Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
19/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Sống Đẹp

Eric Clapton: Tôi vẫn chơi nhạc

Doanh Nhan Online Đăng bởi Doanh Nhan Online
22/06/2016
Trong Sống Đẹp
Eric Clapton: Tôi vẫn chơi nhạc
Share on Facebook

Rock fan bắt đầu nhận ra mỗi lúc rõ rệt hơn về sự bất tử của các thần tượng. Những tên tuổi trong giai đoạn hoàng kim nhất của nhạc rock lần lượt ra đi. Chính các thần tượng đó cũng nhận ra điều này.

Năm nay 71 tuổi, Eric Clapton chia sẻ: “Rất nhiều bạn bè ở độ tuổi của tôi đã ra đi”. Vừa rồi là Prince, trước đó là Glenn Frey của Eagles, Paul Kantner của Jefferson Airplane rồi đồng hương của Eric là David Bowie. Album gần đây nhất của ông, đĩa The Breeze, An Appreciation of J.J. Cale năm 2014 là một sự tưởng nhớ đến một trong những người bạn như vậy. Sự ra đi của Cale năm 2013, đối với Eric “Là hết sức nặng nề. Và sau đó, dường như mỗi tuần, chúng tôi lại mất đi một người bạn”.

DN661-ANhac 170616-EC_IStillDo

Album mới nhất của Eric Clapton, I Still Do, thoạt tiên được viết ra để “Tưởng nhớ đến một thành viên trong gia đình, một người dì đã qua đời cách đây vài năm. Bà thường nói rằng bà rất thương tôi lúc tôi còn nhỏ và “giờ vẫn vậy”. Và đó là cái tên của đĩa”.

Ở album này, Eric đã tái hợp với nhà sản xuất Glyn Johns, người đã thực hiện album Slowhand năm 1977. Đó cũng là album có bản Wonderful Tonight quen thuộc, bên cạnh bài Cocaine, Lay Down Sally… Ở thời điểm đó, Eric Clapton đã là một huyền thoại khi chơi trong các nhóm nhạc quan trọng của nhạc rock: Yardbirds, Cream, John Mayall & the Bluesbreakers, Blind Faith và Derek and the Dominos. Ông là người duy nhất được vinh danh ở Rock and Roll Hall of Fame đến ba lần: Một lần ở tư cách nghệ sĩ solo và hai lần từ những đóng góp trong Yardbirds và Cream. Nhưng Slowhand thực hiện cùng Glyn Johns chính là thành công rực rỡ nhất về mặt thương mại mà ông đạt được. Về mặt nghệ thuật, album cũng được chào đón bởi giới phê bình và đánh giá là một trong những đĩa hay nhất của Eric. Họ tiếp tục cộng tác ở album kế tiếp, Backless, tuy không thành công bằng Slowhand nhưng cũng có những ca khúc để đời như Promises, Tulsa Times… Nhưng đó cũng là giai đoạn mà Eric gặp nhiều khó khăn vì nghiện ngập, cả heroin lẫn rượu. Để thoát khỏi, Eric “nghỉ chơi” tất cả những người mà anh từng bù khú, qua lại trước đó. Glyn chia sẻ “Cá nhân tôi rất lành mạnh nhưng tôi cũng hiểu được thái độ của anh ấy”.

Chỉ cách đây vài năm, họ gặp lại và nhận ra rằng thời xưa đã qua đi. Eric nói “Chúng tôi ăn tối và tôi nói: Chúng ta nên làm chung thứ gì đó nữa”. Họ quay lại phòng thu và Glyn nói “Tôi muốn bắt lại những thời điểm mà anh ấy chơi guitar trực tiếp càng nhiều càng tốt. Eric có lẽ là một trong những người chơi đàn giàu cảm xúc nhất mà tôi từng làm việc, nốt nhạc chảy ra từ tim đến ngón tay anh ấy và bộ não không hề can thiệp. Anh ấy vẫn đàn và hát tốt như hồi xưa. Thật ra theo ý tôi, anh ấy đã hát hay hơn trước kia”.

DN661-ANhac 170616-Eric-Clapton-2013

Về nhạc, album I Still Do đậm chất cội nguồn của âm nhạc Mỹ: nhạc blues. Nhưng đĩa nhạc không u uất. Glyn John đã từng giúp cho Eric có bản nhạc pop đầy giai điệu Wonderful Tonight thì lần này vẫn tiếp tục mang lại không khí ấm áp dễ chịu cho đĩa nhạc. Các sáng tác mới của Eric, Spriral và Catch the blues khá dìu dặt, được đặt giữa đĩa và kết nối các bài hát khác bởi bên cạnh những sáng tác mới, họ còn chọn những bản nhạc từ J.J. Cale, Bob Dylan, Robert Johnson. “Cả Glyn và tôi đều thích sự đa dạng. Mỗi bài hát ở một gam khác nhau. Tôi thích nghe nhạc như vậy. Nếu tôi nghe ba bài trong cùng một album chơi cùng một gam nhạc, tôi cảm thấy khá bực mình”. Cuối đĩa, Eric chọn hát lại bản nhạc jazz kinh điển, trước đây nổi tiếng với Billie Holiday, bài I’ll be Seeing You. Ca khúc này rất được yêu thích và có ý nghĩa đặc biệt trong thế chiến thứ hai, đặc biệt với những người lính xa nhà. Ở sáng tác của Bob Dylan, bài I Dreamed I Saw St. Augustine, tiếng harmonica dẫn dắt ngay từ đầu bài hát. Có một điểm đáng chú ý là ở bài I Will Be There, xuất hiện cái tên Angelo Mysterioso ở vị trí hát và chơi guitar thùng. Cái tên này gần giống với nghệ danh mà George Harrison của nhóm Beatles, người có rất nhiều duyên nợ với Eric Clapton, trước đây từng sử dụng. Khi tham gia vào bài Badge của nhóm Cream, George đã sử dụng nghệ danh L’Angelo Misterioso. Nhưng Eric đã phủ nhận điều này, cho biết người bạn quá cố của mình không xuất hiện trong album nhưng đồng thời cũng không tiết lộ Angelo Mysterioso là ai.

Trong cuộc sống cá nhân, Eric đã học cách trân trọng sự ổn định nhiều hơn. Ông cưới hồi năm 2002 và có ba cô con gái ở tuổi 14, 13 và 11 (ông đã có một cô con gái lớn hơn từ mối quan hệ trước đó): “Chúng tôi sống ở vùng quê. Các cô con gái của tôi đi học và gặp các bạn bè cùng trang lứa, trò chuyện về một ngôi sao nhạc pop nào đó và có cuộc sống riêng của chúng. Những gì tôi làm điều hướng bằng cách chơi nhạc hoặc mở nhạc làm nền khi chúng ở nhà: blues, country, jazz New Orleans, opera, nhạc cổ điển. Tôi nghĩ quan trọng là chúng nghe được nhạc xưa”.

Thời gian này, Eric không còn lưu diễn nhiều nữa và muốn dành thời gian ở nhà hơn. Ông có vài vấn đề sức khỏe trong năm nay nhưng cố gắng để khỏe mạnh “bằng cách tránh xa khỏi đường, tinh bột và chất bảo quản. Tôi cố giữ mình càng lành mạnh càng tốt. Và tôi cũng chú ý hơn đến di sản mà tôi đang để lại”.

  • Trí Quyền

 

Từ khoá: Eric Claptonnhạc rock
Bài trước đó

Khuyến mại tại Eastin Grand Saigon

Bài kế tiếp

Tủ lạnh Mitsubishi Electric V50EH

Bạn có thể quan tâm

Chú thích ở trang cuối: kẻ đọc trộm, hóa ra, là chúng ta
Sống Đẹp

Chú thích ở trang cuối: kẻ đọc trộm, hóa ra, là chúng ta

Đăng bởi Thiên Di
12/07/2026
Điện ảnh
Sống Đẹp

TCL bắt tay Minions & Quái Vật, nâng tầm trải nghiệm điện ảnh tại gia

Đăng bởi Thanh Anh
29/06/2026
"Giấc mơ trưa" và cái giá của một tiền lệ
Sống Đẹp

“Giấc mơ trưa” và cái giá của một tiền lệ

Đăng bởi Vincent NG.
27/06/2026
Mua vé xem phim không phải để suy nghĩ — người Việt đến rạp vì điều gì?
Góc nhìn

Mua vé xem phim không phải để suy nghĩ — người Việt đến rạp vì điều gì?

Đăng bởi Thiên Di
25/06/2026
Trấn Thành trong vai trò lồng tiếng nhân vật Max của phim hoạt hình Minions & Quái Vật - 2
Sống Đẹp

Trấn Thành trở lại lồng tiếng, tái ngộ vũ trụ Minions trong bom tấn mùa hè

Đăng bởi Sammi
23/06/2026
Khi AI viết 18% số bài hát mới mỗi ngày: Ai thắng, ai thua, và ngành âm nhạc sẽ trông như thế nào sau 5 năm nữa
Sống Đẹp

Khi AI viết 18% số bài hát mới mỗi ngày: Ai thắng, ai thua, và ngành âm nhạc sẽ trông như thế nào sau 5 năm nữa

Đăng bởi Neo Ng.
22/06/2026
Phim Việt lên OTT: Sự dịch chuyển quyền lực mà ít ai để ý - 2
Sống Đẹp

Phim Việt lên OTT không phải xu hướng — đó là sự dịch chuyển quyền lực

Đăng bởi CHANG NG.
17/06/2026
àn giám khảo và MC của Siêu Tài Năng Nhí mùa 5 trong buổi ra mắt chương trình trên HTV7
Sống Đẹp

Siêu Tài Năng Nhí mùa 5 trở lại, mở rộng sân chơi cho thế hệ tài năng mới

Đăng bởi Sammi
22/05/2026
Đức Gyalwang Drukpa và Phật tử cung tiễn tại sân bay Nội Bài sau Pháp hội Tây Thiên - 2
Sống Đẹp

Pháp hội cầu nguyện hòa bình khép lại với hơn 21.000 người tham dự

Đăng bởi Kim Phi
04/05/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Tủ lạnh Mitsubishi Electric V50EH

Tủ lạnh Mitsubishi Electric V50EH

MỚICẬP NHẬT

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?
Món Ngon

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Đăng bởi Naomi Dang
17/07/2026

Sao Michelin không đo giá tiền mà đo năm tiêu chí. Hiểu Michelin chấm gì để tự mình nếm, và...

Xem thêmDetails

VinFast VF 2: khi chiếc ô tô rẻ hơn cả một chiếc tay ga

17/07/2026
Cầu đi bộ sơn cam của Doca Linear Park băng qua kênh tại Belém, Brazil

40.000m² công viên mọc lên từ một dải phân cách bỏ quên

17/07/2026

Bột ngọt: bí quyết “tỷ lệ vàng” để nêm cho sướng, không cho sợ

17/07/2026

Saint-Gobain cắt 7.900 tấn CO₂/năm từ 6 nhà máy đạt Zero Carbon

16/07/2026

NỔI BẬT

  • Saint-Gobain thúc đẩy phát triển vật liệu xanh tại BCI Equinox HCMC 2024 - 3

    Saint-Gobain thúc đẩy phát triển vật liệu xanh tại BCI Equinox HCMC 2024

    165 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
  • Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm: Đói cung và tăng giá

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Nghe vẻ nghe ve, nghe vè… thịt chó

    188 chia sẻ
    Chia sẻ 75 Tweet 47
  • Những điều thú vị về nhóm người thuận cả hai tay

    1607 chia sẻ
    Chia sẻ 643 Tweet 402
  • Nữ thần lúa ở Đông Nam Á

    963 chia sẻ
    Chia sẻ 385 Tweet 241
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.