Có nhiều người cho rằng du lịch Hongkong có thể gói gọn trong hai hoạt động: mua sắm và… ăn uống, thậm chí có những du khách lần đầu tiên đến với Hongkong đã dành toàn bộ thời gian say sưa khám phá các món ngon từ nhà hàng cao cấp đến quán xá vỉa hè và chỉ kịp dành vài giờ để mua sắm trước khi ra sân bay trở về nhà!
Ảnh hưởng Quảng Đông của ẩm thực Hongkong
Ở sát nách thủ phủ Quảng Châu(*) của tỉnh Quảng Đông, với tuyệt đại đa số dân cư có nguồn gốc từ Quảng Đông nên không lạ gì khi ẩm thực Hongkong chịu ảnh hưởng lớn nhất từ một nền ẩm thực có từ rất lâu đời. Những công thức nấu ăn theo kiểu Quảng Đông đã xuất hiện trong văn chương Trung Hoa từ thời nhà Hán (năm 206 trước CN – năm 220 sau CN) nhưng chỉ đến đầu thế kỷ XX thì ẩm thực Quảng Đông mới trở nên nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài, bởi những di dân Quảng Đông đi đến nhiều vùng đất khác nhau, đặc biệt là tại Đông Nam Á, đến độ nhiều người coi ẩm thực Quảng Đông chính là ẩm thực Trung Hoa.
Vịt quay Bắc Kinh
Với khí hậu địa phương nóng, ẩm hầu như quanh năm nên ẩm thực Quảng Đông không dùng quá nhiều gia vị như ẩm thực Thái Lan, thay vào đó là tận dụng hương vị thiên nhiên từ rau củ và thịt cá, những nguyên liệu sẵn có quanh năm, và điều quan trọng nhất trong cách chế biến các món ăn Quảng Đông là nấu nướng nhanh với nhiệt độ cao để giữ được tối đa mùi vị tự nhiên của các thành phần nguyên liệu. Các kỹ thuật chế biến thông dụng là quay, nướng, chiên giòn, áp chảo, hầm, hấp…
Sò điệp xào bông cải
Ngoài thịt các loại gia cầm, gia súc, người Quảng Đông còn khoái thịt nhiều loại động vật khác như bào ngư, rắn… và cả mèo. Có câu hài hước mô tả ẩm thực Quảng Đông như sau: “Người Quảng Đông ăn được mọi thứ có thể bay trừ phi cơ, mọi thứ có thể di chuyển trên mặt đất trừ xe lửa và mọi thứ bơi được trong nước trừ thuyền bè”; dù chỉ là khôi hài nhưng câu đó phần nào cho thấy sự phong phú và đa dạng của nghệ thuật bếp núc ở tỉnh đông dân nhất Trung Quốc, vốn được xếp đầu bảng trong tám vùng ẩm thực chính của xứ này là: Quảng Đông, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Giang Tô, Triết Giang, Phúc Kiến và An Huy.
Càng cua bách hoa
Tuy nhiên, so với ẩm thực Quảng Đông thì ẩm thực Hongkong còn có nhiều nét nổi trội nhờ chịu ảnh hưởng từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ phương Tây bởi Hongkong từng là thuộc địa của đế quốc Anh trong một thời gian dài.