Trái măng cụt Lái Thiêu nổi tiếng trước giờ, ăn ngon hết chỗ chê.Loại trái cây đặc sản này còn được người dân địa phương chế biến thành món gỏi độc đáo, hiếm gặp ở nơi khác.Muốn ăn gỏi măng cụt thì chỉ vào dịp tết Đoan Ngọ mới có khi những vườn cây Lái Thiêu bắt đầu mùa trái chín.
Làm món gỏi măng cụt rất kỳ công. Người ta hái trái măng vừa già trên cây rồi xẻ ra thật cẩn thận, tách lấy phần ruột cho vào ngâm trong một thau nước có vắt nhiều tắc hoặc chanh, sau đó xả nhiều lần bằng nước lạnh để có màu trắng, lại giòn và không chát. Ruột măng cụt sau khi thật ráo nước được xắt nhỏ thành 4-8 miếng, trộn với tôm, thịt, thêm một ít bông mít và xoài xắt lát, vắt thêm chút chanh rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sành điệu hơn thì bắt con gà thả vườn mập mạp luộc chín rồi xé ra trộn với ruột măng, rắc thêm chút đậu phộng, rau răm… Ôi thôi, món gỏi gà măng cụt ăn kèm với bánh phồng tôm, chấm nước mắm chua ngọt sẽ khiến thực khách mê mẩn, ăn một lần nhớ hoài. Thưởng thức món lạ Lái Thiêu giữa vườn cây trái mát rượi, có thêm vài chung rượu đế ngâm chuối hột thì không gì sánh bằng!
Thường thì món gỏi măng cụt được làm để đãi bạn bè thân tình, chí cốt. Món ăn độc đáo này còn thể hiện sự cần cù, đảm đang và sáng tạo của người phụ nữ miệt vườn Lái Thiêu.
Dương Hoàng Lộc (DNSGCT)