Bữa sáng có lợi nhất cho sức khỏe gồm có sữa và ngũ cốc (ngô, lúa mạch, kê, gạo, nếp…). Ngũ cốc là nguồn cung cấp canxi và rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như chất xơ, protein, carbonhydrate, vitamin, sắt…
Kết quả trên được đưa ra từ nghiên cứu thực hiện bởi chuyên gia dinh dưỡng Chris Seal (Đại họcNew Castle), sau khi thực hiện nghiên cứu đối với 12.068 người Anh trong độ tuổi từ 19 đến 64.
Nghiên cứu còn cho thấy rằng việc ăn sáng giúp giảm việc hấp thụ chất béo và tăng hấp thụ carbonhydrate trong vòng 24 giờ so với việc bỏ bữa sáng. Một bữa sáng không có ngũ cốc sẽ làm cho cơ thể hấp thụ nhiều đường, các axit béo bão hòa.