Đến với Sóc Trăng du khách có dịp thưởng thức nhiều món ăn dân dã mà độc đáo như bún nước lèo, bánh cống Đại Tâm, lẩu mắm, cháo quảng, bún gỏi dà, bò nướng ngói Mỹ Xuyên… Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến món bún vịt nấu tiêu đậm đà, ai từng ăn chắc chắn sẽ khó quên.
Dạo chơi đây đó ở thành phố Sóc Trăng, khách phương xa dễ dàng nhận thấy khá nhiều quán bán món bún vịt nấu tiêu trên các trục đường lớn, nhất là khu vực gần chợ. Buổi sáng, người bản xứ thường ăn món khoái khẩu này ở các quán hay ngay trên vỉa hè.
Bún vịt nấu tiêu được chế biến gần giống như nấu món vịt tiềm. Vịt xiêm to nhưng còn tơ được làm sạch, chặt nhỏ và để ráo nước. Ướp tiêu đen giã giập và các gia vị khác như tỏi, bột ngọt… với thịt vịt trong nhiều giờ rồi bắc nồi lên bếp, phi dầu và tỏi, tiêu cho thơm để xào thịt cho săn trước khi nấu với nước dừa tươi trong khoảng hai giờ với lửa riu riu; nhớ là khi sôi phải vớt bọt cho sạch. Nồi nước lèo đã vớt sạch bọt nhìn trong, trên mặt có lớp mỡ vàng đẹp mắt, mùi thơm nhẹ. Thịt và lòng không để lâu trong nồi vì sẽ mất ngon, khi mềm nên vớt ra ngay.
Cho bún vào tô, tiếp đến là các loại rau ghém gồm giá, hẹ, dấp cá, hoa chuối cùng rau muống xắt nhuyễn rồi mới chan nước lèo. Tùy sở thích, thực khách chọn thịt, lòng, huyết, đùi, phao câu… Tô bún vịt nấu tiêu không thể thiếu chanh, thêm chén nước mắm có mấy lát hành tím bào mỏng và ớt bằm ngâm giấm. Những ngày cuối năm, trời se lạnh, không gì ngon hơn ăn bún vịt nấu tiêu vào buổi sớm.
Dương Hoàng Lộc (DNSGCT)