Não người có những điểm khác biệt so với các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là mọi tế bào não không thể thay thế, cũng không thể phát triển các tế bào mới.
Gần đây, các nhà khoa học khám phá rằng một số tế bào thần kinh vẫn tiếp tục phát triển trong não của người trưởng thành qua quá trình tạo mô thần kinh, nhưng phần lớn tế bào não vẫn giữ nguyên trạng trong suốt đời người và chúng bị hao mòn tự nhiên theo năm tháng.
Với trẻ nhỏ, ba năm đầu tiên của cuộc đời đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của não. Đây là thời gian mà đứa trẻ hình thành cách tư duy, cách học, cư xử và khám phá, chuẩn bị hoàn thiện trọn vẹn bộ kỹ năng nhận thức. Vì vậy, chúng ta nên quan tâm chăm sóc bộ não cũng như tối ưu hóa khả năng hoạt động và sức dẻo dai của não. Còn với trẻ nhỏ, sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chăm lo cho sự phát triển và năng lực của bộ não.
Theo tiến sĩ Lisa Mosconi – Phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa bệnh Alzheimer thuộc Trường Y Weill Cornell (New York, Mỹ) thì thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng đối với não người. Nhận định này xuất phát từ kết quả nghiên cứu về khoa học thần kinh trong 15 năm của bà cùng các đồng nghiệp. Từ đó, bà đã đề xuất những loại thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của não, giúp tăng cường năng lực của bộ não.
Yến mạch giàu vitamin E, kẽm và các loại vitamin B, lại có thành phần chất xơ cao, chỉ số GI (đường huyết) thấp nên mức đường huyết được tăng lên từ từ, cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng ổn định.
Quả mọng (berry) như dâu, mâm xôi, việt quất, kỷ tử… chứa nhiều vitamin, giúp tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức. Đây cũng là nguồn chất xơ và đường tự nhiên rất tuyệt vời, là thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Táo và mận chứa nhiều chất chống oxy hóa, có nhiều chất xơ và cũng là những loại trái cây mà trẻ em ưa thích.
Khoai lang ngọt, mềm và mịn, chứa một lượng đáng kể vitamin A dưới dạng tiền chất beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa, nhiều vitamin C, chất sắt và đồng, đều rất quan trọng đối với não.
Trứng chứa tất cả những thành phần dinh dưỡng có thể hỗ trợ sự phát triển của não như axit béo omega-3, kẽm, lutein và choline – một dạng vitamin B hỗ trợ phát triển trí nhớ và khả năng tập trung.
Sữa chua chứa nhiều vitamin và axít béo hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của tế bào não; trong khi probiotic hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cá hồi, ngừ, thu, trích chứa nhiều axit omega-3, có vai trò rất quan trọng đối với não bộ và các tế bào thần kinh.
Rau xanh thuộc họ cải (cải kale, cải cầu vồng, cải bó xôi…) rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, có thể giúp tế bào não phát triển khỏe mạnh.
Trái bơ chứa loại chất béo được xem tương tự như trong sữa mẹ, rất tốt cho sức khỏe, làm tăng lưu thông máu đến não.
Thịt là nguồn cung cấp protein, kẽm, sắt và chất béo. Bộ não của thanh thiếu niên cần nhiều chất béo bão hòa từ thịt hơn so với não của người trưởng thành.
Ngoài ra, chất lượng của thành phần dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Nếu muốn con trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh thì nên hạn chế hấp thu các loại thực phẩm sau:
– Các loại thức ăn nhanh dùng đường trắng, tinh bột (bánh mì trắng, bánh ngọt, pasta…).
– Các loại nước giải khát có gas, thịt chế biến sẵn (chả, xúc xích, thịt xông khói…).
– Các loại phô mai chế biến sẵn.
– Theo Mind Body Green