Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
24/07/2026
  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

Thiên DiĐăng bởi Thiên Di
19/07/2026
Trong Cà phê kinh tế

Giữa lúc gần một nửa doanh nghiệp F&B rục rịch tăng giá, một chuỗi cà phê đặc sản làm điều ngược lại: giảm giá lần thứ ba. Rồi nhận thêm 8 triệu USD từ quỹ ngoại. Hai chuyện đó không mâu thuẫn — chúng là cùng một chiến lược.

Every Half — chuỗi cà phê đặc sản giảm giá lần ba rồi gọi vốn 8 triệu USD
Ảnh: Kenh14

Đầu tháng 7/2025, Every Half thông báo hạ 8–10% giá nhóm cà phê pha máy và bỏ phụ thu sữa hạt. Đây là lần giảm giá thứ ba của chuỗi trong vòng đời chưa tới năm năm. Một năm sau, tháng 7/2026, công ty công bố huy động 8 triệu USD — lần thứ ba hai quỹ Openspace và DSG Consumer Partners bỏ tiền vào đây.

Thị trường quen với một logic khác. Có vốn thì mở nhanh, chi mạnh marketing, và giá thường đi lên theo chi phí mặt bằng, nhân công, nguyên liệu. Khảo sát ngành cho thấy 49,2% doanh nghiệp F&B dự tính tăng giá trong 2025; với 44,8% doanh nghiệp, riêng chi phí nguyên vật liệu đã chiếm hơn 30% giá bán. Every Half đi ngược dòng đó. Câu hỏi đáng tiền không phải “vì sao họ giảm giá”, mà “vì sao họ giảm được mà vẫn thuyết phục được nhà đầu tư”.

Câu trả lời nằm ở chỗ họ kiểm soát khâu tốn kém nhất: nguồn hàng. Thay vì mua cà phê nhân qua thương lái rồi rang, chuỗi hợp tác trực tiếp với nông dân, tham gia từ vùng trồng đến sơ chế, lên men và rang. Diện tích canh tác trực tiếp đi từ 8 hecta năm 2025, đặt mục tiêu 18 hecta năm 2026 và xa hơn là 50 hecta. Mỗi mắt xích tự làm là một lớp trung gian bị cắt — và phần chênh đó, thay vì dồn vào biên lợi nhuận, họ chia lại cho hai đầu: người trồng và người uống.

Đây là điểm phân biệt với phần lớn chuỗi cà phê Việt. Với mô hình mua-hạt-về-pha, giá nguyên liệu tăng là chi phí trực tiếp, và cách phòng thủ tự nhiên là tăng giá bán. Với mô hình đi tới tận vườn, quy mô càng lớn thì đơn giá mỗi ly càng có dư địa giảm. Giảm giá, trong trường hợp này, không phải khuyến mãi để giành khách. Nó là bằng chứng cho thấy chuỗi cung ứng đang chạy hiệu quả hơn theo thời gian.

Nhà đầu tư đọc được tín hiệu đó. Trong một năm, mạng lưới bán lẻ tăng 157%, từ 14 lên hơn 35 cửa hàng ở Hà Nội, TP.HCM và Quảng Nam; doanh thu dự kiến gần gấp ba năm trước. Một doanh nghiệp vừa nhân ba quy mô vừa hạ giá bán mà vẫn gọi được vốn — đó là thứ ngôn ngữ quỹ đầu tư hiểu: đơn vị kinh tế trên mỗi cửa hàng đủ khoẻ để không cần giá cao đỡ lưng.

Nhưng chiến lược giá chỉ là bề nổi. Bên dưới là một lựa chọn định vị mà CEO Võ Duy Phú nói thẳng: “Chúng tôi muốn khách nghĩ về mình như một thương hiệu cà phê chất lượng, không phải cà phê đặc sản.” Câu này nghe như chơi chữ, nhưng nó là cả một hướng đi.

“Đặc sản” ở Việt Nam lâu nay gắn với hình ảnh cao cấp, giá cao, dành cho người sành. Nó là một phân khúc — hẹp theo định nghĩa. “Chất lượng”, ngược lại, là một kỳ vọng phổ thông: ai cũng muốn, và sẵn sàng trả nếu giá hợp lý. Bằng cách từ chối nhãn “đặc sản” và ghì giá xuống, chuỗi không cố leo lên đỉnh tháp. Họ đang cố mở rộng đáy — kéo cà phê chất lượng cao thành thức uống hằng ngày, thay vì món thưởng thức cuối tuần.

Phú, người từng là phó giám đốc The Coffee House, hiểu rõ trận địa phổ thông này. Đối thủ thật của Every Half, theo cách định vị đó, không phải các quán đặc sản nhỏ, mà là những chuỗi tầm trung mà khách ghé mỗi ngày. Và ở sân đó, giá là vũ khí — nhưng chỉ khi có cấu trúc chi phí để hạ giá mà không lỗ. Vòng gọi vốn mới, phần lớn, sẽ đổ vào chính cái cấu trúc ấy: công nghệ sơ chế, lên men, năng lực rang, kênh bán lẻ hiện đại và cà phê đóng gói.

Với người làm kinh doanh, câu chuyện này gợi vài điều đáng ghi. Thứ nhất, giảm giá không đồng nghĩa với đua xuống đáy, nếu nó đến từ hiệu suất chứ không từ cắt xén chất lượng — hai đường hoàn toàn khác nhau dù cùng đích giá thấp. Thứ hai, kiểm soát nguồn cung là đòn bẩy chiến lược, không chỉ là chuyện vận hành: nó quyết định bạn có bao nhiêu quyền tự do định giá. Thứ ba, một cái nhãn — đặc sản hay chất lượng — có thể tự giới hạn hoặc mở rộng thị trường của chính bạn trước khi bạn bán được ly nào.

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tất nhiên, phần khó nhất còn ở phía trước. Từ hơn 35 điểm bán tới tham vọng phủ khoảng 8 tỉnh cuối năm, rồi bước ra Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc với dòng cà phê đóng gói — bài toán không còn là hiệu suất một chuỗi gọn trong đô thị lớn, mà là giữ được lời hứa “chất lượng cao, giá dễ chịu” khi vùng trồng, logistics và khẩu vị đều giãn ra. 50 hecta canh tác trực tiếp nghe lớn, nhưng vẫn nhỏ so với sản lượng một chuỗi vài trăm cửa hàng sẽ cần.

Điều đáng để ý là Every Half đang cược rằng thứ tự đúng là làm chủ nguồn trước, mở rộng sau — ngược với công thức quen của F&B Việt là phủ điểm bán thật nhanh rồi mới tính chuyện chất lượng. Ai đúng, thị trường sẽ trả lời trong vài năm tới. Còn lúc này, có một chuỗi cà phê vừa cho thấy ở Việt Nam năm 2026, người ta vẫn có thể lớn lên bằng cách bán rẻ hơn — miễn là biết rõ vì sao mình rẻ được.

• Đọc thêm: Suntory PepsiCo đặt cược 300 triệu USD vào Việt Nam giữa lúc người tiêu dùng thắt hầu bao

Từ khoá: cà phê đặc sảnchiến lược giáEvery HalfF&B Việt Namfarm-to-cupgọi vốn khởi nghiệp

Bạn có thể quan tâm

Thị trường

Mùa BCTC quý 2: tiền chảy về tiêu dùng, rời hóa chất và địa ốc

23/07/2026
Cà phê kinh tế

Startup Việt đổi cuộc chơi: khi hợp tác quan trọng hơn gọi vốn

22/07/2026
Cà phê kinh tế

Khủng hoảng PNJ: khi thừa nhận là một nước đi quản trị

21/07/2026
Góc nhìn

Bình Quới – Thanh Đa: 30 năm treo không nằm ở ý tưởng, mà ở người dám gánh mặt bằng

20/07/2026
Cầu đi bộ sơn cam của Doca Linear Park băng qua kênh tại Belém, Brazil
Góc nhìn

40.000m² công viên mọc lên từ một dải phân cách bỏ quên

17/07/2026
Quản trị

Miếng bánh 10 tỷ USD: khi ngành dược Việt lần lượt đổi chủ

16/07/2026

DOANH NHÂN+ĐỀ XUẤT

Bắt tuân thủ, trước hết phải cho họ đường tuân thủ - 1
Góc nhìn

Trước khi bắt ai đó tuân thủ, hãy chắc rằng họ có thể tuân thủ

Đăng bởi Minh Nguyệt
26/06/2026

Tôi cho rằng có một nguyên tắc rất giản dị đang bị bỏ qua: trước khi buộc một người tuân...

Xem thêmDetails
Góc nhìn

1,5 tỉ USD không phải giá của việc AI học từ sách

Đăng bởi Vincent NG.
21/07/2026

Anthropic trả 1,5 tỉ USD dàn xếp vụ kiện bản quyền — nhưng tòa phán AI học từ sách là...

Xem thêmDetails
Ghế băng gỗ sồi đỏ No.1 Common của Andu Masebo tại sảnh bảo tàng V&A East
Góc nhìn

Không có nguyên liệu hạng hai, chỉ có câu chuyện chưa được kể

Đăng bởi Vincent NG.
09/07/2026

Từ ba chiếc ghế gỗ “hạng hai” ở bảo tàng V&A East London: vì sao giá trị nằm ở bối...

Xem thêmDetails
Trước Sau
Facebook Threads LinkedIn Instagram Telegram Youtube
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.