Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
23/03/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Đọc & sống

Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

Thiên Di Đăng bởi Thiên Di
23/03/2026
Trong Đọc & sống
Bìa sách “Sống trong cõi vô thường” của Om Swami với tông màu trầm, gợi cảm giác chiêm nghiệm và tĩnh tại - 2
Share on Facebook

Trong một thời đại mà con người ngày càng ám ảnh với việc “giữ lại” – giữ tuổi trẻ, giữ tình yêu, giữ thành công – cuốn sách Sống trong cõi vô thường của Om Swami lại đặt ra một câu hỏi có phần ngược dòng: liệu chính mong muốn mọi thứ không thay đổi mới là nguồn gốc sâu xa của đau khổ? Khi hạnh phúc được định nghĩa như một trạng thái ổn định, bất biến, thì bất kỳ biến động nào của cuộc sống cũng trở thành điều cần né tránh, thậm chí bị xem như một thất bại cá nhân.

Nhưng nếu nhìn lại, cuộc đời hiếm khi vận hành theo cách bằng phẳng như kỳ vọng. Có những ngày thuận lợi, có những giai đoạn chông chênh; có lúc ta cảm thấy trọn vẹn, cũng có lúc rơi vào trạng thái trống rỗng. Những nhịp điệu ấy lặp đi lặp lại, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị. Người thiếu thốn tin rằng tiền bạc sẽ mang lại sự dễ dàng, trong khi người đủ đầy lại khao khát sự bình yên. Ngay cả những người tưởng như “có tất cả” vẫn không tránh khỏi cảm giác bất mãn. Điều đó cho thấy, vấn đề không nằm ở hoàn cảnh, mà ở cách con người định nghĩa sự hoàn hảo – một đường thẳng mà thực tế chưa từng tồn tại.

Om Swami không phải là một tác giả lý thuyết thuần túy. Trước khi trở thành một nhà tu hành và người dẫn dắt tinh thần, ông từng là một doanh nhân công nghệ thành đạt, sở hữu bằng MBA từ Đại học Sydney và đạt được thành công tài chính từ rất sớm. Nhưng bước ngoặt lớn xảy ra khi ông quyết định rời bỏ toàn bộ cuộc sống vật chất để bước vào hành trình thiền định dưới chân dãy Himalaya, nơi ông sống trong điều kiện tối giản suốt nhiều tháng. Sau đó, ông sáng lập tu viện Sri Badrika Ashram tại Ấn Độ và bắt đầu hành trình viết sách, đưa những triết lý sâu sắc đến gần hơn với công chúng .

Không dừng lại ở Sống trong cõi vô thường, Om Swami còn ghi dấu ấn với nhiều tác phẩm như A Million Thoughts – cuốn sách giải mã thiền định theo cách thực tiễn; Mind Full to Mindful – hành trình chuyển hóa từ một tâm trí hỗn loạn sang trạng thái tỉnh thức; hay If Truth Be Told – hồi ký cá nhân về quá trình rời bỏ vật chất để tìm kiếm ý nghĩa sống. Những cuốn sách này, dù khác nhau về cách tiếp cận, đều có chung một điểm: biến những khái niệm tưởng chừng cao siêu thành trải nghiệm gần gũi, dễ hiểu, và có thể áp dụng vào đời sống thường ngày.

Chính trải nghiệm “đi qua đủ đầy rồi chủ động từ bỏ” này khiến góc nhìn của Om Swami trở nên khác biệt. Ông không phủ nhận vai trò của kỳ vọng, thậm chí xem đó là động lực của tiến bộ. Nhưng khi kỳ vọng trở nên phi thực tế – đặc biệt là niềm tin rằng những điều tốt đẹp phải kéo dài mãi mãi – nó trở thành nguồn gốc của khổ đau. Con người không đau vì sự thay đổi, mà đau vì chống lại sự thay đổi đó. Khi một mối quan hệ rạn nứt, một công việc không còn như trước hay một niềm vui dần phai nhạt, thứ khiến ta tổn thương không phải là bản thân sự kiện, mà là khoảng cách giữa thực tế và điều ta từng tin sẽ “không bao giờ xảy ra”.

Nhìn lại hành trình cá nhân của ông, từ một triệu phú công nghệ ở tuổi 25 đến một người sống ẩn dật nơi Himalaya, có thể thấy rõ một nhận thức cốt lõi: mọi thứ tồn tại được là nhờ sự thay đổi. Nếu bầu trời giữ chặt những đám mây, sẽ không có mưa. Nếu không có mưa, đại dương sẽ cạn. Và nếu không có sự vận động, sự sống cũng không thể tiếp diễn. Sự vô thường, vì thế, không phải là điều cần sợ hãi, mà là điều kiện để thế giới vận hành.

Khi hiểu được điều này, con người có thể bắt đầu giảm bớt sự kháng cự. Một người từng yêu ta hôm qua có thể rời đi vào ngày mai; một mối quan hệ từng căng thẳng có thể trở nên dịu lại theo thời gian. Khi xem đó là một phần tất yếu của đời sống, ta không còn đặt kỳ vọng vào sự vĩnh viễn, và vì thế cũng bớt tổn thương khi sự vĩnh viễn ấy không tồn tại.

Bìa sách “Sống trong cõi vô thường” của Om Swami với tông màu trầm, gợi cảm giác chiêm nghiệm và tĩnh tại - 1

Từ góc nhìn này, Om Swami đưa ra một luận điểm đáng chú ý: đau đớn là điều không thể tránh khỏi, nhưng đau khổ là một lựa chọn. Mất mát là điều chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng việc ta có chìm trong nỗi buồn hay không lại phụ thuộc vào cách ta phản ứng. Triết lý Phật giáo gọi đó là vô thường và vô ngã – không có gì tồn tại mãi mãi, và cũng không có một bản thể cố định để bám víu. Sự bám chấp, dù là vào tiền bạc, tình cảm hay danh vọng, chính là nguyên nhân khiến con người đau đớn hơn khi buộc phải buông bỏ.

Trong bối cảnh hiện đại, áp lực không còn đến từ sự thiếu thốn, mà từ sự quá tải. Con người bị cuốn vào công việc, mục tiêu, tham vọng và nỗi sợ bị bỏ lại phía sau. Hội chứng FOMO khiến nhiều người liên tục ép bản thân phải theo kịp mọi nhịp chuyển động, từ thông tin đến cơ hội. Cái giá phải trả không chỉ là sự mệt mỏi thể chất, mà còn là sự hao mòn về tinh thần. Khi mọi thứ đều trở thành “cuộc đua”, khả năng tận hưởng hiện tại dần biến mất.

Om Swami gợi ý một cách quan sát đơn giản: hãy nhìn vào dòng chảy của thời gian. Từng phần ngàn giây trôi qua trên đồng hồ, nhanh đến mức ta gần như không nhận ra. Cuộc sống cũng vận hành theo cách tương tự. Mỗi khoảnh khắc xuất hiện rồi biến mất, nhường chỗ cho khoảnh khắc tiếp theo. Chính sự liên tục ấy tạo nên vẻ đẹp của đời sống, dù nó cũng đồng nghĩa với việc không có gì có thể được giữ lại mãi mãi.

Trong bối cảnh đó, lựa chọn không nằm ở việc kiểm soát sự thay đổi – điều vốn vượt ngoài khả năng của con người – mà ở cách ta sống cùng nó. Không phải bằng những khẩu hiệu tích cực quen thuộc, mà bằng sự hiểu biết rõ ràng về bản chất của cuộc sống. Sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc, yêu thương khi còn có thể, và biết ơn ngay cả những điều nhỏ bé, theo Om Swami, không phải là lời khuyên mang tính lý tưởng, mà là một cách thích nghi thực tế với một thế giới luôn biến động.

Sống trong cõi vô thường vì thế không phải là cuốn sách đưa ra giải pháp nhanh cho hạnh phúc. Nó không dạy người đọc “sống tốt hơn” theo nghĩa thông thường, mà buộc họ phải đối diện với những câu hỏi khó chịu hơn: điều gì thực sự khiến ta đau khổ, ta đang cố giữ điều gì, và liệu có điều gì tồn tại vĩnh viễn hay không. Những câu hỏi ấy không có câu trả lời chung, nhưng chính quá trình suy tư có thể giúp mỗi người nhìn lại cách mình đang sống.

Và có lẽ, điều còn lại sau tất cả không phải là một kết luận, mà là một khả năng: nếu chấp nhận rằng mọi thứ rồi sẽ qua đi – kể cả những điều ta yêu nhất – liệu ta có thể sống nhẹ nhàng hơn, hay chính điều đó lại khiến ta sợ hãi hơn?

  • Xem thêm: Tỉnh thức – khi ta tưởng đang sống, nhưng chỉ đang mơ
Từ khoá: chánh niệmchữa lànhOm Swamiphát triển bản thânsách tâm linhsống trong cõi vô thườngtriết lý sốngvô thường
Bài trước đó

BEST Express đẩy mạnh chiến lược nhân lực số trong ngành logistics

Bạn có thể quan tâm

Thầy Thích Pháp Hòa chia sẻ cách giảm sân si và buông bỏ phiền não trong cuộc sống
Đọc & sống

Làm sao để hết sân si, bớt phiền não?

Đăng bởi Quang Anh
19/03/2026
Ra mắt sách “Vũ trụ của TÂM”: Bài học sống chất lượng cao cho thời đại trí tuệ nhân tạo
Đọc & sống

Ra mắt sách “Vũ trụ của TÂM”: Bài học sống chất lượng cao cho thời đại trí tuệ nhân tạo

Đăng bởi Thanh Anh
13/03/2026
Triệt tiêu Con Người – Khi C. S. Lewis cảnh báo tương lai nhân loại - 1
Đọc & sống

Triệt tiêu Con Người – Khi C. S. Lewis cảnh báo tương lai nhân loại

Đăng bởi Minh Anh
11/03/2026
Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo? - 1
Đọc & sống

Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo?

Đăng bởi Quang Anh
24/02/2026
Bìa sách “Tản mạn về tình yêu” của Anne Lamott với tông màu ấm, đặt trên nền ánh sáng dịu, gợi cảm giác chiêm nghiệm và hy vọng về tình yêu thương - 2
Đọc & sống

“Tản mạn về tình yêu”: Chúng ta chỉ ở đây trong chốc lát để yêu thương và được yêu thương

Đăng bởi Thu An
14/02/2026
Chân dung Thích Pháp Hòa và bìa sách “Lá hoa trên đường về” trong không gian tĩnh lặng, ánh sáng dịu nhẹ - 2
Đọc & sống

Lá hoa trên đường về – Khi người ta thôi chạy và bắt đầu quay lại

Đăng bởi Minh Nguyệt
13/02/2026
Bìa các tựa sách nổi bật năm 2025 được độc giả Việt quan tâm và bàn luận nhiều - 4
Đọc & sống

Những cuốn sách được chuyền tay trong một năm nhiều bất an

Đăng bởi Thiên Di
12/02/2026
Bìa sách “Tản mạn về tình yêu” của Anne Lamott do First News phát hành tại Việt Nam
Đọc & sống

“Tản mạn về tình yêu”: Khi yêu thương không còn là lời hứa, mà là cách ta ở lại

Đăng bởi Thiên Di
10/02/2026
Độc giả lắng nghe buổi trò chuyện về mở cửa trái tim tại Đường Sách TP.HCM -1
Đọc & sống

Mở cửa trái tim – một buổi chiều học cách thôi khắt khe

Đăng bởi Thiên Di
05/02/2026
Xem thêm

MỚICẬP NHẬT

Bìa sách “Sống trong cõi vô thường” của Om Swami với tông màu trầm, gợi cảm giác chiêm nghiệm và tĩnh tại - 2
Đọc & sống

Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

Đăng bởi Thiên Di
23/03/2026

Trong một thời đại mà con người ngày càng ám ảnh với việc “giữ lại” – giữ tuổi trẻ, giữ...

Xem thêmDetails
BEST Express đẩy mạnh chiến lược nhân lực số trong ngành logistics - 3

BEST Express đẩy mạnh chiến lược nhân lực số trong ngành logistics

23/03/2026
Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn - 1

Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn

23/03/2026
Cúp Truyền hình HTV - TDA 2026: Cuộc đua của những ẩn số và tham vọng bứt phá - 4

Cúp Truyền hình HTV – TDA 2026: Cuộc đua của những ẩn số và tham vọng bứt phá

22/03/2026
Tác phẩm nghệ thuật công cộng tương tác trong không gian đô thị với người dân tham gia trải nghiệm - 2

Nghệ thuật công cộng lưu động: Khi thành phố không còn là sân khấu cố định

22/03/2026

NỔI BẬT

  • Khởi động VMARK 2026 và ra mắt triển lãm thiết kế DESIGNITY - 1

    Khởi động VMARK 2026 và ra mắt triển lãm thiết kế DESIGNITY

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Cúp Truyền hình HTV – TDA 2026: Cuộc đua của những ẩn số và tham vọng bứt phá

    157 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 39
  • Mỹ thuật chân dung: Lưu giữ cảm xúc vĩnh cửu

    185 chia sẻ
    Chia sẻ 74 Tweet 46
  • Bức ảnh hạnh phúc

    182 chia sẻ
    Chia sẻ 73 Tweet 46
  • Zen Leadership đến Việt Nam: Đưa triết lý Lãnh đạo Thiền vào hệ sinh thái doanh nghiệp Việt

    163 chia sẻ
    Chia sẻ 65 Tweet 41
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.