Lễ hội tháng Mười (Oktoberfest) được tổ chức tại TP. Munich là lễ hội bia lớn nhất thế giới, hằng năm thu hút trên 6 triệu người tham dự. Năm nay, Oktoberfest tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào trung tuần tháng Mười, là dịp để những người yêu thích ẩm thực Đức gặp gỡ nhau, cùng thưởng thức các món ngon của xứ Bavaria và uống cạn những vại bia Munich vàng óng.
Oktoberfest đầu tiên diễn ra nhân lễ cưới giữa Thái tử Ludwig của xứ Bavaria với Công chúa Therese của xứ Saxony-Hildburghausen vào ngày 12-10-1810, khi đó toàn bộ cư dân của thành Munich đã tề tựu trước cổng thành để dự đám cưới suốt trong năm ngày. Dần dà, theo thời gian, Oktoberfest trở thành lễ hội dân gian với nhiều hoạt động vui chơi, ẩm thực…
Bia và món ăn ở Oktoberfest
Từ năm 1819 hội đồng thành phố Munich được giao quyền tổ chức lễ hội, sau đó thời gian tổ chức Oktoberfest được kéo dài thêm, đồng thời được tổ chức sớm hơn, nguyên nhân là vào cuối tháng Chín thời tiết thường tốt hơn nhưng tuần lễ cuối cùng của lễ hội vẫn trong tháng Mười (năm nay, Oktoberfest ở Munich khai mạc ngày 20-9 và kết thúc ngày 5-10 vừa qua). Dù vậy, mãi đến năm 1880, hội đồng thành phố Munich mới cho phép bán bia ở Oktoberfest.
Theo truyền thống, tại các lều bia ở Munich vào những ngày diễn ra Oktoberfest, các hãng sản xuất bia ở địa phương lại đưa ra thị trường bia Märzen sậm màu và có nồng độ cao hơn các loại bia thông thường. Đi cùng với bia là những món ăn không thể thiếu ở lễ hội như xúc xích ăn kèm với mù-tạc và dưa bắp cải muối chua sauerkraut, bánh mì xoắn pretzel, salad khoai tây, gà nướng xiên, bánh ngọt nhân táo strudel và bánh hấp mật ong. Một bữa ăn “ra trò” ở lễ hội Oktoberfest phải có đủ những món kể trên, tất nhiên quan trọng nhất là những vại bia!
Từ Munich, Oktoberfest lan rộng ra khắp nơi, ngoài những thành phố khác ở nước Đức, nhiều đô thịở các quốc gia khác cũng tổ chức Oktoberfest, nhiều nhất là tại Mỹ với hàng loạt Oktoberfest ở New York, Seattle, Maryland, Texas, Georgia… nhưng lớn nhất khu vực Bắc Mỹ là Oktoberfest-Zinzinnati tại thành phố Cincinnati của bang Ohio, nơi có đông đảo người gốc Đức sinh sống. Tại Việt Nam, Oktoberfest được tổ chức tại hai trung tâm là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Một địa chỉ ẩm thực Đức cho thực khách Việt
Một trong những điểm hẹn ẩm thực Đức tại Sài Gòn hôm nay là Nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt, địa chỉ quen thuộc và vào loại lâu đời nhất đối với những thực khách sành món ăn Đức ở TP. Hồ Chí Minh. Với mong muốn mang “hồn vía” ẩm thực Đức đến với người Việt, trong suốt hai thập niên qua Nhà hàng Đức Bảo đã không ngừng tìm kiếm và du nhập nhiều món ăn Đức đặc sắc.
Nằm trên một trục đường chính ở trung tâm thành phố(*), Đức Bảo vẫn mang những nét cổ điển của một nhà hàng kiểu Đức truyền thống, ấm cúng và thân thiện. Chỉ cần đẩy cánh cửa vào nhà hàng, một thế giới cổ điển Đức hiện ra trước mắt khách: màu nâu gỗ nền nã và sang trọng chi phối cách bài trí nội thất, họa tiết carô rặt Đức ở đồng phục nhân viên hay ở khăn trải bàn… Cổ điển cả trong hương vị các món ăn Đức tại đây. Ngoài các loại xúc xích, còn có thịt chiên tẩm vụn bánh mì schnitzel, giò heo nướng, thịt nhồi phô mai, bò cuộn, bánh thịt, xúp đuôi bò… Với thức uống, nhà hàng nhập khẩu độc quyền hai loại bia Đức nổi tiếng Krombacher (loại bia thông dụng thứ hai ở Đức) và Schneider Weisse cùng bộ sưu tập rượu mùi trứ danh.
Được chế biến thủ công theo công thức truyền thống Đức, xúc xích Đức Bảo được làm bằng ba loại thịt khác nhau và có tới bảy hương vị đặc trưng: xúc xích chiên, xúc xích hun khói, xúc xích giòn, xúc xích cay, xúc xích Frankfurt, xúc xích trắng. Ăn xúc xích cũng không thể thiếu bắp cải chua sauerkraut và mù-tạc. Đặc biệt là xúc xích được chế biến theo kiểu truyền thống Đức với nguyên liệu là thịt bò Mỹ cao cấp. Thật tuyệt vời khi thưởng thức loại xúc xích thịt bò Mỹ này với ly bia Krombacher – loại bia bán chạy thứ hai ở Đức.
(*) Số 34 Đồng Khởi, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Anh Nguyên