Các loại họ đậu là loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đậu tương. So sánh giá trị dinh dưỡng của các hạt họ đậu với thịt bò (loại I) thì thành phần giá trị dinh dưỡng của các loại đậu nhiều, đầy đủ và cân đối hơn thịt bò.
Chất xơ có ở các thực phẩm nguồn gốc thực vật là chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen,… có đầy đủ các chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm co thắt tim, ngoài ra các chất chống oxy hóa trong các loại đậu sẽ chống lại bệnh tật.
Chất xơ làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL. Nếu chế độ ăn nhiều bơ, cholesterol tăng cao, nhưng khi thêm chất xơ vào khẩu phần thì lượng cholesterol giảm xuống tới 20%. Cholesterol tăng cao trong máu là nguyên nhân gây một số bệnh tim mạch.
Khả năng bình thường hóa đường trong máu
Thực phẩm có chất xơ có nhiều khả năng bình thường hóa đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của insulin, đặc biệt là chất xơ tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%. Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay có biến chứng vữa xơ động mạch vì triglyceride lên cao. Chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL
Mặc dù, giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm nguồn gốc thực vật nói chung, giá trị của các thực phẩm họ đậu nói riêng tốt cho sức khỏe, phòng tránh các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, thừa cân béo phì,… tuy nhiên để duy trì chế độ ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe, phù hợp với từng lứa tuổi, khẩu phần ăn hằng ngày cần phải cân đối giữa đạm động vật và thực vật.
Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, tỷ lệ protein động vật/protein tổng số theo lứa tuổi như sau: trẻ dưới 1 tuổi ≥ 70, từ 1-5 tuổi là ≥60%, từ 6-9 tuổi là ≥50%, từ 10-19 tuổi ≥35, từ 20-70 tuổi ≥30, phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú là ≥35. Từ nhu cầu khuyến nghị về protein chúng ta thấy, tuổi càng lớn (nhiều) thì nhu cầu protein thực vật càng cao, hay nhu cầu protein động vật càng ít.
Thịt bò (loại I) | Đậu xanh | Đậu đen | Đậu tương (Đậu nành) | Đậu trắng (Đậu tây) | Đậu Hà Lan | |
Năng lượng (Kcal) | 118 | 328 | 325 | 400 | 327 | 318 |
Protein (g) | 21,0 | 23,4 | 24,2 | 34,0 | 23,2 | 22,2 |
Lipid (g) | 3,8 | 2,4 | 1,7 | 18,4 | 2,1 | 1,4 |
Glucid (g) | 0,0 | 53,1 | 53,3 | 24,6 | 53,8 | 54,1 |
Celluloza (g) | 0,0 | 4,7 | 4,0 | 4,5 | 3,6 | 6,0 |
Canxi (mg) | 12 | 64 | 56 | 165 | 160 | 57 |
Sắt (mg) | 3,1 | 4,8 | 6,1 | 11,0 | 6,8 | 4,4 |
Kẽm (mg) | 2,2 | 1,1 | 0 | 3,8 | 0 | 4,0 |
Lysine (mg) | 1.860 | 2.145 | 1.483 | 1.970 | 1.160 | 1.772 |
Vitamin B1 (mg) | 0,1 | 0,72 | 0,5 | 0,54 | 0,54 | 0,77 |
Vitamin B2 (mg) | 0,17 | 0,15 | 0,21 | 0,29 | 0,18 | 0,18 |
Vitamin PP (mg) | 4,2 | 2,4 | 1,8 | 2,3 | 2,1 | 3,1 |
Vitamin B5 (mg) | 0 | 1,91 | 0,899 | 0,793 | 0,78 | 1.758 |
Vitamin B6 (mg) | 0 | 0,382 | 0,286 | 0,377 | 0,397 | 0,174 |
Folat (µg) | 0 | 625 | 444 | 375 | 394 | 274 |
Vitamin A µg | 12 | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 |
Vitamin E (mg) | 0 | 0,51 | 0,22 | 0,85 | 0,22 | 0,09 |
Beta-caroten µg | 0 | 30 | 30 | 30 | 10 | 70 |
Giá trị dinh dưỡng các hạt họ đậu trong 100 gam
Nam giới muốn duy trì chức năng sinh lý không bị suy giảm thì cần phải tăng cường chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một khi cơ thể khỏe mạnh, “chuyện ấy” sẽ cực kỳ sung mãn, không còn nỗi lo về các triệu chứng sinh lý như giảm ham muốn, xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương. Trong sinh hoạt tình dục, nam giới thường là người có tâm lý chủ động, việc quan hệ tình dục có thể làm cho tinh thần và cơ thể con người thích thú, tuy nhiên lại tiêu hao rất nhiều năng lượng. Vì vậy để đảm bảo chức năng sinh lý tốt đòi hỏi phải bổ sung năng lượng kịp thời, trong đó chế độ dinh dưỡng thông qua việc ăn uống hằng ngày đóng vai trò hết sức quan trọng.
Các thực phẩm họ đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan,..) tốt cho sinh lý nam, nó được ví như sản phẩm tăng cường sinh lý. Đây là nguồn thực phẩm dồi dào protein, kẽm, sắt và lysine,… các chất này đã được khẳng định rất rõ về vai trò của nó đối với sinh lý. Chất lysine được xem là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tinh trùng. Vì vậy, các thực phẩm này tốt cho sinh lý nam, không thể là nguyên nhân gây vô sinh.
Một số thực phẩm tăng cường sinh lý:
Các loại hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, lạc,…), giá đỗ là những loại thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam, đều có chứa chất béo không bão hòa đơn, selenium, vitamin E, sắt, kẽm… là những chất rất có lợi cho sức khỏe, làm giảm thiểu nguy cơ thoái hóa thần kinh, ngăn ngừa ung thư, làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa rối loạn động mạch, giảm khả năng đột quỵ và các bệnh lý tim mạch – những tác nhân làm suy giảm sức khỏe sinh lý nam.
Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ là những loại thực phẩm giúp tăng cường sinh lý đàn ông nên được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày. Các axit béo omega-3 DHA và EPA trong cá giúp nâng cao nồng độ dopamine trong não gây hưng phấn. Đồng thời chất axit amin L-arginine sẽ kích thích việc sản xuất các hormone tăng trưởng, kết hợp với các chất khác chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể – hợp chất rất quan trọng cho sự cương cứng của dương vật.
Hàu, sò huyết, tôm, lươn,… là các hải sản từ lâu đã được biết đến là thức ăn tăng cường sinh lực vì chúng chứa rất nhiều kẽm và người ta tin rằng khoáng chất này có thể giúp cơ thể sản xuất testosterone – hormone đóng giữ vai trò quan trọng giúp gia tăng ham muốn, ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới.
– Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến/ Viện Dinh dưỡng Quốc gia