Với sản lượng khoảng 25 triệu chai/năm, Georgia được xem là nhà sản xuất nhỏ trên bản đồ rượu vang toàn cầu. Bù lại, vị trí địa lý và thổ nhưỡng tốt đã biến quốc gia thuộc Liên Xô cũ này thành một terroir hàng đầu của các vườn nho. Chất lượng của vang Georgia được bảo chứng qua nhiều giải thưởng danh giá tại các cuộc thi quốc tế, trong đó mới đây nhất là huy chương vàng ở Cuộc thi quốc tế Bruxelles cho sản phẩm của Khareba, lò vang hàng đầu ở Georgia với sản lượng 9 triệu chai/năm.
Bà Hillary Clinton khi còn là ngoại trưởng Mỹ được Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili giới thiệu chai vangGeorgiatrước bữa tiệc rượu vang ởBatumingày 5-6-2012
Xuất khẩu rượu vang của Georgia tăng qua từng năm. Hiện nay, phần lớn sản lượng của Khareba xuất sang Trung Quốc, nhưng vang Khareba cũng được chào đón ở khắp châu Âu. Toàn bộ rượu vang Georgia đều được chế biến từ những giống nho bản địa, chẳng hạn như rkatsiteli, mtsvani, tsolikauri (trắng)…, saperavi, alexandrouli, mujuretuli, ojaleshi (đỏ)…
Ngoài ra, có thể kể thêm Li-băng, đất nước có lịch sử rượu vang từ hàng ngàn năm. Sau thời gian dài bị hãm đà phát triển, ngày nay rượu vang Li-băng đang trở lại thị trường thế giới với nhiều tham vọng được phản ảnh rõ nhất tại Vinexpo. Với 2.000 hécta vườn nho, Li-băng sản xuất khoảng 6 triệu chai/năm đủ loại vang đỏ, trắng và rosé. Vang Li-băng đã được biết đến thông qua Hội chợ rượu vang do The Warehouse tổ chức vào cuối năm 2010 tại TP. Hồ Chí Minh. Chai Château Ksara Reserve de Couvent 2007 (giá bán năm 2011 là 310.000 đồng) làm từ nho syrah, cabernet franc và cabernet sauvignon từng đoạt huy chương bạc tại cuộc thi quốc tế năm 2009 tại Đức.
H.Q