Mọi thứ cuối cùng đều có những thay đổi và trái cây cũng không nằm ngoài quy luật đó. Dưới đây là các loại trái cây khác nhau theo thời gian đã thay đổi một phần hoặc toàn bộ, kèm theo những câu chuyện lịch sử khá hấp dẫn phía sau chúng.
Trái chuối
Nhiều người đã thắc mắc tại sao kẹo hương chuối lại không có mùi vị tương tự như một trái chuối tiêu chuẩn thực tế: thay vào đó, nó có vị thơm và ngọt hơn rất nhiều. Sự khác biệt về hương vị là do chuối vào đầu thế kỷ 20 đã khác hơn nhiều so với chuối mà chúng ta có ngày nay. Loại chuối phổ biến hiện đại có thể được tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng ngày nay là một giống có tên là Cavendish trở nên nổi tiếng sau khi dịch bệnh Panama xảy ra và sự phát triển nhanh như nấm của nó đã quét sạch loại chuối Gros Michel nổi tiếng thời bấy giờ.
Nhiều loại chuối đã tuyệt chủng theo cách này kể từ thế kỷ 19 vì tốc độ phát triển quá nhanh của chúng đã làm phức tạp cuộc sống của những người nông dân trồng chuối, nhưng không có sự cố nào gần đây có tác động lớn như việc xóa sổ giống chuối Gros Michel. Mặc dù hương vị của các loại chuối thông thường đã khác hẳn từ hơn nửa thế kỷ qua, nhưng kẹo chuối vẫn có hương vị giống hệt nhau do chúng rất phổ biến. Tuy nhiên, sự thay đổi về hương vị không là bao so với những trái chuối từng có trước đây, vì chúng từng chứa những hạt cứng và lớn khiến việc ăn chúng khó khăn hơn nhiều so với ngày nay.
Trái mơ
Trái mơ đã từng là thực phẩm chủ yếu cung cấp cho quân đội trong Thế chiến thứ hai; nó được biết đến với khả năng làm cho cơ thể cảm thấy no lâu hơn. Sau hàng loạt sự cố về động cơ và các vấn đề kỹ thuật trên các xe tăng vận chuyển trái cây, trái mơ đã nổi tiếng bất lợi.
Sự thật của vấn đề là: tất cả các khẩu phần được chia đều cho mỗi chuyến hàng, nghĩa là nếu một chiếc xe tăng bị hỏng, chắc chắn người ta sẽ tìm thấy những trái mơ có mặt trong số các nguồn cung cấp. Chẳng bao lâu sau, loại trái cây này không còn được cho phép để bên trong những xe quân sự nữa, cũng chỉ vì những người mê tín của Thủy quân lục chiến đã chứng kiến những sự cố như vậy.
Trái sầu riêng
Trái sầu riêng thường góp mặt trong nhiều món ăn Đông Nam Á cũng như các loại dược phẩm và đồ ngọt. Tuy nhiên, nó được biết đến nhiều nhất với mùi nặng khủng khiếp. Năm 2020, một bưu điện ở Schweinfurt (Đức) đã phải sơ tán và các dịch vụ khẩn cấp được gọi chỉ vì một trái sầu riêng được gửi trong bưu điện khiến các nhân viên và khách hàng hoảng loạn. Kết quả là khiến 6 nhân viên phải nhập viện khẩn cấp do nghi ngờ thứ mùi nặng này là một loại khí nguy hiểm.
Phẩm chất ít người chịu nổi của trái cây này đã dẫn đến việc thay đổi các quy tắc trong Phương tiện Vận chuyển số nhiều nhanh chóng ở Singapore, và nó bị cấm không có ngoại lệ. Hiện nay sầu riêng xuất hiện trên các biển báo chung với cấm hút thuốc, thực phẩm và các hàng hóa dễ cháy. Các nhà khoa học chịu trách nhiệm nghiên cứu về trái cây và tính chất đặc biệt của nó đã phát hiện ra rằng nó là sự kết hợp của nhiều chất hóa học khác nhau tạo ra mùi hương, với bốn trong số những chất hóa học đó trước đây chưa từng được khoa học biết đến.
Trái đào
Việc lai tạo có chọn lọc đã thay đổi trái đào qua nhiều thế kỷ để lớn hơn nhiều lần so với ban đầu. Nó từng nhỏ hơn nhiều lần so với phần hột ở chính giữa của một trái đào thông thường ngày nay, nhiều thế hệ nông dân đã biến đổi để có được trái đào như bây giờ, nổi bật với những hương vị thơm ngon hơn của nó. Người ta nói rằng trái đào ban đầu, được cho là không lớn hơn trái anh đào, với hương vị tương tự như của đậu lăng hơn là vị ngọt.
Trái cà chua
Có lẽ rõ ràng nhất trong danh sách này, cà chua là thứ trái thay đổi mạnh mẽ nhất về danh tiếng. Trong một thời gian dài, nó thường được biết đến là một loại rau, trước khi thực tế nó là một loại trái cây. Ngày nay, câu nói “Khôn ngoan phải biết rằng cà chua là một loại trái cây, trong khi kiến thức vốn không liệt kê nó vào món salad trái cây” được cho là khá chế giễu.
Tuy nhiên vào thế kỷ 18, cà chua là một loại trái đáng sợ, nó bị gọi là “táo độc” một phần do bề ngoài của nó giống với loại táo thông thường trong gia đình, cả về kích thước lẫn màu sắc và ảnh hưởng của nó đối với giới quý tộc. Cuối cùng, người ta đã tiết lộ rằng lý do tại sao nó lại có tác động xấu đến tầng lớp thượng lưu, là do chất acid trong cà chua có tác dụng dẫn đến dao kéo, khiến người dùng đổ bệnh sau khi ăn trái này.
- Xem thêm: Ăn trái cây và rau quả nhiều hơn
Trái dưa hấu
Không phải lúc nào trái dưa hấu cũng nhẵn và có màu đỏ khi bổ ra. Làm sao biết được chuyện này? Họa sĩ Giovanni Stanchi đã vẽ nhiều loại trái cây, bao gồm cả trái dưa hấu mới cắt. Chỉ cần nhìn lướt qua bức tranh cũng có thể nhận thấy rằng trái dưa hấu được miêu tả trông rất khác so với các phiên bản hiện đại hơn của nó; điều này là do từ thế kỷ 17, nó đã được thuần hóa và lai tạo có chọn lọc để sản xuất ra càng nhiều thực phẩm càng tốt. Một thay đổi quan trọng khác đã xảy ra là sự thay đổi màu sắc từ màu tối sang màu đỏ tươi hơn, rực rỡ hơn.
Trái táo
Trong khi nhiều loại trái cây trong danh sách này khác biệt rất nhiều so với hình thức mà chúng từng có, thì nói chung trái táo có nhiều đặc điểm khác với nguyên bản ban đầu của nó. Đó là hương vị của nó rất khác biệt, vì trái táo mà chúng ta thường mua từ siêu thị ngọt hơn nhiều so với những gì có thể tìm thấy trước khi thuần hóa táo.
Trên thực tế, nó đã từng có vị chua hơn rất nhiều so với ngày nay. Một yếu tố rất quan trọng mà nó có chung với nguyên bản của nó, đó là chất độc của các hạt táo. Các hạt táo có chứa một chất hóa học chuyển đổi thành xyanua (cyanide) trong cơ thể người và do đó nên tránh ăn phải với số lượng nhiều.
Trái cà tím
Cà tím có một lịch sử phong phú và đa dạng: chúng có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau. Trong khi cà tím hiện đại thường được biết đến với màu tím, những trái cà tím trước đây có màu xanh lục, vàng và trắng. Một điểm khác biệt chính giữa cà tím hiện đại và cà tím trước đây là thực tế là nó từng có một phần gai khá nổi chạy từ dưới cùng của trái đến cuống.
Phần này đã bị loại bỏ vì những lý do tương tự như tại sao trái dưa hấu trở nên đầy đặn hơn và lớn hơn: để cho phép lấy nhiều thực phẩm hơn từ mỗi vụ mùa. Trước đây chúng thường tròn hơn, tương tự như hình dạng của trái cà chua, thay vì là trái dài và lớn như ngày nay.
Trái việt quất
Trong phần lớn các loại trái mọng trồng ở Mỹ đều tồn tại những con sâu nhỏ trong suốt. Những con sâu này bắt đầu xuất hiện trên những trái cây này vào năm 2008 và được các nhà khoa học gọi là Drosophila suzukii, một loại sâu ăn được và không gây hại gì cả. Theo thời gian, những con sâu này phát triển thành một loại ruồi giấm.
Những con sâu này vô hại, nhỏ và có màu trắng, thường được mô tả về cơ bản là trong suốt và chúng chỉ trở thành ruồi giấm khi trái đã thối rữa, khiến chúng rơi xuống đất. Chúng có thể là một vấn đề đối với nông dân, nhưng đối với những người hái trái cây hàng ngày, sâu không phải là vấn đề. Chúng có thể được tiêu thụ như bất kỳ loại trái cây nào khác mà không sao cả.
Trái kiwi
Nhiều người liên tưởng trái kiwi gắn liền với New Zealand, nhưng trong thực tế, loại trái này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ban đầu chỉ đơn giản là một mánh khóe tiếp thị để chuyển sự quảng bá đến quốc gia Nam Thái Bình Dương, nó đã đi xa đến mức thay đổi tên của loại trái cây được đề cập. Ban đầu, trái kiwi được biết đến với cái tên “trái lý gai Trung Quốc:, trong tiếng Trung Quốc, tên nguyên thủy của nó có nghĩa là “trái macaque”. Macaques là một loại khỉ đặc biệt được tìm thấy khắp châu Á và chính tình yêu của chúng dành cho trái kiwi đã dẫn đến việc đặt theo tên của nó.
Việc người New Zealand chấp nhận trái kiwi được coi là một “vụ cướp thực vật” vì nó liên quan đến việc các hạt giống được đưa vào đất nước từ Trung Quốc, ban đầu là bởi bà Mary Isabel Fraser vào năm 1904, người đã đưa chúng cho một nông dân New Zealand trồng và chăm sóc cây. Mãi đến năm 1910, những trái kiwi đầu tiên mới được trồng ở đất nước này và chỉ 50 năm sau đó, chúng mới được đổi tên thành trái kiwi vào năm 1959.
Mục đích của việc đổi tên này là để loại bỏ loại trái này khỏi cái tên “trái lý gai” không mong muốn. Không cần phải nói, trái kiwi đã trở nên phổ biến và vẫn là thành phần chính trong những chén trái cây cho đến ngày nay. Sự thật thú vị là người New Zealand tự gọi mình (và loài chim quốc gia của họ) là “kiwi” và chỉ riêng loại trái này cũng được gọi là “trái kiwi”.