Trái cây là một thành phần hoàn toàn cần thiết trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Thế nhưng, chúng ta thường bỏ qua một số điều thú vị về những gì chúng ta đang ăn.
Chúng ta mặc nhiên chấp nhận trái cam có màu cam và ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp tránh xa mọi bệnh tật. Thậm chí bạn có thể không biết rằng chúng ta đang ăn cùng một loại chuối trong 50 năm.
Và có bao giờ bạn tự hỏi loại trái cây hoàn hảo đáng giá bao nhiêu? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên. Dưới đây là 10 sự thật kỳ lạ về “kẹo ngọt” của thiên nhiên.
1. Sầu riêng có đặc tính kích thích tình dục
Sầu riêng là loại trái cây từ Đông Nam Á nổi tiếng với cái mùi khó chịu của nó. Nó khó ngửi đến nỗi bị cấm bán ở nhiều địa điểm công cộng trên châu Á, và chỉ cần mang nó theo, bạn có thể bị tống khứ ra khỏi nơi đó. Tuy nhiên ít ai biết rằng loại trái cây có mùi độc đáo này có tính kích thích tình dục mạnh mẽ.
Được biết như là “vua của các loại trái cây”, những người Java đặc biệt tin rằng ăn sầu riêng sẽ gây ra một cảm giác ham muốn tình dục mạnh mẽ và tức thời.
Thưởng thức những múi sầu riêng mượt mà và mịn màng này được cho là một trải nghiệm gợi dục; hưõng vị phong phú và phức tạp của trái sầu riêng khiến cảm giác mạnh mẽ hơn.
Người Java có câu: “Khi sầu riêng rơi xuống, kéo váy sarong lên”. Truyền thuyết bắt nguồn khi họ quan sát thấy động vật sau khi ăn sầu riêng thì lập tức giao phối say đắm, và nó biến một điều gì đó thành huyền thoại.
Sầu riêng chứa hàm lượng tryptophan cao. Có thể sẽ chuyển đổi chúng thành hormone serotonin hạnh phúc, tạo ra những trải nghiệm thú vị hơn.
Khi các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ quyết định xem xét ảnh hưởng của sầu riêng trên chuột, họ nhận thấy có sự gia tăng đáng kể ham muốn tình dục và khả năng sinh sản ở chuột đực được cho ăn sầu riêng thường xuyên trong khoảng thời gian hai tuần.
2. Chuối là loại trái cây quá hoàn hảo
Sự đa dạng về gen là chìa khóa tuổi thọ của một loài. Thật không may, đó là điều mà chuối không còn có. Trong khi có hơn 300 loại chuối khác nhau, có một loại chuối được tiêu thụ áp đảo ở châu Âu, Canada và Hoa Kỳ: chuối Cavendish.
Đây là một giống chuối ngon, tiện lợi và được trồng trên toàn thế giới, từ Hawaii đến Thái Lan đến miền Trung Mỹ.
Vấn đề là mỗi một loại chuối Cavendish, không quan trọng nơi nó được trồng và nó đến từ đâu, đều giống hệt nhau về mặt di truyền.
Điều này là một nhược điểm. Không có sự khác biệt di truyền, một loại nấm đơn hoặc bệnh có thể tiêu diệt toàn bộ giống chuối phổ biến nhất và điều đó đã xảy ra một lần.
Chuối Gros Michel giữ vị trí là một trong những giống chuối phổ biến nhất trên thế giới cho đến khi bệnh nấm tiêu diệt gần hết các cây chuối Gros Michel, tàn phá nền kinh tế của các nước sản xuất chuối như Honduras.
Hàng tỷ đôla đã được đổ vào ngành công nghiệp chuối để tìm một sự thay thế cho giống chuối Gros Michel đã bị hủy diệt.
Mặc dù những cố gắng để tạo ra một loại giống khoẻ hơn, đa dạng hơn về mặt di truyền, giống Cavendish vẫn đang phải đối mặt với cùng một loại tuyệt chủng như loại giống tiền nhiệm của nó.
Một phần vấn đề là do chuối không được trồng từ hạt giống. Thay vào đó, phần lớn chuối được thụ phấn bằng tay, và những bụi cây mang quả sẽ mọc lại cành và thân cây trong nhiều năm, hạn chế số lượng đa dạng di truyền trong cây trồng.
Một phần khác là do nguồn gốc của chuối: hầu như tất cả chuối hiện nay đều là đột biến của khoảng 10 cây ban đầu được trồng trên lục địa châu Phi.
- Xem thêm: Ăn trái cây và rau quả nhiều hơn
3. Trái cây hoàn hảo có thể là một giao dịch buôn bán lớn
Ở Nhật Bản, trái cây thường được dùng làm quà tặng giữa các thành viên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các đối tác kinh doanh. Nó được xem như là một mặt hàng xa xỉ, và loại trái cây đem biếu càng hảo hạng, món quà càng trở nên đáng nhớ hơn.
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Nhật Bản có những cửa hàng chuyên bán những mẫu của trái cây hoàn hảo nhất, gọi là Senbikiya.
Các loại trái cây bán tại cửa hàng không chỉ không có những vết bẩn và thâm, mà hình dáng của chúng phải thật hoàn hảo.
Hầu hết trái cây đều to và thơm ngon đến nỗi trông chúng giống như đồ giả đối với những người không biết về đỉnh cao vẻ toàn mỹ của trái cây.
Một hộp 12 trái dâu được bán khoảng 83 USD, và 3 trái dưa hấu sẽ khiến bạn phải trả khoảng 419 USD. Bạn không chỉ trả tiền cho sự hoàn hảo, mà còn cho lực lượng lớn lao động trồng các loại trái cây này.
Trái cây trồng tại Nhật Bản được ưa chuộng hơn là hàng nhập khẩu, và những người làm vườn trong nhà kính lao động 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm để đảm bảo rằng cây trái của họ được trồng từ loại giống tốt nhất, mạnh nhất.
Họ làm việc không mệt mỏi để chắc chắn mỗi cây trồng được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và nhiệt độ trong nhà kính được duy trì ổn định.
Trong một vài trường hợp, tất cả mọi nỗ lực đều tập trung vào việc trồng một cây leo duy nhất hoặc cây trồng cho một loại quả duy nhất.
Một số cây trồng thậm chí còn được trang bị những chiếc mũ nhỏ che chắn bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời bên ngoài, đảm bảo một vẻ ngoài hoàn hảo, đều màu.
4. Phần lớn những quả berries không phải là quả mọng
Nếu dựa vào từ “berries” trong tên gọi thì dâu tây (strawberries), quả việt quất (blueberries), quả dâu sương (blackberries), quả nam việt quất (cranberries), quả mâm xôi (raspberries) đều là quả mọng.
Tuy nhiên, nếu theo định nghĩa thực vật, nhiều loại trái cây mà chúng ta nghĩ là quả mọng có thể không thực sự là quả mọng. Một quả mọng được định nghĩa là một loại trái cây có thịt ở bên trong và vỏ bên ngoài, và nó được hình thành bởi toàn bộ bầu nhụy của cây.
Điều đó có nghĩa là nho, bơ, cà tím, ớt chuông, cà chua và thậm chí cả ớt cũng được phân loại là quả mọng.
Quả nam việt quốc (cranberries), quả việt quất (blueberries) và quả lý gai (gooseberries) đều là “những quả mọng giả danh”. Chúng được hình thành từ bầu của cây nhưng không phải từ bầu thượng.
Hơn nữa, các loại quả “berries” này được hình thành một phần từ một ống gắn liền với bầu, khiến chúng không được phân loại là quả mọng thật sự.
Quả mâm xôi (raspberries) và quả dâu sương (blackberries) về mặt kỹ thuật là quả hạch con. Chúng là các loại trái cây nhiều thịt với vỏ mỏng chứa nhiều hạt cứng bề ngoài.
Chúng cũng là loại trái cây kết tập, có nghĩa là một bông hoa duy nhất có thể cho nhiều hơn một quả. Dâu tây (strawberries) là loại quả giả, nghĩa là chúng được hình thành từ sự kết hợp của mô thực vật có bầu nhụy và không có bầu nhụy và đã những cấu trúc quả bế ở trên vỏ của chúng
5. Quả cam thường không có màu cam
Màu cam được dùng để đặt tên cho loại quả này, nhưng điều trớ trêu là những quả cam thường không có màu cam. Màu cam không được xác định cho đến nãm 1542, khi nó được gom góp từ những từ đã được sử dụng trước đó để quy cho quả này.
Tên gọi đầu tiên của nó là naranj từ tiếng Ả Rập và Narang từ tiếng Ba Tư; cả hai từ này đều có nguồn gốc từ một từ tiếng Phạn, naranga. Kỳ lạ thay, hầu hết các quả cam đến từ các nước nhiệt đới không hề có màu cam.
Trong trạng thái chín tự nhiên, ở các nước ấm áp nơi chúng được trồng, bên ngoài của quả cam có đầy đủ các chất diệp lục, làm cho vỏ nó có màu xanh lá cây.
Ở những vùng lạnh hơn, chất diệp lục mất đi do thời tiết lạnh, và tương tự như những chiếc lá trên cây rụng lá, màu cam của thịt bên trong lộ ra ngoài lớp màu xanh lá cây.
Những quả cam màu xanh lá cây là những quả chín, còn những quả chuyển sang màu cam là những quả chín quá, đang bắt đầu hư.
Các hiệp hội của chúng ta không coi trọng các vấn đề hoặc là nhiều người tại Hoa Kỳ và châu Âu nghĩ rằng quả màu xanh lá cây là chưa chín; vì vậy, một số cây cam được chiếu đèn flash lạnh hoặc khí ethylene để tiêu diệt các chất diệp lục trong vỏ, biến thành màu da cam không tự nhiên.
6. Quả anh đào đánh lừa quỷ Satan
Quả anh đào Cornelian đến từ một loài cây cảnh gần với họ Sơn thù du, và đó là một trong những loại trái cây cổ xưa nhất với một lịch sử lâu dài. Đây cũng là loại quả anh đào được đề cập trong các văn bản Hy Lạp, La Mã và Ba Tư cổ đại.
Với vị cực ngọt, chúng thường được làm thành xi-rô, mứt, thạch, bánh kẹo hơn là ăn liền nguyên quả như các loại anh đào thông thường.
Ở Đông Âu, chúng thường được sử dụng cho rượu vang và rượu vodka; ngoài ra, chúng cũng đã được ngâm cùng với ôliu và sử dụng cùng một cách.
Chúng phổ biến trên khắp nước Nga, châu Á và đế chế Byzance. Chúng cũng là một phần trong một huyền thoại về ma quỷ của Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo đó, khi quỷ Satan lần đầu đến Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy cây anh đào Cornelian là loài nở rộ hoa đầu tiên vào mùa xuân.
Hắn nghĩ rằng bởi vì chúng là những cây nở hoa đầu tiên nên cũng sẽ là cây cho ra trái đầu tiên. Hắn ngồi dưới cây và chờ đợi, trong khi các cây khác xung quanh nở rộ và bắt đầu ra trái.
Khi nhận ra rằng cây anh đào Cornelian là cây cuối cùng chín muồi vào cuối mùa hè, hắn tỏ ra tức giận. Kể từ đó, anh đào Cornelian đã được gọi là Seytan alditan agaci – “loài cây đánh lừa Satan”.
7. Dưa hấu từ lâu đã là một nguồn nước
Trong khi chúng ta nghĩ rằng dưa hấu chủ yếu là một món ngon trong một ngày hè nóng nực, ban đầu chúng được trồng vì một lý do rất thực tế.
Một số tài liệu tham khảo sớm nhất về việc trồng dưa hấu có thể được tìm thấy trong chữ tượng hình Ai Cập có niên đại hơn 5.000 nãm.
Các nền văn hóa khắp châu Phi, Ấn Độ, Địa Trung Hải cũng đều có những ghi chép đề cập đến dưa hấu. Chính David Livingstone đã xác nhận nguồn gốc của dưa hấu, khi ông tìm thấy những cánh đồng hoang dã mọc lên ở châu Phi.
Dưa hấu phát triển mạnh ở những vùng đất khô và từ lâu chúng đã được sử dụng cho mục đích quan trọng hơn việc chỉ là một phần lành mạnh trong bữa ăn.
Khoảng 92% của dưa hấu là nước, và trong nhiều vùng khô cằn của châu Phi, loại quả này từ lâu đã được khai thác và sử dụng như một nguồn nước cho cả người và động vật. Nhiều bằng chứng được tìm thấy còn cho thấy rằng chúng đã được các nhà thám hiểm mang theo như một chai nước tự nhiên.
Một lợi ích khác của dưa hấu là không bỏ một thứ gì, và tất cả các phần của quả đều có thể ăn được. Ngoài lớp thịt ngon ngọt, hạt dưa hấu có thể được rang, và thậm chí cả vỏ có thể được làm mứt.
Ở một số vùng, chúng được ngâm và bỏ vào lọ hoặc được ngâm muối để bảo quản. Nước ép dưa hấu ngọt ngào được sử dụng để làm bia ở Nga, và nó cũng có thể được sử dụng để làm si rô.
8. Ăn táo giúp tránh xa bệnh tật
Chúng ta đã từng nghe nói: “Mỗi ngày một quả táo sẽ không phải đến gặp bác sĩ” rất nhiều lần. Có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh đó là một sự thật tuyệt đối, và việc ăn táo thường xuyên có thể cho bạn một số lợi ích sức khỏe mà ngay cả chúng ta không nghĩ tới.
Một nghiên cứu từ Đại học bang Florida đã chỉ ra rằng ăn một số ít táo khô trong khoảng thời gian 6 tháng sẽ khiến cho cholesterol xấu giảm mạnh, và nghiên cứu này cho thấy một mối tương quan giữa táo và giảm cân.
Chúng ta đều biết rằng táo có đầy đủ những thứ tốt đẹp như vitamin C, nhưng điều đó giúp ích gì trong quãng thời gian dài?
Những nghiên cứu dài hạn cho thấy rằng những người ăn táo ít có nguy cơ bị đột quỵ, cải thiện chức năng hô hấp và dễ dàng duy trì số cân lành mạnh.
Táo cũng có thể làm giảm còn một nửa nguy cơ bị một số bệnh ung thư, cải thiện chức năng não bộ và sức khỏe tế bào, ngăn ngừa chứng mất trí và các bệnh liên quan đến sự phát triển, và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở một người.
Những quả táo bình thường đôi khi bị lu mờ bởi một số siêu trái cây hợp xu hướng hơn, nhưng lịch sử cho thấy rằng lợi ích sức khỏe của chúng đã được biết đến trong nhiều thế kỷ.
Những chứng tích của quả táo đã được tìm thấy trong các khu định cư thời tiền sử có niên đại 6.500 trước Công nguyên, và chúng ta vẫn đang thưởng thức cùng một số giống táo mà tổ tiên xa xưa của chúng ta từng thưởng thức.
9. Những con tinh tinh đánh giá cao trái cấm
Chúng ta đều quen thuộc với câu chuyện Kinh Thánh về Adam, Eve và trái cấm, nhưng hóa ra ý tưởng về trái cấm cũng gây một chút kích thích cho loài tinh tinh.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stirling ở Scotland đã kiểm tra thói quen tán tỉnh của loài tinh tinh trong tự nhiên và thấy rằng những con tinh tinh cái tỏ ra điên dại khi con đực mang đến cho chúng một số trái cây.
Mặc dù không phải bất kỳ loại quả nào cũng có thể làm được chuyện này mà hầu hết các loại trái này đều là đánh cắp từ các trang trại của con người gần đó.
Người ta đã nghiên cứu hành vi của loài tinh tinh sống bên ngoài một ngôi làng tại Cộng hòa Guinea. Những con đực ngó nghiêng đi vào thị trấn, ăn cắp đu đủ, và mang chúng về cho những con cái. Kết quả là có khả năng cao những con cái bắt đầu vuốt ve và quan hệ tình dục.
Những nhà nghiên cứu tin rằng những con cái không chỉ trân trọng thức ăn mà còn là hành vi nổi loạn, mặc dù chúng chưa bao giờ thực sự gặp nguy hiểm từ láng giềng của chúng – những con người tôn sùng tinh tinh.
Khi những con đực tìm thấy thức ăn trong tự nhiên, chúng ít khi đem nó về như một vật dâng tặng con cái, nhưng trái cây được đánh cắp là một phần thưởng có giá trị cao. Trong khi đu đủ phổ biến nhất, chúng cũng thường ưu tiên lấy dứa và cam.
10. Lịch sử thêu dệt của quả guarana
Nếu bạn nhìn vào thành phần của bất kỳ nước uống tăng lực nào, có thể guarana được liệt kê là một trong những thành phần chính.
Ngày nay, nó có mặt ở khắp mọi nõi, và hầu hết chúng ta đều uống nó mà không suy nghĩ gì nhiều về nó. Nhưng nó có một lịch sử lâu dài được thêu dệt theo hướng thần thoại.
Theo truyền thuyết, loại trái cây có vẻ ngoài đáng sợ, độc đáo này đã mọc từ con mắt của một cậu bé bị sát hại. Thật sự không phải là nói quá khi so sánh nó như một nhăn cầu rộng, đỏ ngầu.
Bạn có thể đã nghe nói guarana được sử dụng như là một chất kích thích tình dục, thường là dưới dạng một thức uống với các thành phần khác như các loại hạt và trứng gia cầm, nhưng gần đây nó thực sự được sử dụng như vậy trong thức uống năng lượng.
Những nhà truyền giáo châu Âu ở Brazil vào thế kỷ 17 ghi nhận rằng người dân bản địa sử dụng loại quả mọng này không chỉ để tăng năng lượng mà còn để kiềm chế cảm giác đói khi phải di chuyển liên tục trong nhiều ngày.
Nó đã trở thành một mặt hàng thương mại thuộc địa được cho là giúp bảo vệ cõ thể khỏi bệnh tật, nhưng dùng nó quá nhiều được biết là gây ra chứng mất ngủ. Chất caffeine được tìm thấy trong quả mọng guarana được cho là khác với caffeine có trong cà phê.
Guarana chứa các thành phần hóa học gọi là tannin có thể tạo ra một hiệu quả lâu dài hơn so với caffeine từ các nguồn khác.
Trong nhiều thế kỷ, hạt guarana đã được xay thành bột hoặc hun khói trong một quá trình lâu dài được làm bằng tay. Guarana được chế biến đúng cách là thức uống chính trong những nghi lễ chính thức và các cuộc tụ họp.