Đó là cách để những dư vị đẹp của ngày tết luôn đọng lại trong tâm trí mỗi người… Tuy nhiên hiện nay, người tiêu dùng đứng trước mê hồn trận của thông tin về yến sào. Không ai muốn trao tặng sản phẩm kém chất lượng cho người thân của mình. Một số cách để phân biệt tổ yến thật – giả sẽ giúp khách hàng an tâm hơn khi lựa chọn yến sào. Người ta có thể dựa vào tám đặc điểm dưới đây để đánh giá chất lượng yến sào.
1. Tổ yến thật phải nguyên vẹn, bề ngang to khoảng ba ngón tay, có hình bán nguyệt dạng như chiếc võng, được đan chồng chéo bởi các lớp sợi mịn rõ ràng, trông như xơ mướp. Sau khi ngâm sợi nở ra và mềm.Hàng giả sẽ không có đường biên và lông, phần góc (để bám vào vách đá hoặc đà ngang) không rõ ràng, tổ có màu trắng bạc.Sợi sau khi ngâm không mềm và không nở.
2. Yến sào thiên nhiên có mùi hơi tanh, sau khi ngâm mùi tanh sẽ nồng hơn.Yến sào giả thường được làm bằng da heo đã chiên qua, mặc dù được trung hòa bằng lòng trắng trứng, nhưng vẫn hôi dầu.Còn những yến sào được xử lý bằng hóa chất, sau khi ngâm nở và chưng cũng sẽ có mùi hóa chất, lúc mua nên cẩn thận.
3. Các sợi xơ của yến sào càng khít càng tốt.Khi mua yến sào nên chú ý độ khít của các xơ.Những yến sào loại tốt, xơ thành hình từng sợi một rõ ràng dễ thấy, to nhỏ không đều nhau.Nên chọn yến sào có các xơ chặt chẽ, các sợi trong tổ xếp lộn xộn rời rạc. Tuy nhiên, các tổ yến có các sợi xơ khít quá, đến mức gió cũng không lọt qua được lại là yến chất lượng kém, thường do những thương gia bất lương tráng thêm tạp chất, làm cho bề mặt của tổ yến bóng loáng, chẳng những ảnh hưởng đến chất lượng mà còn làm nặng cân thêm. Yến sào chất lượng cao thường qua công đoạn nhặt lông, giữa từng sợi sẽ có khe rõ rệt.
4. Mức độ giãn nở của sợi tổ yến cao: sau khi ngâm nước, yến sào thường nở gấp ba đến năm lần, yến sào thượng hạng hoặc yến Quan, có thể nở gấp năm đến bảy lần (tính theo trọng lượng).
5. Tổ yến thật thường có một ít lông tơ sau khi ngâm, sót lại của chim yến trong quá trình làm tổ trong tự nhiên. Nếu thấy tổ yến sạch không lông, có thể đã qua tẩy rửa.
6. Tổ yến thật có vẻ ngoài sần sùi và đặc biệt khô giòn, cầm trên tay sẽ có âm thanh giòn giã. Còn yến sào giả, thường có bôi trét tạp chất, khi cầm lên tay thấy khô dày, thực ra chỉ là “ngoài khô trong ẩm”, chẳng những các sợi khó gãy vụn, mà nước ngâm yến sào sẽ bị đục, thậm chí có bọt.
7. Yến sào thiên nhiên chính cống, tuyệt đối không tan ra trong quá trình ngâm, mà rã ra thành từng sợi yến nguyên vẹn, chỉ tan trong nước sau khi chưng. Có thể dùng đặc tính này để thử bằng cách yêu cầu được ngâm một ít yến sào trước khi mua.
8. Màu sắc khác nhau: vì mỗi con chim yến ăn thực phẩm khác nhau, nên những sợi nước bọt của chúng nhả ra có sự khác nhau về màu sắc, nhưng thành phần dinh dưỡng đại thể là giống nhau.
Chuyên kinh doanh các thực phẩm chế biến từ yến sào, bào ngư, vi cá, đông trùng hạ thảo
Nhà sản xuất: Jen Yuan – Taiwan
Nhà phân phối: Công ty TNHH TMD Gia Mỹ
400 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM; Tel: (848) 35260001 – 35260002; Fax: (848) 35260002
Văn phòng liên lạc
18 Ter Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Tel: (848) 38247768; Fax: (848) 38238200
Email: info@giamycompany.com
Shop Chimy – Q.3
400 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Tel: (848) 35260001 – 35260002; Fax: (848) 35260002
Email: shopq3@giamycompany.com
535 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM
Tel: (848) 38307946 · Fax: (848) 38307947
Email: shop3@giamycompany.com
Shop Chimy – Q.7
3SJ-13-1 Grand View 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM
Tel: (848) 54122627 – 0909992780
Email: shop@giamycompany.com