Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chiến lược quốc gia về dinh dưỡng trong giai đoạn 2011-2020, đồng thời hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16-10), Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông “Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23-10. Nhân dịp này, báo Sức khỏe & Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) đồng hành cùng Công ty Mead Johnson Nutrition VN tổ chức chương trình Ngày hội dinh dưỡng với chủ đề “Bé khỏe – Mẹ vui” tại Trường Mầm non 19-5 (TP.HCM). Chương trình là dịp để các phụ huynh có con nhỏ nâng cao kiến thức trong việc chăm sóc trẻ, đặc biệt là có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và nhất là biết cách tạo môi trường ăn lý tưởng cho trẻ.
Trên thực tế, nhiều người thường hay gặp phải sai lầm khi cho trẻ ăn, điển hình là ép bé ăn thật nhiều, cho bé ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, chỉ quan tâm tới cân nặng và chiều cao mà ít quan tâm tới tinh thần của trẻ… Theo ThS-BS Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch thì vấn đề là làm sao để “bữa ăn của trẻ phải thật sự là một bữa ăn”, nghĩa là bữa ăn phải diễn ra ở bàn ăn để trẻ tập trung toàn bộ giác quan vào bữa ăn, thức ăn và cách ăn; thời gian một bữa ăn khoảng 30 phút; tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ; cho trẻ tự xúc, tự gắp thức ăn; tạo không khí bữa ăn vui vẻ… Để giờ ăn trở nên hấp dẫn đối với trẻ, cần phải có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đúng thời điểm trong môi trường ăn lý tưởng.
(DNSGCT)