Với người Cao Bằng, bánh cuốn nóng có thể được xem là một trong những món ăn thân thuộc nhất, gắn bó nhất. Đến vùng cao này, vào mỗi buổi sáng, trên bất cứ ngã đường nào, người ta đều thấy những hàng bán bánh cuốn nóng được bày biện đơn sơ với vài chiếc bàn con và ghế gỗ cùng một bếp tráng bánh luôn đỏ lửa. Thậm chí, có những con đường cứ cách vài ba nhà lại có một hàng bán món ăn này. Vào mùa đông lạnh giá, được ăn bánh cuốn nóng buổi sáng càng tuyệt hảo hơn.
Thật ra, công thức làm bánh cuốn ở Cao Bằng cũng không khác gì ở những nơi khác. Bột gạo pha loãng được tráng mỏng trên nồi hấp đang sôi sùng sục. Chỉ sau ít phút, bánh đã chín, trắng tinh, thơm mùi gạo. Có người thích ăn bánh cuốn được tráng với bột gạo pha trứng gà trông hấp dẫn hơn, thơm và bùi. Điểm làm nên sự khác biệt của bánh cuốn Cao Bằng là khi bánh được tráng và cuốn lại đẹp mắt, thay vì được xếp ra đĩa để thực khách chấm với nước mắm pha chua ngọt như thông thường, mà bánh cuốn được thả vào một bát nước hầm xương nóng sốt, ăn kèm với giò lụa, chả quế, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn, hành phi, tóp mỡ, tiêu xay.
Hương vị bánh cuốn Cao Bằng càng đậm đà và độc đáo khi được ăn chung với quả mắc mật muối chua. Ăn miếng bánh cuốn tráng trứng thơm lừng, miếng giò lụa béo ngậy, húp ngụm nước dùng nóng hổi, rồi nhai từ tốn quả mắc mật vàng ươm chua chua – các hương vị hòa quyện với nhau làm nên một món ăn khó quên.
Thu Dung (DNSGCT)