Parkia Speciosa là một loại đậu hạt to với rất nhiều tên gọi đi kèm như bitter bean, stink bean, petai, peteh, sataw… Đây là loại đậu rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.
Tại các nước du lịch Đông Nam Á, khách du lịch sẽ thường xuyên bắt gặp đậu Parkia Speciosa được bày bán trong các chợ truyền thống tại địa phương. Đậu Parkia Speciosa rất dễ nhận biết bởi nó kích cỡ to và thường được treo bán ngay trước quầy hàng khi đậu còn cả vỏ xanh.
Tùy theo văn hóa ẩm thực ở mỗi quốc gia mà món đậu Parkia Speciosa sẽ được chế biến theo các công thức khác nhau. Nếu chế biến loại đậu này theo công thức đơn giản nhất là nướng đậu trên lửa cho chín rồi tách lấy hạt thưởng thức.
Đậu Parkia Speciosa được dùng như nguyên liệu để xào nấu các món ăn hàng ngày. Điển hình trong đó là món đậu Parkia Speciosa xào tôm, thịt để ăn kèm cơm, hoặc cho đậu Parkia Speciosa vào nấu cùng các món cà ri kèm tỏi, ớt và đủ loại gia vị đậm đà.
Đậu Parkia Speciosa có hàm lượng axit amin cao và chứa nhiều hợp chất được công nhận là có tác dụng ổn định huyết áp, giảm căng thẳng, hạn chế ợ nóng… Tuy nhiên, mặc dù đậu Parkia Speciosa được công nhận là món ăn ngon nhưng đặc điểm mà người dân địa phương ở đây khuyên bạn nên dè chừng là bởi món đậu này có mùi rất hăng nồng và khó ngửi.
- Xem thêm: Cuộc chiến tranh hoa
Đối với những người chưa quen ăn thì khi cho món đậu này vào miệng nhai thử sẽ có cảm giác mùi hăng nồng xộc ngay lên mũi. Và một khi bạn đã nếm thử thì mùi hăng của đậu Parkia Speciosa sẽ theo bạn cả ngày, nhất là hơi thở khó chịu sẽ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.