Cửa hàng thịt thực vật đầu tiên ở Pháp đã khai trương cách nay hơn một tháng ở Aligre, quận XII, Paris, chuyên dành cho những người “dùng đồ chay” tha thiết giảm mức tiêu thụ thịt động vật, vì môi sinh, vì đạo lý. Người cùng với bà Isabelle Bensimon khai trương cửa hàng, Philippe Conte nói rõ hơn: “Chúng tôi muốn người ăn chay vượt qua cái ngưỡng chay tịnh khắc khổ bằng cách cung cấp thịt công nghiệp từ thực vật”.
Phong trào dùng đồ chay flexitarisme phát sinh từ Mỹ, từ ý tưởng của nhà ẩm thực học Mark Bittman năm 2004, rồi lan sang châu Âu: Hà Lan, Thụy Sĩ, Đức… và nay là Pháp. Các tín đồ chủ nghĩa dùng đồ chay cũng thích ăn thịt, nhưng tuyệt nhiên không lạm dụng. Nếu khẩu phần ngày nào cũng dùng thịt thì sẽ có hại với bản thân người ăn cũng như với môi trường.
Nuôi động vật để lấy thịt là nguyên nhân chính phát thải khí nhà kính, làm thay đổi khí hậu toàn cầu. Phân gia súc thải ra là nguồn khí mê tan, ôxít nitơ tai họa. Không chỉ thế, lại còn phá rừng tàn bạo ở Brazil, Indonesia, Congo… để sản xuất thức ăn nuôi béo gia súc. Rừng bị phá cũng là tai họa khủng khiếp đối với môi trường.
Vậy tiêu thụ trực tiếp thực vật chẳng phải tốt hơn là qua quá trình chuyển hóa của gia súc sao? Thịt thực vật sản xuất ở Hà Lan từ đậu nành, đậu hà lan, lúa mì trong môi trường lạnh -300C có dạng và kết cấu y hệt thịt động vật. Thịt gà ở cửa hàng thịt thực vật của I. Bensimon – P. Conte trông thật ngon, đủ mùi, vị của thịt gia cầm, thật sự làm vừa lòng người ăn chay. Trong một chuyến du lịch Hà Lan, được ăn thịt gà thực vật, P. Conte và I. Bensimon thấy rất ngon, tuyệt nhiên không biết, không có cảm giác “thịt gà giả” nên đã quyết định mở cửa hàng thịt thực vật ở Pháp.
Qua một tháng, cửa hàng ngày một tấp nập khách, kể cả những người ở xa, rất xa Paris. Hứng khởi, P. Conte tập trung cung cấp thịt công nghiệp chất lượng với niềm an ủi: “Nước Pháp chậm trong nhiều lĩnh vực, nhưng được cái sớm nhận ra và gắng bắt kịp thiên hạ”. Ông hy vọng từ cửa hàng đầu tiên này, thị trường thịt thực vật nhanh chóng mở rộng khắp nước Pháp. P. Conte nói thêm: “Người trẻ coi việc giết mổ gia súc là không văn minh. Người lớn tuổi sợ lờn kháng sinh, vì người ta lạm dụng kháng sinh nuôi gia súc, nhất là thịt động vật khiến người ăn tăng nhanh mỡ máu cholesterol”.
Lê Lành theo Le Parisien, Daily Mail (DNSGCT)