Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
20/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Nghệ Thuật

Brexit và thị trường tác phẩm mỹ thuật

Doanh Nhan Online Đăng bởi Doanh Nhan Online
05/07/2016
Trong Nghệ Thuật
Brexit và thị trường tác phẩm mỹ thuật
Share on Facebook

Vẫn còn quá sớm để biết được tác động đến mức nào của việc nước Anh rời khỏi EU (Brexit) đối với thị trường tác phẩm mỹ thuật thế giới, nhưng có những dấu hiệu cho thấy Brexit đã phủ một lớp mây xám lên các cuộc đấu giá diễn ra ngay sau khi đa số dân Ăng-lê nói “không” với châu Âu và có thể tác động tiêu cực tới hai sàn đấu giá Sotheby’s và Christie’s những ngày tới.

Theo hãng tin Bloomberg nhận định, kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh có ảnh hưởng ra sao đối với thị trường sẽ được biết cụ thể hơn qua các buổi đấu giá tác phẩm mỹ thuật Ấn tượng, hiện đại và đương đại mà theo truyền thống sẽ được tổ chức tại hai nhà Sotheby’s và Christie’s vào cuối tháng 6-2016. Trước hết, Brexit đã khiến nhiều đồng tiền mất giá, đặc biệt là đồng bảng Anh và thị trường tài chính toàn cầu chao đảo dẫn tới người mua (tác phẩm mỹ thuật) không khỏi do dự, ngần ngại trong khi nhiều người bán cũng không muốn đưa hàng họ ra thị trường lúc này vì sợ mất giá. Pilar Ordovas, một nhà kinh doanh tác phẩm mỹ thuật ở London – nơi đặt trụ sở của Christie’s và là nơi khai sinh nhà đấu giá lớn nhất thế giới Sotheby’s – cho biết: “Có một sự thận trọng nhất định cho tới khi chúng tôi biết rõ những gì sẽ diễn ra cùng với Brexit. Trừ phi bạn bắt buộc phải mua, còn thì tại sao phải làm như thế lúc này?”.

DN663_HH010716_Brexit
Người đàn bà ngồi của Picasso được bán với giá 63,5 triệu USD tại nhà Sotheby’s ngày 21-6

Tuy nhiên, có thể thấy hậu quả nhãn tiền của Brexit đối với buổi đấu giá diễn ra tại nhà Christie’s London chiều 22-6, trước khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh được công bố (23-6). Trong bầu không khí bất an vì chưa rõ người dân Anh sẽ nói “Ở lại” hoặc “Rời bỏ” EU, buổi đấu giá các tác phẩm Ấn tượng và hiện đại đó đã có kết quả khá thảm hại. Mười hai trong tổng số 33 lô tác phẩm được đưa lên sàn đã không bán được và doanh số chỉ đạt 37,6 triệu USD, thấp hơn nhiều so với dự kiến 54 triệu USD – 80 triệu USD, quá thấp so với doanh số buổi đấu giá tác phẩm tương tự được tổ chức vào một chiều cuối tháng 6 năm ngoái: 113 triệu USD. Thậm chí, kết quả này còn tệ hơn so với buổi đấu giá ở Christie’s London vào cuối tháng 6-2009, khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang ở cao điểm, lúc đó doanh số còn đạt 60,4 triệu USD.

Chân dung Quý bà HankaZborowska do Amedeo Modigliani vẽ năm 1917: 12 triệu USD tại nhà Christie’s ngày 22-6

Trong buổi đấu giá đầy nỗi lo lắng, hoang mang chiều 22-6, phần lớn người mua chỉ chọn tác phẩm giá thấp, từ 50.000 USD cho tới 1 triệu USD. Chỉ có một số tác phẩm trào lưu Ấn tượng đạt được mức giá cao hơn dự kiến, trong đó có bức tranh phong cảnh khổ nhỏ của Pierre-Auguste Renoir (1,6 triệu USD), hay một bức tượng chân dung cỡ nhỏ của Auguste Rodin (778.000 USD). Một bức tranh trừu tượng của Wassily Kandinsky cũng được mua với giá 2,6 triệu USD trong khi một tranh lập thể của Fernand Léger được mua với giá 1,8 triệu USD. Ngôi sao của buổi đấu giá, bức tranh chân dung Quý bà Hanka Zborowska do Amedeo Modigliani vẽ năm 1917 đạt mức giá cao nhất: 12 triệu USD.

DN663_HH010716_Brexit-3
Đường làng cổ kính ở Argenteuil của Claude Monet

Trước đó, trong buổi chiều 21-6, buổi đấu giá tranh Ấn tượng tại nhà Sotheby’s cũng không đạt được kết quả như mong đợi, kể cả tranh Claude Monet vốn rất được ưa chuộng: bức Đường làng cổ kính ở Argenteuil ông vẽ năm 1872 chỉ bán được với giá khiêm tốn 5,7 triệu USD, thấp hơn nhiều so với giá dự kiến gần 10 triệu USD. Nói về buổi chiều khá là ảm đạm này, bà Mary Hoeveler – một nhà tư vấn về mỹ thuật ở New York cho biết: “Quả là một thời điểm lạ lùng của nền kinh tế châu Âu, với cái bóng mờ mờ của Brexit giữa những sự kiện mù quáng khác. Người bán giữ lại tác phẩm, kết quả là chẳng có mấy tác phẩm gây được chú ý. Thị trường vẫn khát tác phẩm tốt nhưng thật khó tìm thấy lúc này”.

Trong bối cảnh ấy, vẫn có hai điểm sáng là bức chân dung Jeanne Hébuterne với khăn phu-la của Modigliani được bán với giá gần 52,8 triệu USD, còn bức Người đàn bà ngồi – Picasso vẽ chân dung người tình Fernande Olivier được bán với giá 63,5 triệu USD, đều cao hơn mức giá dự kiến. Tuy nhiên, trong buổi đấu giá sẽ diễn ra chiều 28-6 dự kiến Sotheby’s London chỉ đạt doanh số khoảng 35,5 triệu – 50,2 triệu bảng Anh trong khi vào ngày này năm trước con số là 130,4 triệu bảng Anh.

  • Lê Bản
Từ khoá: Brexittác phẩm mỹ thuật
Bài trước đó

Phong cách retro từ chiếc áo Hawaii

Bài kế tiếp

Điện thoại Galaxy A9 Pro với pin lên đến 5.000 mAh chính thức ra mắt

Bạn có thể quan tâm

Đêm tòa nhà trăm tuổi thức giấc: 3D Mapping và một thói quen đô thị đang thành hình - 5
Nghệ Thuật

Đêm tòa nhà trăm tuổi thức giấc: 3D Mapping và một thói quen đô thị đang thành hình

Đăng bởi Dư Hải
03/07/2026
Ba thành viên Đội Saigon hội ngộ sau 10 năm kể từ Festival Nhiếp ảnh Quốc tế dành cho học sinh trung học năm 2016 - 1
Nghệ Thuật

Ba nữ sinh năm ấy và câu chuyện 10 năm đầy cảm hứng của Đội Saigon

Đăng bởi CHANG NG.
16/06/2026
Không gian trưng bày triển lãm “Từ đôi tay đến tạo tác” tại Lotus Gallery TP.HCM với các tác phẩm gốm và sơn mài - 2
Nghệ Thuật

Từ gốm đến sơn mài – Hành trình tái định nghĩa thủ công trong nghệ thuật

Đăng bởi Minh Nguyệt
06/04/2026
Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình
Nghệ Thuật

Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình

Đăng bởi Trâm Anh
22/03/2026
“Đêm trăng hồng (Ngựa mơ 1)” giàu chất cổ tích
Nghệ Thuật

Một triển lãm đặc sắc đầu xuân mới Bính Ngọ

Đăng bởi Diên Vỹ
02/03/2026
Tác phẩm sơn mài “Tán nguyệt” của họa sĩ Lại Thanh Dũng tại Lotus Gallery - 2
Nghệ Thuật

“Tán nguyệt”: Sơn mài Huế dưới ánh trăng

Đăng bởi Minh Nguyệt
07/01/2026
Không gian trưng bày triển lãm Kỳ Cảnh Phiêu Du tại Wiking Salon với các tác phẩm nghệ thuật đương đại đa chất liệu - 5
Nghệ Thuật

Kỳ Cảnh Phiêu Du: Khi hiện thực bước vào miền tưởng tượng

Đăng bởi Thiên Di
18/12/2025
Cuộc thi Ảnh Di sản 2025
Nghệ Thuật

Hơn 1.000 tác phẩm dự thi Ảnh Di sản 2025: Bức tranh đa sắc về văn hoá Việt

Đăng bởi Trâm Anh
24/11/2025
Living Heritage & IMMERSED: Khi di sản Việt được đánh thức bằng ánh sáng, âm nhạc và chiều sâu tinh thần
Nghệ Thuật

Living Heritage & IMMERSED: Khi di sản Việt được đánh thức bằng ánh sáng, âm nhạc và chiều sâu tinh thần

Đăng bởi Thanh Anh
15/11/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Điện thoại Galaxy A9 Pro với pin lên đến 5.000 mAh chính thức ra mắt

Điện thoại Galaxy A9 Pro với pin lên đến 5.000 mAh chính thức ra mắt

MỚICẬP NHẬT

Góc nhìn

Bình Quới – Thanh Đa: 30 năm treo không nằm ở ý tưởng, mà ở người dám gánh mặt bằng

Đăng bởi Minh Nguyệt
20/07/2026

Vì sao siêu dự án 98.710 tỷ hồi sinh sau 30 năm, và rủi ro vốn nằm ở đâu khi...

Xem thêmDetails
Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa

Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa

19/07/2026
Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

19/07/2026

Thị trường mẹ và bé: cuộc chơi dịch từ kệ hàng sang màn hình

19/07/2026
Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

17/07/2026

NỔI BẬT

  • Chức việc làng xã ở Nam bộ xưa -10

    Chức việc làng xã ở Nam bộ xưa

    703 chia sẻ
    Chia sẻ 281 Tweet 176
  • Phanbook giới thiệu “Miền sương khói – Giai phẩm về Đà Lạt” của nhiều tác giả

    163 chia sẻ
    Chia sẻ 65 Tweet 41
  • Món ngon mùa hè: “gỏi đu đủ trứng muối”

    167 chia sẻ
    Chia sẻ 67 Tweet 42
  • Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.