Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
18/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Người bận rộn Ngẫm

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ

Minh Trân Đăng bởi Minh Trân
19/07/2022
Trong Ngẫm
Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 1

Nha sĩ đường phố Allah Baksh đang ướm thử hàm răng giả cho khách tại trạm xe buýt bên lề đường ở Chợ KR, Bangalore

Share on Facebook

Ở Ấn Độ, các dịch vụ đường phố phong phú với các nha sĩ hành nghề cùng với các dịch vụ đường phố khác, chẳng hạn như những người bào chế thuốc, thợ sửa chữa và các thợ hớt tóc…

Những người làm nghề nha bình dân này tính chi phí rẻ hơn so với các nha sĩ được cấp giấy phép, thường thì mỗi lần họ chỉ tính khách hàng 125 rupee cho một cái cầu răng giả, trong khi đó những nha sĩ có giấy phép sẽ tính tiền cái cầu răng giả này với giá 10.000 rupee. Nhiều nha sĩ đường phố học nghề từ gia đình, theo cách cha truyền con nối.

Lấp đầy khoảng trống giữa người nghèo

Vào năm 1948, chính phủ Ấn Độ đã thông qua một đạo luật chỉ cho phép các nha sĩ đã có giấy phép được điều trị bệnh nhân, nhưng văn bản mơ hồ và sự lỗi thời của pháp luật đã cho phép nhiều người không đăng ký hoạt động.

Tại thành phố Bangalore của Ấn Độ, bất kể tiếng xe buýt ồn ào và những người hiếu kỳ, nha sĩ đường phố Allah Baksh cho tay vào miệng của bệnh nhân để ướm bộ răng giả lóng lánh giá 12 USD. Với chiếc ghế đẩu bằng nhựa, gương và một cái thùng kính bày biện những chiếc răng, Baksh là một trong số hàng trăm nha sĩ như vậy, họ đã làm cho các đối tác có giấy phép của mình phải cau mày trong đất nước Ấn Độ đang tiến nhanh trên đà hiện đại hóa.

Nhưng người đàn ông 59 tuổi này khẳng định rằng ông đang cung cấp một dịch vụ thiết yếu cho hàng chục triệu người nghèo, họ không có đủ khả năng tài chính để đến với một phòng khám đã được tiệt trùng.

“Có hàng triệu người nghèo ở đất nước này, họ không thể trả chi phí cho điều trị nha khoa đắt tiền”, ông Baksh nói với đài AFP giữa các khách hàng tại phòng khám tạm thời của mình, giữa các dụng cụ của ông là một cái giũa lớn bằng kim loại.

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 3
Chỉnh sửa hàm răng giả

“Nhưng họ cũng có quyền được điều trị và thẩm mỹ”, vừa nói ông vừa trộn hỗn hợp bột nhão trám răng màu hồng bằng những ngón tay trên một chiếc muỗng nhỏ. “Tôi biết làm như vầy là thiếu vệ sinh, nhưng nếu tôi sử dụng các dụng cụ tinh vi thì người đàn ông nghèo này sẽ không đến đây”.

Từ các nha sĩ đến những người đánh bóng giày, thợ cắt tóc và đầu bếp, các dịch vụ đường phố là một bộ phận đã ăn sâu trong đời sống Ấn Độ, đặc biệt là trong giới nghèo.

Baksh chưa bao giờ được đào tạo chính thức như một nha sĩ: ông học các kỹ năng của mình từ cha. Năm 1948, cha ông đã đặt chân đến vùng nước đọng im lìm ở miền Nam, nơi hiện nay đã chuyển mình thành một trung tâm công nghệ thông tin trong khu vực và là một đô thị phát triển mạnh.

Cùng với người em trai, con trai và cháu trai, Baksh đã thành lập điểm khám của họ cách đây 14 năm phía ngoài một trạm xe buýt, ở đó họ cùng nhau làm và lắp răng giả cho khoảng 20 khách hàng mỗi ngày.

Một bộ răng giả đầy đủ, tạo khuôn và sẵn sàng để lắp đặt được thực hiện trong vòng 30 phút, giá thành ít nhất là 800 rupee (12 USD), trong khi đó một chiếc răng giả đơn thuần bán với giá 50 rupee (khoảng 80 xu Mỹ). Các dụng cụ được rửa kỹ bằng xà bông và nước, nhưng không được khử trùng.

Những chiếc răng giả với đủ các hình dạng và kích cỡ như vậy đều được sản xuất ở Trung Quốc và Ấn Độ từ xi măng nha khoa. Sau đó, một chất bám dính màu hồng được tạo khuôn thành nướu và những chiếc răng được gắn vào. Các nha sĩ đường phố nói rằng sản phẩm của họ có độ bền ít nhất được bốn năm.

Tuy luật lệ về nha khoa ở Ấn Độ đã có từ năm 1948, nhưng do quy định không rõ ràng nên các nha sĩ đường phố đã không đăng ký hoạt động. Tại các thành phố lớn như New Delhi và Mumbai, con các số nha sĩ đường phố đã giảm xuống dần trong những năm gần đây do việc tăng cường nhận thức lây nhiễm bệnh HIV / AIDS và những bệnh khác, đồng thời do mức thu nhập của những khách hàng có tăng lên, cũng như sự gia tăng con số các nha sĩ được đào tạo.

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 4
Sau khi khách hàng đã được trồng hàm răng mới

Nhưng những nha sĩ đường phố vẫn làm ăn phát đạt tại những thành phố nhỏ và những thị trấn, mặc dù chỉ còn ít người lấy tủy răng (lấy gân máu), trám răng hay các trị liệu khác.

“Có hàng ngàn người hành nghề như thế”, Tổng thư ký Hiệp hội Nha khoa Ấn Độ Ashok Dhoble nói. “Ngành công nghiệp chăm sóc răng miệng vẫn còn đang trong giai đoạn phôi thai và điều ngạc nhiên là chúng tôi vẫn chưa có số liệu về các nha sĩ đủ trình độ chuyên môn ở Ấn Độ”. Ông Dhoble cho biết mỗi năm có 30.000 sinh viên tốt nghiệp tham gia nghề nha khoa, nhưng Ấn Độ vẫn chỉ có tỉ lệ một nha sĩ trên 10.000 người ở khu vực thành thị và khoảng 250.000 người ở vùng nông thôn, theo dữ liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Khi nghề nha sĩ đường phố đã hết thịnh hành

Ông Dhoble gọi những nha sĩ không có giấy phép hành nghề là lang băm, họ không đánh giá được nguy cơ, mặc dù còn thiếu các dịch vụ siêu rẻ do những nha sĩ có giấy phép cung cấp cho người nghèo. Ông nói: “Phải cấm họ và buộc họ phải tìm các việc làm khác. Chúng ta không thể để cách chữa trị rẻ tiền như vậy trở thành một cái cớ để tiếp tục cho họ hành nghề”.

Trong khu phố cổ đông đúc của Delhi, nha sĩ thế hệ thứ ba Satvinder Singh, 48 tuổi, vẫn làm răng giả cho các bệnh nhân trên vỉa hè. Nhiều áp phích quảng cáo dịch vụ của anh được trưng bày xung quanh chỗ anh làm cũng như của vô số những người bán dạo chen chúc trên mặt bằng. Singh cho biết nghề của anh đang lụi tàn dần vì sự phát triển của giới nha sĩ chính thức ở Ấn Độ cùng với nhiều khách hàng có ý thức vệ sinh tốt hơn. Anh nói: “Cách đây vài chục năm, mỗi ngày tôi thường có 30 khách hàng. Bây giờ kiếm được hai người một ngày cũng khó. Ở tuổi của tôi, tôi không thể thay đổi nghề nghiệp được nữa. Các con trai của tôi theo ngành nghề khác. Tôi không muốn chúng ở đây”.

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 5
Cho tay vào miệng của bệnh nhân để ướm bộ răng giả

Singh cho biết cách đây vài thập niên, các thương nhân từ một chợ gia vị gần đó, thuộc loại lớn nhất châu Á, còn xếp hàng đợi làm răng giả bằng vàng và bạc cho mình, rất thịnh hành vào thời đó. “Trước đây người giàu và người nghèo đều ghé thăm chúng tôi, nhưng bây giờ chúng tôi đang ế khách”, anh nói.

Về phần mình, Baksh quyết bám trụ với nghề, nói mình đang cải thiện cuộc sống của những người nghèo, và ông sẽ tiếp tục duy trì truyền thống của gia đình ông. “Chúng tôi làm cho hàng ngàn khách hàng hài lòng, họ không chỉ trả tiền cho chúng tôi mà còn chúc lành cho chúng tôi nữa”.

Lang băm hay cứu tinh?

Đối với một số người như Gulab Jan đến từ Devarjeevanahalli, những người thợ nha khoa này là những vị cứu tinh thực sự. Jan tâm sự: “Tôi bị bệnh tiểu đường nặng nên hầu hết răng của tôi đã bị rụng, buộc tôi chỉ ăn được những thức ăn lỏng trong một số năm. Một người hàng xóm khuyên tôi đến thăm Chợ KR (tức Krishna Rajendra Market, còn có tên là Chợ Thành Phố – City Market) ở Bangalore, và bây giờ tôi đã trồng được 16 chiếc răng giả, có thể bắt đầu ăn lại một số món ăn ngon một lần nữa. Ông Jan là một thành viên của đảng Quốc Đại ở Ấn Độ, tới thăm nơi làm ăn của Imran Pasha, một nha sĩ đường phố ở gần chợ hoa.

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 2
Ấn Độ có tỉ lệ một nha sĩ trên 10.000 người ở thành thị và khoảng 250.000 người ở nông thôn

Theo ông Saroja, 50 tuổi, một thợ đóng giày tại bến xe buýt Shivajinagar, những người hành nghề nha khoa ở Chợ Thành Phố rất độc đáo. Ông nói: “Cho đến năm 2014, có một người từng sửa răng ở phía bên ngoài nhà thờ Đức Bà Mary nhưng anh ấy đã qua đời. Bây giờ không có nơi nào khác ngoài Chợ Thành Phố, ở đó mọi người có thể đến để trồng một bộ răng giả tốt. Ở những bệnh viện thông thường giá cả vốn đắt đỏ và thực sự không thể kết nối với những người như chúng tôi”.

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 8
Hình ảnh kinh dị về cảnh nhổ răng lộ thiên ngày xưa

Lịch sử nha khoa đường phố

Trước thế kỷ 20, nha khoa hầu như không được kiểm soát. Ở châu Âu thời Trung cổ, nha khoa thường do các tu sĩ đảm trách, phần lớn họ có được đào tạo. Những thợ cắt tóc và thợ rèn cũng thực hiện các dịch vụ nha khoa. Một trong những nỗ lực đầu tiên để điều chỉnh thực hành nha khoa đã diễn ra ở Pháp vào năm 1400, khi những sắc lệnh của hoàng gia cấm các thợ cắt tóc không nằm trong Hội Những Thợ Cắt Tóc về việc thực hành các vụ phẫu thuật, ngoại trừ các việc như lấy máu, giác hơi, thầy lang và nhổ răng.

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 7
Cảnh tự nhổ răng tại nhà vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ

Tại Hoa Kỳ vào năm 1840, hai ông Horace H. Hayden và Chapin Harris đã thành lập trường nha khoa đầu tiên trên thế giới, có tên là Đại học Phẫu thuật Nha khoa Baltimore và lập ra bằng bác sĩ phẫu thuật nha khoa. Trong cùng năm đó, tổ chức nha khoa quốc gia đầu tiên trên thế giới, Hội Bác sĩ Phẫu thuật nha khoa Hoa Kỳ, được thành lập. Tuy vậy, các nha sĩ không có giấy phép vẫn tiếp tục hoạt động, thường cung cấp các dịch vụ kém hơn, và một số người đã bị truy tố.

Những nha sĩ đường phố cuối cùng ở Ấn Độ - 6
Một nha sĩ đang hàng nghề ngoài trời vào thế kỷ 17 (tranh của Johann Liss)

Vào đầu những năm 1900, có tới 5.000 nha sĩ không có giấy phép đã hành nghề ở New York. Năm 1900, Ủy ban Luật của Hội Nha khoa tiểu bang New York đã nhận được 283 đơn khiếu nại. Một số bệnh nhân chết do nhiễm trùng và áp-xe do thiếu vệ sinh. Những người khác chết do sử dụng thuốc gây mê không đúng cách. Theo một tờ báo vào năm 1910, phần hiều những nha sĩ này là những người nhập cư, họ đến từ các quốc gia chưa từng điều chỉnh luật lệ về nha khoa một cách nghiêm nhặt.

  • Xem thêm: Nhìn răng để kiểm tra sức khỏe
Từ khoá: Ấn Độbảo vệ răng miệngcấy ghép răngđường phốKTNN 1007người nghèonha sĩ
Bài trước đó

Hiệu ứng tiếp nối không gian xanh

Bài kế tiếp

Việt Nam đăng cai tổ chức Hoa hậu Trái Đất 2023

Bạn có thể quan tâm

Khách tham quan triển lãm “Chúng tôi, những dòng sông Nam Bộ” tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM - 2
Ngẫm

Những dòng sông kể chuyện phương Nam

Đăng bởi Uyên Nhi
18/06/2026
Cô đơn khi thành công: Nỗi lòng ít ai dám nói của lãnh đạo
Góc nhìn

Cô đơn ở đỉnh cao

Đăng bởi Minh Nguyệt
16/06/2026
Olivier Tessier - 30 năm đồng hành cùng Viện Viễn Đông Bác cổ - 8
Ngẫm

Olivier Tessier – 30 năm đồng hành cùng Viện Viễn Đông Bác cổ

Đăng bởi Kim Dung
07/04/2026
Tết Nguyên Tiêu ở Chợ Lớn và bài toán đầu tư cho lễ hội, công nghiệp văn hóa - 5
Ngẫm

Tết Nguyên Tiêu ở Chợ Lớn và bài toán đầu tư cho lễ hội, công nghiệp văn hóa

Đăng bởi Phúc Tiến
02/04/2026
Những chuyến tàu xuyên qua thành phố - 4
Ngẫm

Những chuyến tàu xuyên qua thành phố

Đăng bởi Nguyễn Trương Quý
26/03/2026
Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín - 2
Ngẫm

Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín

Đăng bởi Võ Diệu Thanh
24/03/2026
Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn - 1
Ngẫm

Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn

Đăng bởi Phúc Tiến
23/03/2026
Ngôi nhà sàn của bác sĩ Yersin ở Nam Tây Nguyên
Ngẫm

Ngôi nhà sàn của bác sĩ Yersin ở Nam Tây Nguyên

Đăng bởi Nguyễn Hoàng Bích
02/01/2026
Thướt tha bên hồ liễu thưa
Ngẫm

Thướt tha bên hồ liễu thưa

Đăng bởi Nguyễn Trương Quý
31/12/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Việt Nam đăng cai tổ chức Hoa hậu Trái Đất 2023

Việt Nam đăng cai tổ chức Hoa hậu Trái Đất 2023

MỚICẬP NHẬT

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?
Món Ngon

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Đăng bởi Naomi Dang
17/07/2026

Sao Michelin không đo giá tiền mà đo năm tiêu chí. Hiểu Michelin chấm gì để tự mình nếm, và...

Xem thêmDetails

VinFast VF 2: khi chiếc ô tô rẻ hơn cả một chiếc tay ga

17/07/2026
Cầu đi bộ sơn cam của Doca Linear Park băng qua kênh tại Belém, Brazil

40.000m² công viên mọc lên từ một dải phân cách bỏ quên

17/07/2026

Bột ngọt: bí quyết “tỷ lệ vàng” để nêm cho sướng, không cho sợ

17/07/2026

Saint-Gobain cắt 7.900 tấn CO₂/năm từ 6 nhà máy đạt Zero Carbon

16/07/2026

NỔI BẬT

  • Saint-Gobain thúc đẩy phát triển vật liệu xanh tại BCI Equinox HCMC 2024 - 3

    Saint-Gobain thúc đẩy phát triển vật liệu xanh tại BCI Equinox HCMC 2024

    165 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
  • Enzyme chống lão hóa

    178 chia sẻ
    Chia sẻ 71 Tweet 45
  • Những điều thú vị về nhóm người thuận cả hai tay

    1607 chia sẻ
    Chia sẻ 643 Tweet 402
  • Phạm Hữu Sơn – Kiến trúc sư của những giấc mơ xanh

    159 chia sẻ
    Chia sẻ 64 Tweet 40
  • Nguyễn Tuyết Mai: Làm vì đam mê bao giờ cũng hiệu quả hơn làm vì tiền

    1197 chia sẻ
    Chia sẻ 479 Tweet 299
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.