.
Dạng rối loạn tâm lý này thể hiện qua sự lo sợ thái quá và không lý do khi đối diện với các sự kiện xã hội như nói trước đám đông, giao tiếp với người khác trong những tình huống thông thường hay thậm chí là gặp khó khăn khi ăn trước mặt người khác, hẹn hò hay nói chuyện trên điện thoại… Với những người bị ảnh hưởng bởi dạng rối loạn này, những tương tác xã hội vui vẻ có thể trở thành nỗi ám ảnh và cảm giác căng thẳng.
Hiện nay, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần và nhiều trạng thái sức khỏe tâm thần có thể bị ảnh hưởng bởi thành phần của bữa ăn.
Probiotic – Lợi khuẩn và sức khỏe tinh thần
Các kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa probiotics – lợi khuẩn và sức khỏe tâm thần. Sự mất cân bằng lợi khuẩn có liên hệ đến trầm cảm, lo âu và các triệu chứng xấu đi trong tâm thần phân liệt. Qua nhiều cuộc nghiên cứu, các loại “supplement” bổ sung lợi khuẩn và thực phẩm nhiều lợi khuẩn như thực phẩm lên men cho thấy có thể giảm bớt những triệu chứng tâm thần.
Trong một cuộc nghiên cứu, việc tiêu thụ sản phẩm sữa lên men đã cho thấy sự giảm hoạt động não khi đối diện với những gương mặt biểu hiện cảm xúc tiêu cực. Những sản phẩm lên men được cung cấp cho đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu chứa các lợi khuẩn như: Bifidobacterium animalis, Streptococcus thermophiles, Lactobacillus bulgaricus và Lactococcus lactis. Sau bốn tuần tiêu thụ loại nước uống có lợi khuẩn này, những người tham gia cho thấy sự giảm hoạt động não hệ viền (limbic), trước trán và giác quan – những khu vực có thể phản ứng nhanh với những kích thích xã hội mang tính tiêu cực. Kết quả quan trọng của cuộc nghiên cứu này là việc tiêu thụ lợi khuẩn hay thực phẩm chứa vừa đủ lượng lợi khuẩn có thể giúp những người đặc biệt nhạy cảm với cảm giác lo sợ có thể đối diện tốt hơn trước những phản ứng tiêu cực từ người khác.
Ăn thực phẩm lên men có thể giảm chứng ám ảnh sợ xã hội?
Trong một cuộc nghiên cứu được tiến hành với 710 sinh viên đại học, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về chứng loạn thần kinh đặc điểm – liên quan đến ám ảnh sợ xã hội, cũng như thói quen tập thể dục trong hai tháng trước đó và thói quen tiêu thụ thực phẩm trong tháng trước đó. Kết quả cho thấy những người có nguy cơ di truyền cao hơn với chứng ám ảnh sợ xã hội (thể hiện qua mức độ loạn thần kinh đặc điểm cao hơn) nhưng tiêu thụ nhiều thực phẩm lên men hơn và tập thể dục đều đặn hơn thì đã giảm bớt các triệu chứng này.
Dù vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng các kết quả nghiên cứu khác nhau cho thấy ảnh hưởng tích cực của probiotics – lợi khuẩn đối với “social anxiety”. Hơn nữa, những thực phẩm giàu lợi khuẩn như sữa chua, kefir, dưa cải muối đều khá dễ tìm hay dễ làm và không liên quan đến những tác dụng phụ tiêu cực.
Để kiểm soát tình trạng hay lo sợ, bạn có thể:
- Thêm thực phẩm lên men như sữa chua, xúp miso, kefir, dưa cải muối, kim chi vào bữa ăn của bạn.
- Nếu bạn có triệu chứng về đường tiêu hóa, lo âu hay căng thẳng mà các cách trị liệu thông thường không hiệu quả, hay bạn vừa uống kháng sinh trong thời gian gần đây, hãy cân nhắc sử dụng một loại bổ sung probiotics chất lượng và nhớ tư vấn bác sĩ khi sử dụng lần đầu.
- Tập thể dục thường xuyên. Thực hành những kỹ thuật thư giãn như thở cơ hoành.
- Mai Ngọc theo Psychology Today & Mental Health Foundation UK