Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
20/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Doanh Trường Cà phê kinh tế

Nấm cao cấp: Thị trường hấp dẫn – Cần nhiều chất xám

Cẩm Tú Đăng bởi Cẩm Tú
10/12/2018
Trong Cà phê kinh tế
Nấm cao cấp: Thị trường hấp dẫn - Cần nhiều chất xám

Khu đóng gói của nhà máy nấm kim châm ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Share on Facebook

Những năm gần đây, các loại nấm đắt tiền như nấm đùi gà, kim châm, nấm mỡ… đang ngày càng có mặt thường xuyên trong bữa ăn của nhiều gia đình trung lưu. Dù hàng ngoại nhập đang chi phối thị trường hấp dẫn này nhưng nấm cao cấp “made in Vietnam” cũng có được nhiều tín hiệu khả quan về chất lượng và thị phần.

Những nhà máy làm nấm thế hệ đầu tiên

Mấy tháng qua tại một số siêu thị lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, sản phẩm nấm mỡ thương hiệu Yoshimoto Mushroom sản xuất tại Bảo Lộc được tiêu thụ tốt với mức giá 200.000-350.000 đồng/ký. Đây được coi là bước đầu thành công của một quyết định đầu tư khá mạo hiểm. Ông Yoshio Sugasawara – Tổng giám đốc Công ty Yoshimoto Mushroom cho biết: “Sau ba năm tìm kiếm địa điểm đầu tư thích hợp, cuối năm 2016 chúng tôi quyết định chọn TP. Bảo Lộc làm điểm đầu tư sản xuất nấm mỡ với số vốn 3 triệu USD. Là loại nấm vùng ôn đới, phù hợp với nhiệt độ lạnh nên khi nấm mỡ được trồng tại Việt Nam, công ty gặp khá nhiều khó khăn về nhiệt độ, độ ẩm, thậm chí là nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, sau gần hai năm sản xuất, Yoshimoto dần khẳng định việc chọn Bảo Lộc làm nơi đầu tư sản xuất là hợp lý. Hiện nấm được chúng tôi sản xuất gối đầu liên tục, bình quân 40 ngày thu hoạch một vụ với sản lượng đạt trung bình 3 tấn”.

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), những “cường quốc” về nấm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nhờ áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến nên sản lượng nấm đã đạt mức tăng trưởng gấp hàng trăm lần trong vòng 10 năm qua. Mức tiêu thụ nấm bình quân theo đầu người tại châu Âu, Mỹ, Nhật, Đức khoảng 4 – 6kg/năm; dự kiến tăng trung bình 3,5%/năm. Giá trị xuất nhập khẩu nấm trên toàn thế giới tăng trưởng bình quân 10%/năm.

Cũng nhờ hơn 10 năm phiên dịch tiếng Nhật song song với làm nấm mà chị Dương Thu Huệ tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ để xây dựng thành công Nhà máy nấm kim châm Kinoko Thanh Cao (xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Chị Thu Huệ cho biết sản xuất nấm kim châm đòi hỏi vốn đầu tư nguyên liệu, nhà xưởng lớn. Đây là nghề rủi ro cao nên trong nước ít cơ sở đầu tư mặc dù nhu cầu tiêu thụ liên tục tăng.

Hiện nay khoảng 90% nấm kim châm tiêu thụ ở Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Phải mất ba năm thuyết phục, đối tác Nhật mới đồng ý chuyển giao công nghệ trồng nấm kim châm cho chị Dương Thu Huệ. Phía Nhật đòi hỏi chủ doanh nghiệp Việt phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trồng nấm, am hiểu đối thủ, thị trường và biết rõ tiềm năng đầu ra của sản phẩm.

Để có được khoản đầu tư nhà máy lên đến 70 tỉ đồng, chị Thu Huệ phải vay ngân hàng. Khi ra sản phẩm, nấm được các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ 6 tháng/lần. Công ty cũng gửi mẫu nấm sang Nhật kiểm tra. Theo chị Thu Huệ, mức phí lớn nhưng khẳng định được chất lượng nấm kim châm trồng tại Việt Nam, mở đường cho hướng đi xuất khẩu trong tương lai. Trước mắt, khi ra thị trường trong nước vào giữa năm 2017, nấm kim châm Kinoko đã nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sau hàng chục năm làm việc ở Hàn Quốc trong ngành nấm, ba anh em ruột Phùng Đức Định, Phùng Đức Cường, Phùng Văn Cương (Vĩnh Phúc) nuôi ý định cùng trở về Việt Nam phát triển nghề này. Cuối năm 2017, ba anh em thành lập Công ty TNHH Nấm Phùng Gia chuyên sản xuất nấm đùi gà tại thôn Ngoại Trạch 1, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Tất cả các máy móc, thiết bị đều của Hàn Quốc hoặc thiết kế theo mô hình Hàn Quốc. Từ khâu nguyên liệu để trồng nấm đến đóng chai, phòng lên men, cấy nấm, phòng bảo quản, thu hoạch đến đóng gói thành phẩm, hầu hết được tự động hóa và quy trình được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện công suất của Nấm Phùng Gia bình quân đạt 4 tạ nấm/ngày. Mỗi tháng đạt 10-12 tấn nấm thành phẩm, tiêu thụ tốt ở nhiều siêu thị lớn phía bắc với giá 120.000-150.000 đồng/kg. Tính ra ba anh em chủ đầu tư Nấm Phùng Gia đã đầu tư vốn liếng khoảng trên 20 tỉ đồng. Công ty hiện đang tiếp tục đầu tư các loại xe nâng, xe đẩy để thay sức lao động con người và để tăng công suất.

Mô hình không dễ học hỏi

Theo ý kiến của nhiều người trong nghề, không như các loại nấm thông thường, nấm cao cấp đòi hỏi quy trình sản xuất rất khắt khe và tỉ mỉ ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào. Thời gian đầu, khi mới đi vào sản xuất, Công ty Yoshimoto tại Bảo Lộc chọn nguồn nguyên liệu để ủ cấy meo là rơm của các vùng sản xuất lúa an toàn tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau thời gian thử nghiệm, nấm không đạt yêu cầu về dinh dưỡng và sản lượng nên công ty đã phải nhập toàn bộ nguyên liệu rơm từ lúa mạch, giá thể đất, chất hỗ trợ từ Hà Lan, kết hợp công nghệ lên men Nhật Bản và chỉ sản xuất một lần duy nhất, không tái sử dụng để đảm bảo đáp ứng tối đa yêu cầu kỹ thuật và chất lượng. Phương án này đã kéo theo sự gia tăng về chi phí rất lớn cho phía công ty, trong khi đó để tiếp cận thị trường mới, giá bán nấm thành phẩm đã giảm một nửa với tính toán ban đầu.

Là những người mang quy trình sản xuất nấm cao cấp từ Canada về Việt Nam, vợ chồng doanh nhân Việt kiều Tăng Thành Đức – chủ doanh nghiệp nấm mỡ xã N’ thôn Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Vợ chồng tôi thực hiện dự án tại Việt Nam với mục đích chuyển giao kỹ thuật. Khi trại nấm đi vào hoạt động, nhiều bà con địa phương tới tham quan, chúng tôi rất mừng và hy vọng họ sẽ làm theo thành công. Tuy nhiên thực tế không được như vậy. Để vận hành và biết cách làm nấm, nhà sản xuất phải xem được các bảng ghi chép, công thức hóa học, thành phần hòa trộn”. Theo ông Tăng Thành Đức, ngay cả các công nhân của ông dù đã làm khá lâu nhưng vẫn chỉ nắm được khâu vận hành hệ thống máy, còn các khâu đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật thì họ không làm được.

Ông Đức cũng cho rằng ở Việt Nam có nhiều nhà đầu tư đủ vốn để thực hiện các dự án thế này nhưng họ chưa thực sự đam mê, hoặc còn dè dặt về khâu kỹ thuật. Còn các hộ gia đình cũng khó liên kết thành tổ hợp để làm thành dự án công nghiệp công nghệ cao một cách bài bản. Thời gian trước, một đoàn ở Củ Chi lên tham quan và đề nghị chuyển giao kỹ thuật làm nấm rơm, ông Đức trả lời nấm rơm rất dễ làm và cả nước đã làm, khuyên nên làm dự án nấm mỡ theo công nghệ Canada của ông. Dù đoàn Củ Chi rất tâm huyết và tiếp tục liên lạc một thời gian, cuối cùng phải dừng lại vì không có vốn…

Từ khoá: nấm cao cấpsản xuất nấm cao cấpthị trường nấm
Bài trước đó

Thaco giới thiệu mẫu xe Mazda2 mới giá từ 509 triệu đồng

Bài kế tiếp

Dòng tiền vào hai sàn niêm yết phải “chia lửa” với hoạt động IPO, thoái vốn nhà nước

Bạn có thể quan tâm

Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half
Cà phê kinh tế

Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

Đăng bởi Thiên Di
19/07/2026
Cà phê kinh tế

Trung Quốc vượt Mỹ mua thủy sản Việt — chưa hẳn tin vui

Đăng bởi Minh Nguyệt
15/07/2026
Cà phê kinh tế

KOL ảo, GEO và co-creation: marketing 2026 đang viết lại luật chơi

Đăng bởi Thiên Di
13/07/2026
Dây chuyền sản xuất nhà máy Suntory PepsiCo tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh
Cà phê kinh tế

Suntory PepsiCo đặt cược 300 triệu USD vào Việt Nam giữa lúc người tiêu dùng thắt hầu bao

Đăng bởi Nam Long
12/07/2026
Túi khí ô tô gắn nhãn RECALL triệu hồi
Cà phê kinh tế

Túi khí Takata: vụ triệu hồi lớn nhất lịch sử và 51.000 chủ xe Việt vẫn chần chừ

Đăng bởi Long Hải
11/07/2026
Cà phê kinh tế

VinFast vượt mốc 100.000 xe trong 6 tháng đầu 2026

Đăng bởi Hải Lý
10/07/2026
Cà phê kinh tế

Giặt sấy: từ việc vặt trong nhà đến bài toán đầu tư

Đăng bởi Nam Phong
09/07/2026
VinFast tặng voucher tới 80 triệu đổi xe xăng sang điện
Cà phê kinh tế

VinFast tặng voucher tới 80 triệu đồng cho chủ xe xăng đổi sang xe điện

Đăng bởi Nam Hải
03/07/2026
Nokia: Từ 40% thị phần đến tỷ USD không bán gì - 1
Cà phê kinh tế

Nokia: Từ 40% thị phần điện thoại toàn cầu đến tỷ USD không cần bán cho người dùng thứ gì

Đăng bởi Nam Long
22/06/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Dòng tiền vào hai sàn niêm yết phải “chia lửa” với hoạt động IPO, thoái vốn nhà nước

Dòng tiền vào hai sàn niêm yết phải “chia lửa” với hoạt động IPO, thoái vốn nhà nước

MỚICẬP NHẬT

Góc nhìn

Bình Quới – Thanh Đa: 30 năm treo không nằm ở ý tưởng, mà ở người dám gánh mặt bằng

Đăng bởi Minh Nguyệt
20/07/2026

Vì sao siêu dự án 98.710 tỷ hồi sinh sau 30 năm, và rủi ro vốn nằm ở đâu khi...

Xem thêmDetails
Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa

Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa

19/07/2026
Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

19/07/2026

Thị trường mẹ và bé: cuộc chơi dịch từ kệ hàng sang màn hình

19/07/2026
Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

17/07/2026

NỔI BẬT

  • Chức việc làng xã ở Nam bộ xưa -10

    Chức việc làng xã ở Nam bộ xưa

    703 chia sẻ
    Chia sẻ 281 Tweet 176
  • Món ngon mùa hè: “gỏi đu đủ trứng muối”

    167 chia sẻ
    Chia sẻ 67 Tweet 42
  • Phanbook giới thiệu “Miền sương khói – Giai phẩm về Đà Lạt” của nhiều tác giả

    163 chia sẻ
    Chia sẻ 65 Tweet 41
  • Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Ly kỳ quanh Khúc Thụy Du

    201 chia sẻ
    Chia sẻ 80 Tweet 50
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.