“Có những vùng miền của đất nước mà mỗi bước chân đi, mỗi khung hình bấm được cứ làm lòng ta thắt lại. Vì những mặt người trong những khung hình đó, dường như cả đời chưa một lần no đủ. Nên những tấm ảnh gây nhiều cảm xúc nhất, lại là những tấm ảnh chụp cảnh lầm than, cơ cực.
Mặc dù trời đang chuyển mưa vần vũ, hai người phụ nữ này vẫn cặm cụi cuốc cỏ để nuôi bò sữa với tiền công 150 ngàn mỗi ngày
Những đồng cỏ tươi tốt trải dài đến tận chân trời, xen lẫn với các rặng núi đá vôi là một nét đặc sắc về thổ nhưỡng của thị trấn Mộc Châu
Cao nguyên Mộc Châu – Sơn La là một điểm đến đặc sắc nằm trên trục quốc lộ 6 và quốc lộ 43. Với độ cao trung bình 600m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ ôn hòa, vùng cao nguyên này nổi tiếng nhờ cảnh sắc hùng vĩ, sản vật thiên nhiên trù phú như tre, măng luồng, gỗ tek, mật ong, bò sữa, bắp…
Là nơi quần cư của 12 dân tộc, chủ yếu là người Kinh và người Thái, ẩm thực của Sơn La rất đa dạng và độc đáo về nguyên vật liệu và cách chế biến như cá suối nướng, bê chao, xôi nếp nướng… “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”, câu thơ nổi tiếng của Quang Dũng đã ra đời từ vùng đất này
Người phụ nữ Thái này địu con, chở xe máy những sản vật miền núi xuống phiên chợ sớm ở thị xã Sơn La. Búi tóc cao đặc trưng của người Thái làm chị ta không thể đội nón bảo hiểm đúng quy cách an toàn
Với diện tích ban đầu 500m2 vào năm 1908, nhà tù Sơn La được mở rộng ba lần lên tổng diện tích 2.170m2 vào năm 1940. Nơi đây đã giam giữ 1.007 chiến sĩ cách mạng chống thực dân Pháp
Cao nguyên Mộc Châu – Sơn La là một trải nghiệm khác. Núi non hùng vĩ, đường phẳng lì xa tít tắp, “cỏ cây xanh tận chân trời”, Sơn La – Mộc Châu giàu có, trù phú với rất nhiều sản vật: chè, măng tre luồng, gỗ tek, mật ong, bò sữa… Đồng thời, vùng đất này là nơi quần cư của 12 dân tộc khác nhau. Chính sự đa dạng về văn hóa và phong phú về tài nguyên, sản vật nơi đây đã làm cho Mộc Châu – Sơn La có một dung mạo khác: cái đẹp của ấm no, trù phú!
Đi nhiều, chẳng lẽ cứ mãi xót xa vì đất nước ta nghèo và đẹp hay sao?”.
Hình ảnh Hoàn Thiện