Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
25/07/2026
  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Người bận rộn Đọc & sống

Người tốt khó tìm, hy vọng dễ thấy

DoanhNhân+ Đăng bởi DoanhNhân+
20/05/2020
Người tốt khó tìm, hy vọng dễ thấy -1
Share on Facebook

Flannery O’Connor (1925 – 1964) có một đời sống ngắn ngủi và một vinh quang lâu dài. Cho đến nay bà vẫn được xem là một trong những tác gia vĩ đại nhất của văn học Mỹ, đặc biệt ở thể loại truyện ngắn.

Nếu phải lập một danh sách những truyện ngắn xuất sắc nhất mọi thời đại của văn học Mỹ, nhiều người có lẽ không xếp A good man is hard to find của O’Connor đứng nhất, nhưng chắc chắn không để nó trượt khỏi danh sách.

A good man is hard to find chính là tác phẩm khẳng định chỗ đứng vững chắc của bà trên văn đàn. Bản thân Flannery O’Connor cũng ý thức được tầm quan trọng của truyện ngắn này, nên đã lấy tên truyện làm tên chung cho tuyển tập xuất bản năm 1955.

Năm đó, bà mới vừa bước sang tuổi ba mươi. Hơn 60 năm sau, lần đầu tập truyện này được xuất bản trọn vẹn ở Việt Nam với tên gọi Khó mà tìm được một người tốt (Nguyễn Nguyên Phước dịch, Phanbook và NXB Hội Nhà Văn).

  • Xem thêm: Những chuyện chưa kể về văn hào Mark Twain

O’Connor chuẩn bị tâm lý cho độc giả của mình bằng một cú tát. Truyện ngắn Khó mà tìm được một người tốtngay từ lúc bắt đầu đã mang một điềm xấu, càng về cuối, điềm xấu ấy càng lớn dần, nuốt chửng tất cả nhân vật vào cái miệng rộng hoác của định mệnh. Đó là lúc thế giới đột ngột đảo chiều và con người bị lập úp xuống mặt đất, đau đớn và bẽ bàng.

Thế giới mà bà dựng lên lúc nào cũng chao đảo như con đường mà những nhân vật lập dị của bà bước đi, còn phía sau bà là cái truyền thống văn học Gothic miền Nam nước Mỹ. Cái xứ miền Nam với dòng sông huyền thoại của Mark Twain, nơi mà William Faulkner  đã dựng lên địa danh huyền thoại Yoknapatawpha trong xuyên suốt các tác phẩm của ông. Và đến lượt Flannery O’Connor, xứ ấy vẫn không mất đi tất cả sự kỳ dị của nó, cứ như thể thánh thần đã bỏ rơi và con người tồn tại vừa hoang dại vừa văn minh trong cái man khai của thiên nhiên và định mệnh.

Người tốt khó tìm, hy vọng dễ thấy -2

Cũng như tên gọi của tập truyện, khó có thể tìm thấy một “người tốt” trong các tác phẩm của O’Connor, nếu họ không bị khuyết tật về cơ thể thì họ cũng khuyết tật về tâm hồn, hoặc cả hai. Trong các truyện của bà, nhân vật được tạo ra trong một phút sai lầm của Thiên Chúa, thiếu vắng sự hoàn hảo và tuyệt nhiên không phải là những “người tốt”, nhưng độc giả cũng khó có thể gọi họ là “người xấu”. Tính chất lưỡng phân này đẩy họ vào những trạng huống kỳ cục, đầy kịch tính với những cú rẽ ngoặt bất ngờ. C

ái thế giới của bà là nơi chốn của nỗi bất lực, nơi không có nỗi một tia hy vọng mà rặt những con người hợm hĩnh, bị giam cầm trong những toan tính nhỏ nhen cố lèn chặt tất cả vào cuộc đời bé mọn của mình. Nhưng tuyệt nhiên, nhà văn không phải là kẻ tôn sùng “mỹ học của cái ác”. Dù cho những nhân vật của bà có lố bịch đến đâu, bất chấp sự thiếu vắng tính thiện trong các tác phẩm của bà, nhưng trên hết, cuộc đời quẩn quanh của những nhân vật ấy vẫn được đặt dưới sự quan sát của Thượng đế. Bản thân bà là một tín đồ Công giáo sùng đạo. Những truyện của bà hướng dần đến một thứ dụ ngôn tôn giáo với các nhân vật gần như nguyên sơ, luôn chịu phán xét trước Thượng đế.

  • Xem thêm: ‘Mọi thứ đều có thể thay đổi’ – Phương pháp đột phá để thay đổi hành vi con người

Chủng tộc, tôn giáo, bạo lực… khó hình dung một người phụ nữ đối diện với bệnh tật lại quyết dấn thân vào những chủ đề gai góc như thế. Bà được chẩn đoán mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống vào năm 1952 và dự đoán chỉ sống được tối đa thêm bảy năm (thực tế bà sống thêm được 12 năm).

Trong suốt quãng thời gian đó, bà vẫn lao động hăng say và nhất nhất đặt niềm tin của mình vào tôn giáo. Một tập ghi lời chép cầu nguyện của O’Connor trong thời gian bà theo học Đại học Iowa, được xuất bản năm 2013, bao gồm những lời cầu nguyện và suy ngẫm về đức tin, việc viết lách và mối quan hệ của O’Connor với Chúa, trong đó có đoạn: “Con là một kẻ ngốc tự phụ, nhưng có lẽ điều mơ hồ trong con giữ con là hy vọng”.

Phải, hy vọng. Sau tất cả những gì ta nói về văn chương của Flannery O’Connor. Sự tự phụ, như bà tự nhận hay sự độc ác – như giới phê bình gán cho bà. Thì có gì đó mong manh vẫn neo giữ linh hồn của con người giữa địa ngục và thiên đường, và đó chính là cõi nhân gian, nơi con người vì biết mình chưa hoàn thiện mà phải không ngừng nỗ lực, không ngừng hy vọng.

Vì vậy, đọc văn chương của Flannery O’Connor trong thời điểm hiện nay, cũng giống như đọc lại những dụ ngôn xưa cũ, để soi mình, để biết rằng vì sao cần phải tiếp tục sống, tiếp tục hy vọng, để có thể bước qua những thời khắc tăm tối nhất.

Nguồn Người đô thị Online
Theo: Huỳnh Trọng Khang 
Từ khoá: Flannery O’ConnorKhó mà tìm được một người tốtMark Twainngười tốtPhanbookWilliam Faulkner
Bài trước đó

Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19: Doanh nghiệp chủ động ‘tự cứu mình’

Bài kế tiếp

Núi Phú Sĩ đóng cửa trong mùa leo núi năm nay

Bạn có thể quan tâm

Cuốn sách Thế giới trong giọt nước của Regina Linke
Đọc & sống

‘Thế giới trong giọt nước’ — Cuốn sách tranh khiến người lớn dừng lại lâu hơn trẻ em

Đăng bởi CHANG NG.
16/07/2026
Không khóc giữa nhân gian – học đi qua nỗi buồn - 1
Đọc & sống

Cuốn sách tên “Không khóc” nhưng không dạy ai ngừng buồn

Đăng bởi Thiên Di
08/07/2026
Bìa sách Để hiểu một người của David Brooks về nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu - 2
Đọc & sống

Để hiểu một người: Khi lắng nghe trở thành món quà quý giá nhất

Đăng bởi An Yên
23/06/2026
Bìa sách Trạm dừng sinh tử của tác giả Hadley Vlahos, tác phẩm về chăm sóc cuối đời và phẩm giá con người
Đọc & sống

Khi phẩm giá là thứ cuối cùng còn lại

Đăng bởi An Yên
22/06/2026
Bìa sách Vân tay trên mặt nước của The Tri Way với hình ảnh tượng trưng cho hành trình tìm kiếm bản sắc và sự trưởng thành nội tâm - 1
Đọc & sống

Dấu vân tay không thể vay mượn: Bài học về sự chân thực từ The Tri Way

Đăng bởi Thiên Di
11/06/2026
Trạm dừng sinh tử – Khi cái chết dạy con người cách sống
Đọc & sống

Trạm dừng sinh tử – Khi cái chết dạy con người cách sống

Đăng bởi Minh Anh
11/06/2026
Một nhân viên văn phòng ngồi trước màn hình máy tính trong không gian tối, phản chiếu áp lực công việc và sự hiện diện âm thầm của AI trong đời sống lao động hiện đại - 1
Đọc & sống

90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Đăng bởi Quang Anh
25/05/2026
Bìa sách “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts với tông màu trầm gợi cảm giác suy tư và chữa lành - 1
Đọc & sống

Khi nỗi bất an không còn là điều cần trốn chạy

Đăng bởi Thiên Di
22/05/2026
Bìa sách Làm chủ AI của Celia Quillian do First News phát hành tại Việt Nam - 1
Đọc & sống

Làm chủ AI và nghệ thuật sống chậm trong thời đại số

Đăng bởi Thiên Di
14/05/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Núi Phú Sĩ đóng cửa trong mùa leo núi năm nay

Núi Phú Sĩ đóng cửa trong mùa leo núi năm nay

MỚICẬP NHẬT

Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần
Thị trường

Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

Đăng bởi Vincent Ng.
25/07/2026

Cùng một quý, có doanh nghiệp lãi gấp đôi, có nơi lợi nhuận bốc hơi 87%. Bức tranh quý 2/2026...

Xem thêmDetails
Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly

Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly

25/07/2026

Đá quý lên mặt đồng hồ: cuộc trở lại của một thú chơi kén người

25/07/2026
Phòng họp bàn dài nhiều ghế

Có nhà trao ghế kịp, có nhà trao vội

25/07/2026
Sếp thuê theo mùa: +310% và một định nghĩa mới về người đứng đầu

Sếp thuê theo mùa: +310% và một định nghĩa mới về người đứng đầu

25/07/2026

NỔI BẬT

  • Khai mạc Giải Karate trẻ, năng khiếu và các nhóm tuổi TPHCM năm 2026 - 2

    Gần 1.000 võ sĩ trẻ tranh tài Giải Karate các nhóm tuổi TPHCM 2026

    181 chia sẻ
    Chia sẻ 72 Tweet 45
  • Karate trẻ TPHCM 2026: sàn đấu tìm lực lượng kế cận

    176 chia sẻ
    Chia sẻ 70 Tweet 44
  • Đình Bắc lập Hat-Trick – Việt Nam thắng đậm 7-0

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Có nhà trao ghế kịp, có nhà trao vội

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Threads LinkedIn Instagram Telegram Youtube
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.