Chả đùm là một trong những món ăn đặc biệt của người Việt Nam và là món ăn được yêu thích trong các dịp lễ Tết cũng như tại các buổi tiệc họp mặt gia đình. Chả đùm được dùng làm món khai vị, có thể ăn nóng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè hoặc ăn lạnh như một loại patê gan.
Nguyên liệu:
Dành cho 4 người ăn
500g Thịt heo xay
200g Gan heo xay
50g Bún tàu khô
50g Nấm mèo cắt sợi
2 cọng tiêu xanh
1 muỗng cà phê dầu mè
5 cọng hành lá
1 miếng mỡ chài
Đậu phộng rang giã nhỏ
Hành phi
Mỡ hành
Bánh phồng tôm chiên
Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường
Thực hiện
- Cho thịt heo xay, gan heo xay vào một tô thủy tinh. Cho tiếp hạt tiêu xanh, bún tàu khô ngâm nước cắt nhỏ, nấm mèo khô ngâm nước thái sợi và hành lá thái nhuyễn.
- Nêm gia vị: dầu mè, tiêu đường, bột ngọt, nước mắm vào tô thịt rồi trộn đều.
- Lấy một tô khác trải mỡ chài lên trên, dùng tay ấn nhẹ để miếng mỡ chài dính đều quanh tô (không được để cho miếng mỡ rách).
- Đổ hỗn hợp vừa trộn vào và gấp miếng mỡ chài còn thừa lên trên mặt tô. Dùng nylon trong để bọc thức ăn bọc trên miệng tô (tránh cho nước rơi vào bề mặt của chả).
- Cho vào nồi chưng cách thủy khoảng 20 phút. Sau đó lấy tô chả ra. Khi dùng, úp ngược tô lại cho mặt láng hiện lên trên.
Trang trí
Cắt chả thành từng miếng giống hình miếng cau hoặc múi cam. Xếp lên đĩa có lót miếng lá chuối. Trang trí với ngò rí, ớt đỏ, hành lá, bánh phồng tôm. Rưới một ít mỡ hành và đậu phộng rang giã nhỏ.
Mẹo nhỏ
Nếu muốn dùng lạnh, trước khi lấy chả ra khỏi tô nên cho cả khuôn chả vào một chậu nước nóng (không để nước tràn mặt khuôn). Nước nóng làm mỡ chảy thì sẽ dễ dàng lấy khuôn ra. Tùy theo những khuôn khác nhau, bạn sẽ có những miếng chả có hình dạng khác nhau.
Hướng dẫn: Đầu bếp Nguyễn Quốc Dũng – Nhà hàng Corso Bistro – Norfolk Hotel