Mười công-ten-nơ cỡ lớn dựng ngay trên bãi đậu xe bao la giữa khu Brooklyn, New York. Cả chục người trẻ tuổi loay hoay chăm sóc kỹ càng các thùng xốp thủy canh rau xanh, rau thơm… trong ánh sáng màu huyền ảo. Đây thực sự là một “công ty vườn ươm”, các nhân viên không chỉ thủy canh rau xanh mà còn tìm khách hàng tiêu thụ trực tiếp tại chỗ. Tinh thần là sản phẩm tới thẳng bàn ăn mà không phải lòng vòng qua nhiều cung đường mất thời gian, qua các trung gian tốn thêm tiền bạc.
“Ô rau sống Square Roots chào đón quý vị” – khẩu hiệu tiếp thị ấy chứng minh doanh nhân trẻ của New York luôn sẵn sàng với xu hướng mới. Một cư dân gốc Anh Tobias Peggs, 45 tuổi, vốn là dân công nghệ phần mềm, đồng chủ trì dự án Square Roots, hùng biện: “Đây không phải một mánh lới thời thượng mà là phong trào thực phẩm sạch tại chỗ, người tiêu dùng biết người canh tác – một xu thế lớn”.
Từ tháng 11-2016, dự án gom những người trẻ tuổi hăng hái đi tiên phong thực hiện ở Mỹ công nghệ tiên tiến của Hà Lan – trồng rau trong môi trường khép kín, chủ động kiểm soát, khống chế toàn bộ chu trình và canh tác trên kệ bằng một hệ thống thủy canh – nước pha các muối khoáng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.
Wylie Goodman ở Đại học Cornell viết về loại hình nông nghiệp đô thị: Người New York có bằng cấp sẵn sàng trả 7 USD cho một túi nhỏ rau – thực phẩm sạch tại chỗ.
Kinh đô tài chính Mỹ không ngừng triển khai các dự án. Từ vườn rau trên mái bằng các tòa nhà đến trang trại thẳng đứng mênh mông AeroFarm… đều đưa thu hoạch của mình thẳng tới các siêu thị.
Tobias Peggs cho biết sẽ dựng tiếp những Square Roots ở các thành phố khác để đào tạo nhân lực, hoàn thiện quá trình sản xuất, nhất là việc chiếu sáng còn quá tốn kém. Điều còn làm Tobias Peggs trăn trở là nông nghiệp sinh khối lớn – ngũ cốc, củ cải… chưa thể với tới, vì giá thành quá cao – giá một ký củ cải những 50 USD!
- Lê Lành theo New York Times