Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
26/07/2026
  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Người bận rộn Ngẫm

Ernest Hemingway sống cách ly với vợ và người tình

Ngọc Ngà Đăng bởi Ngọc Ngà
22/10/2020
Ernest Hemingway sống cách ly với vợ và người tình -6
Share on Facebook

Bạn buồn chán khi phải ở trong nhà hầu hạn chế bị lây nhiễm Coronavirus? Để giải khuây, bạn có thể đọc truyện về nhà văn Ernest Hemingway từng phải sống cách ly với con trai nhỏ bị bệnh, vợ ông (hai người đang trong cảnh bất hòa) và người tình. Bạn cũng có thể tự an ủi khi biết rằng vài năm sau đó, ông lại mô tả tình huống bó buộc ấy như là một môi trường thuận lợi cho sáng tác, trong giai đoạn trên ông đã sửa chữa và hoàn tất cuốn tiểu thuyết Fiesta, tức The Sun Also Rises (Mặt trời vẫn mọc).

Ernest Hemingway sống cách ly với vợ và người tình -2
Hemingway, Hadley Richardson và Bumby

Vào mùa hè năm 1926, Ernest Hemingway, 27 tuổi, kết hôn với Hadley Richardson, người đầu tiên trong số 4 người vợ của ông, và có một con trai lúc ấy lên 3, John Hadley Nicanor, mà tên gọi thân mật là Bumby. Hadley Richardson hơn chồng 8 tuổi, xuất thân từ một gia đình trải qua lắm thăng trầm ở thành phố St. Louis, bang Missouri. Cha của Hadley tự sát sau khi lâm vào cảnh khủng hoảng tài chính; sau bi kịch, người mẹ dành hết thời gian để bảo vệ con gái vì cho rằng con quá yếu ớt. Richardson tận tụy chăm sóc mẹ cho đến khi bà qua đời. Ít tháng sau tang lễ, Hadley đến thăm một người bạn ở Chicago và được bạn giới thiệu với Hemingway. Chàng trai phải lòng ngay cô bạn mới, mê đắm và sau một năm theo đuổi, hai người kết hôn vào năm 1921.

Hadley được hưởng một khoản thừa kế nho nhỏ. Sau khi kết hôn, cả hai chuyển đến sống ở Paris và Hemingway hy vọng khởi đầu nghề viết đầy hứa hẹn tại đây. Vợ chồng Hemingway gặp gỡ nhiều nghệ sĩ và nhà văn sống xa xứ như James Joyce, Ezra Pound, Gertrude Stein, Scott Fitzgerald và vợ, Zelda, và những người hay lui tới hiệu sách Shakespeare & Co. Hemingway, dành tâm sức chỉnh sửa bản thảo Fiesta, tiêu một phần lớn tài sản của vợ, nhưng lại mải mê với người tình, Pauline Pfeiffer, một nhà báo làm việc cho tạp chí Vogue.

Ernest Hemingway sống cách ly với vợ và người tình -4
Hemingway và Pauline Pfeiffer (1934)

Hadley là một phụ nữ sở hữu một tài sản khiêm tốn, Pauline thừa kế một tài sản lớn; Hadley là một bà nội trợ hiền lành, còn Pauline là một nữ nhà báo tinh tế, tính cách hài hước. Hadley phát hiện sự phản bội của chồng vào mùa xuân và hỏi thẳng Hemingway về vụ ngoại tình này. Hemingway nổi giận, bảo rằng chẳng có vấn đề gì nếu vợ không lôi vụ việc ra ánh sáng. Họ quyết định để mọi việc diễn ra như trước, nhưng Hemingway không có ý định rời bỏ người tình. Cô đang là một nhân vật có tầm ảnh hưởng ngày càng tăng.

Vào đầu tháng 5, Hemingway đến Madrid để xem đấu bò, Hadley rời Paris đến Cap d’Antibes ở miền Nam nước Pháp, theo lời mời của Sara và Gerald Murphy, 2 người Mỹ giàu có tạo sự sôi nổi cho đời sống văn hóa ở Riviera bằng cách chiêu đãi và tài trợ cho những văn sĩ và nghệ sĩ như Scott Fitzgerald, Pablo Picasso, John Dos Passos, Jean Cocteau và nhiều người khác. Bumby bị sốt và ho đã nhiều ngày nên Hadley cho rằng bầu không khí trong lành như ở miền Nam nước Pháp sẽ có lợi cho sức khỏe của con.

Ernest Hemingway sống cách ly với vợ và người tình -3
Hemingway và Hadley Richardson (trái) với Pauline Pfeiffer (phải)

Tuy nhiên, tình trạng ho của Bumby lại nặng hơn. Gia đình Murphy, có 3 con nhỏ, nhờ đến bác sĩ của gia đình. Bác sĩ chẩn đoán Bumby bị ho gà, một bệnh rất dễ lây, khiến cậu bé ho từng tràng dài đến độ gây nôn và khó thở. Theo lệnh của bác sĩ, Hadley và Bumby phải sống cách ly. Gia đình nhà văn Scott Fitzgerald, cư ngụ ở Cap d’Antibes, cho 2 mẹ con đến sống ở một ngôi nhà họ thuê gần đó. Gerald Murphy báo cho Ernest Hemingway biết tình trạng của vợ con để ông yên tâm, rằng 2 mẹ con vẫn được trợ cấp đầy đủ.

Vú nuôi của Bumby vội vã từ Paris đến Cap d’Antibes và vài ngày sau, một người khách bất ngờ ghé nhà: chính là Pauline Pfeiffer, người tình của Ernest Hemingway. Lý do của sự xuất hiện này không bao giờ được làm sáng tỏ. Trong một bức thư gửi cho chồng, Hadley giải thích chính cô đã mời Pauline Pfeiffer đến (nếu cô muốn) và hẳn đây là “điều rất tuyệt cho mọi người nếu anh, em và Fife (tên gọi thân mật của Pfeiffer) hưởng một mùa hè bên nhau ở Riviera”. Pauline Pfeiffer từng bị ho gà khi còn nhỏ, vì vậy miễn nhiễm với bệnh này. Đến nước này, Ernest Hemingway đành rời Madrid và ngày 27.5, ông viết thư cho vợ bảo ông sẽ sớm đến Cap d’Antibes. Nhưng theo một nguồn tin khác, chính Hemingway viết thư cho Pauline Pfeiffer, đề nghị cô đến thăm và giúp vợ con ông.

Ernest Hemingway sống cách ly với vợ và người tình -1

Thế là Ernest Hemingway ở trong một ngôi nhà với 2 cái giường cùng vợ, con trai bị ốm, người tình và vú em. Cuộc sống chung kỳ lạ này rộn rã hẳn lên mỗi khi gia đình Murphy và Fitzgerald ghé thăm mỗi tối, thưởng thức những món khai vị trong vườn hay ở hàng hiên.

Sau vài tuần, Bumby hồi phục, và toàn bộ gia đình Hemingway chuyển đến khách sạn. Bumby và chị vú sống riêng trong một ngôi nhà nhỏ cho đến khi cậu bé hoàn toàn lại sức; còn Hemingway, vợ và người tình tiếp tục sống cùng nhau. Pfeiffer thường dùng bữa điểm tâm bên giường của 2 vợ chồng Hemingway. Hadley còn nài nỉ học lặn, có lần suýt chết.

Ernest Hemingway sống cách ly với vợ và người tình -5
Tiểu thuyết The Sun Also Rises xuất bản lần đầu tiên (1926)

Trở về Paris, cuộc hôn nhân của Hemingway và Hadley không thể cứu vãn. Họ sống ly thân và rốt cuộc làm thủ tục ly hôn. Vào tháng 10-1926, tiểu thuyết The Sun Also Rises đề tặng cho con trai và vợ, được xuất bản ở Mỹ. Năm sau đó, sách được xuất bản ở Anh với nhan đề Fiesta, rồi ra mắt ở Ý dưới nhan đề ít người biết hơn, The sun will rises again. Hemingway tặng bản quyền sách cho Hadley. Hai người ly hôn vào tháng 1-1927, và vào tháng 5 cùng năm, Hemingway kết hôn với Pauline Pfeiffer. Cuộc sống chung giữa nhà văn và nhà báo kéo dài 13 năm. Năm 1937, Hemingway lại có một chuyện tình mới với nhà báo khác, Martha Gelihorn. Pauline đương nhiên không thể chấp thuận. Lại ly hôn. Hemingway và Martha tổ chức lễ cưới vào tháng 12-1940, chỉ 1 tháng sau khi ông ly hôn với Pauline Pfeiffer. Người vợ cuối cùng của ông, Mary Welsh, kết hôn vào năm 1946.

Từ khoá: Ernest HemingwayKTNN 1072sống cách ly
Bài trước đó

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao

Bài kế tiếp

Prudential Việt Nam đồng hành chương trình “Ánh mắt trẻ thơ” năm thứ 8

Bạn có thể quan tâm

Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly
Ngẫm

Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly

Đăng bởi Lãng Nhân
25/07/2026
Ngẫm

Bạn ảo, nợ thật

Đăng bởi Thiên Di
23/07/2026
Ngẫm

Khi hàng nghìn đôi Nike rơi xuống biển và trở thành nhà khoa học

Đăng bởi Neo Ng.
23/07/2026
Khách tham quan triển lãm “Chúng tôi, những dòng sông Nam Bộ” tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM - 2
Ngẫm

Những dòng sông kể chuyện phương Nam

Đăng bởi Uyên Nhi
18/06/2026
Cô đơn khi thành công: Nỗi lòng ít ai dám nói của lãnh đạo
Góc nhìn

Cô đơn ở đỉnh cao

Đăng bởi Minh Nguyệt
16/06/2026
Olivier Tessier - 30 năm đồng hành cùng Viện Viễn Đông Bác cổ - 8
Ngẫm

Olivier Tessier – 30 năm đồng hành cùng Viện Viễn Đông Bác cổ

Đăng bởi Kim Dung
07/04/2026
Tết Nguyên Tiêu ở Chợ Lớn và bài toán đầu tư cho lễ hội, công nghiệp văn hóa - 5
Ngẫm

Tết Nguyên Tiêu ở Chợ Lớn và bài toán đầu tư cho lễ hội, công nghiệp văn hóa

Đăng bởi Phúc Tiến
02/04/2026
Những chuyến tàu xuyên qua thành phố - 4
Ngẫm

Những chuyến tàu xuyên qua thành phố

Đăng bởi Nguyễn Trương Quý
26/03/2026
Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín - 2
Ngẫm

Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín

Đăng bởi Võ Diệu Thanh
24/03/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Prudential Việt Nam đồng hành chương trình “Ánh mắt trẻ thơ” năm thứ 8

Prudential Việt Nam đồng hành chương trình “Ánh mắt trẻ thơ” năm thứ 8

MỚICẬP NHẬT

Marketing

Google soán ngôi Apple, thương hiệu toàn cầu vượt 13 nghìn tỷ USD

Đăng bởi Văn Nhật
26/07/2026

Top 100 thương hiệu toàn cầu vượt 13,1 nghìn tỷ USD, tăng 22%. Google soán ngôi Apple; ChatGPT, Claude, Nvidia...

Xem thêmDetails

U-Select: kênh mua – bán – đổi xe Honda đã qua sử dụng chính hãng

26/07/2026
Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

25/07/2026
Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly

Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly

25/07/2026

Đá quý lên mặt đồng hồ: cuộc trở lại của một thú chơi kén người

25/07/2026

NỔI BẬT

  • Khai mạc Giải Karate trẻ, năng khiếu và các nhóm tuổi TPHCM năm 2026 - 2

    Gần 1.000 võ sĩ trẻ tranh tài Giải Karate các nhóm tuổi TPHCM 2026

    184 chia sẻ
    Chia sẻ 74 Tweet 46
  • Karate trẻ TPHCM 2026: sàn đấu tìm lực lượng kế cận

    178 chia sẻ
    Chia sẻ 71 Tweet 45
  • Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Phong phú mặt nạ Papua New Guinea

    158 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 40
  • Kỷ niệm 10 năm thành lập Sharp Việt Nam giới thiệu loạt sản phẩm ứng dụng công nghệ mới

    164 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
Facebook Threads LinkedIn Instagram Telegram Youtube
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.