Ẩm thực Việt Nam không chỉ ngon mà cũng thật sự tốt cho sức khỏe. Ít béo, không gluten, rất nhiều vitamin và chất khoáng, các món ăn Việt Nam có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm cân và mang lại năng lượng cần thiết. Trang HuffPost Lifestyle (Anh quốc) đã chỉ ra những lý do vì sao mọi người nên đến với ẩm thực Việt:
1. Ăn để trẻ
Các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa. Các món gỏi và xúp (hay canh) của Việt Nam có nhiều vitamin E và A nhờ vào rau nêm, gia vị, cũng như có nhiều rau củ và protein không mỡ. Vitamin E giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể (một trong những nguyên nhân chính gây nên lão hóa sớm) và vitamin A giúp chữa lành sẹo, vết xước cũng như làm giảm vết nhăn.
2. Tăng cường hệ miễn dịch và chống mệt mỏi
Bữa ăn truyền thống của người Việt được chuẩn bị kỹ, chứa một lượng vitamin và chất khoáng lớn, đa dạng bao gồm vitamin C, B3, B6, sắt, magiê, folate – là những chất dinh dưỡng giúp giảm mệt mỏi.
Chẳng hạn, chỉ một món gỏi đu đủ với tôm đã chứa 50% lượng vitamin C mà bạn cần mỗi ngày cũng như vitamin B1, B3, folate, kẽm, đồng, magiê, ka-li. Với một phần ăn 200 calo và ít hơn 2g chất béo thì món gỏi này có thể được gọi là “super food salad”.
3. Điều tiết đường trong máu
Các món ăn sử dụng hạt đã qua tinh chế như bột mì được tiêu hóa nhanh và có thể dẫn đến việc tăng nhanh đường trong máu, theo sau đó là tuột nhanh đường, làm cho bạn đói nhanh hơn.
Thực phẩm Việt Nam hầu như tự nhiên không có gluten vì nhiều món ăn được chế biến từ bún, bánh tráng hay bột gạo. Một lượng nhỏ các món ăn cần nước tương nhưng có thể được thay thế bằng loại không có gluten.
4. Cải thiện tiêu hóa
Ẩm thực Việt sử dụng nhiều loại rau có dược tính như ngò, húng; trong đó có món phở rất nổi tiếng. Những loại rau này có khả năng cải thiện chức năng gan, giúp tiêu hóa tốt, chống nôn hay nhức đầu.
5. Cho tóc khỏe đẹp
Đó là nhờ sắt, protein và vitamin C. Ăn nhiều sắt và protein không mỡ thì tốt cho sự phát triển của tóc và giữ cho tóc khỏe, còn vitamin C thì giúp hấp thu sắt. Các món bún xào và bún nước của Việt Nam là sự chọn lựa tốt vì có protein không mỡ và nhiều rau.
6. Tránh nhiều đường
Các món cuốn như gỏi cuốn, bì cuốn rất ít đường (ít hơn 5g/phần). Chính vì vậy, đây là những món ăn Việt được thế giới rất ưa chuộng và dùng thường có thể giảm được lượng đường tiêu thụ hằng tuần.
7. Giảm cân
Ẩm thực Việt là cách tuyệt vời để giảm lượng calo tiêu thụ và có chế độ ăn ít béo do sử dụng nhiều rau nêm, gia vị (thay cho dầu và sữa trong ẩm thực phương Tây) cùng với nhiều rau xanh và trái cây tươi. Vì vậy mà các món ăn thuần Việt với nước xốt đi kèm đều có ít calo. Mỗi tô phở to mang lại từ 300-600 calo và ít hơn 3g chất béo cho mỗi phần ăn; vì thế bạn có thể dùng phở thường xuyên như một món ăn ít béo và có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào.