Hãy quên đi ống hút nhựa. Quên luôn cả ống hút giấy. Ống hút mì ống (pasta) xuất hiện như một “vị cứu tinh” khi cả thế giới đang tìm cách để giảm rác thải nhựa vì loại ống hút này có thể phân hủy rất nhanh và bảo vệ môi trường rất tuyệt vời.
Kể từ khi McDonald’s tuyên bố loại bỏ ống hút nhựa và chỉ sử dụng ống hút giấy trong chuỗi nhà hàng của mình trên khắp thế giới thì cuộc tranh luận về việc sử dụng ống hút dường như không bao giờ kết thúc.
Các quán ăn, nhà hàng đang ra sức tìm cách để hạn chế rác thải nhựa, tìm những loại ống hút thay thế để giúp ích cho việc bảo vệ môi trường, nhưng vấn đề chi phí vẫn là câu đố còn nhiều thách thức.
Các quán bar ở Ý đang có sáng kiến rất ấn tượng để giải quyết vấn đề này: họ phục vụ thức uống với ống hút bằng mì ống.
Một tài khoản trên Reddit có tên là GranFabio đã chia sẻ bức ảnh ly nước của mình có cắm ống hút mì ống với dòng trạng thái như sau: “Các quán bar ở Ý đang bắt đầu sử dụng mì ống làm ống hút nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Sáng kiến này sẽ làm thế giới thay đổi theo một chiều hướng tích cực”.
Bài chia sẻ đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt upvote (tương tự như like ở Facebook) và nhiều bình luận bày tỏ sự thích thú đối với ý tưởng này. Bài chia sẻ này cũng lan truyền nhanh chóng trên internet như một câu chuyện vui về bảo vệ môi trường.
Bạn có thể đặt mua ống hút mì ống từ Stroodles, một công ty chuyên sản xuất ống hút làm từ lúa mì và nước, 100% thuần chay và có khả năng tự phân hủy hơn cả giấy. Chúng có thể sử dụng dẻo dai trong 1 giờ, chỉ cần bạn không sử dụng để uống trà, cà phê nóng hoặc các thức uống nóng khác. Khi phân hủy, chúng cũng có lợi cho đất và dĩ nhiên là không gây ra bất cứ ô nhiễm nào.
Người phát ngôn của Stroodles đã chia sẻ với báo điện tử Metro: ” Ống hút mì ống của Stroodles sẽ phân hủy chỉ sau một đêm, trong khi ống hút giấy cũng cần 30 đến 60 ngày mới có thể phân hủy hoàn toàn”.
Giống như các loại ống hút thân thiện môi trường khác, bạn không nên dùng ống hút mì ống khi uống đồ nóng vì có thể gây bỏng lưỡi. Stroodles được khuyến khích sử dụng với đồ uống lạnh, trừ khi bạn muốn có một tách “mì cà phê” hoặc “mì trà”.
Tuy nhiên, trên thực tế, ống hút mì ống không phải là ý tưởng đột phá ở Ý mà trước đó, một vài nơi ở Anh đã từng thử nghiệm loại ống hút này.
Vào năm 2018, quán rượu Brace & Brown trên đường Whiteladies ở Bristol, Anh đã đưa ống hút mì ống vào sử dụng trong nỗ lực cắt giảm nhựa khỏi cuộc sống với mục đích bảo vệ môi trường. Đây được xem là nơi đầu tiên thực hiện ý tưởng này.
Chủ quán rượu cũng chia sẻ với BBC rằng khách hàng rất thích ý tưởng của họ và rõ ràng loại ống hút này không hề ảnh hưởng đến hương vị của thức uống.
Năm ngoái, Elena Polisano – một nhà vận động bảo vệ môi trường đại dương tại Greenpeace UK – đã nói với The Sun:
“Có một số người thực sự cần phải sử dụng ống hút khi uống nước, nhưng đối với hầu hết mọi người, ống hút thật sự không cần thiết. Ống hút mì ống là một sự đổi mới đối với chúng ta, và thật tuyệt vời khi thấy mọi người đang cố gắng đưa ra những ý tưởng giúp ngăn chặn dòng chảy ô nhiễm nhựa vào môi trường. Các lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa nên được phổ cập cho tất cả mọi người, giúp làm giảm chất thải và thay đổi thói quen xả rác quen thuộc của mọi người”.
Hy vọng những thay đổi tích cực này sẽ mang lại hiệu quả tốt cho môi trường. Với tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường như hiện nay thì việc giảm rác thải nhựa đang là thách thức đối với mỗi cá nhân sinh sống trên trái đất này.