Ba ba là tên gọi của một loài bò sát sống dưới nước, thuộc bộ Rùa (Testudines), thân có thể phát triển dài đến 1m, vỏ phủ một lớp da mềm, đầu nhọn. Ở miền Tây Nam bộ có nơi còn gọi ba ba là “cua đinh”. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của thực khách, ba ba đã được nuôi như nhiều loại động vật hoang dã khác.
Ba ba được chế biến thành nhiều món ngon như nướng, xào lăn, nấu chuối… Khi sơ chế, ba ba được mổ bỏ hết lòng ruột, cắt làm nhiều miếng vuông chừng hai ngón tay rồi ướp ngũ vị hương cho thấm, để ráo. Để làm món xào lăn, cà rốt, khoai tây xắt vuông cỡ đầu ngón tay cái chiên sơ. Bắc chảo dầu khử sả, tỏi, hành tím cho thơm rồi trút thịt ba ba vào, đảo đều cho ráo nước, khi thịt săn lại thì cho nước dừa tươi vào. Thịt chín thì thêm nước cốt dừa cùng với vài khúc sả đập dập. Món này ăn nóng với bánh mì hoặc bún.
Món lẩu ba ba nấu chuối được dân sành ăn rất ưa thích. Cũng sơ chế ba ba như xào lăn. Nồi nước lẩu thịt ba ba nấu với cơm mẻ, sả bằm, vài lát ớt sừng trâu, chuối già xắt lát hoặc xắt khúc. Thêm gia vị bột ngọt. Rau nhúng lẩu có: kèo nèo, rau muống đồng, bắp cải, giá sống, cần nước, tía tô, bắp chuối bào, chuối cây non xắt nhuyễn… Lẩu ba ba có thể ăn với bún, cơm no đến quên thôi!