Chúng ta thường được khuyến cáo ăn nhiều trái cây và rau quả, nhưng không phải ai cũng biết tại sao điều này lại rất quan trọng cũng như không có những chiến lược kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn của chúng ta nhiều hơn.
Theo Đại học Harvard, chỉ có 13% người trưởng thành ở Mỹ ăn đầy đủ khẩu phần hoa quả hàng ngày được khuyến cáo là từ 1,5 đến 2 chén. Tệ hơn nữa, chỉ 9% đáp ứng được mức tiêu thụ rau lý tưởng từ 2 đến 3 chén mỗi ngày. Bài viết này sẽ thúc đẩy việc ăn trái cây và rau quả nhiều hơn và nhằm mục đích giúp người đọc biết rằng chúng không chỉ có lợi mà còn ít tốn kém. Thông thường, chỉ cần tìm kiếm công thức hay phương pháp chuẩn bị phù hợp là có thể thưởng thức một món ăn mới.
Chống lại những căn bệnh chết người bằng hóa thực vật
Lý do chính để ăn trái cây và rau quả nhiều hơn là phòng bệnh. Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và phổi, đột quỵ, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh suyễn, mất trí nhớ, loãng xương, tăng nhãn áp và tăng cân.
Mục đích khác là để có được những lợi ích tối ưu từ hóa thực vật – các chất hóa học có trong mỗi loại cây đem lại màu sắc, hương thơm và hương vị. Khi đi vào cơ thể con người, chúng kích thích hệ miễn dịch, ngăn chặn chất gây ung thư, phục hồi ADN và giúp điều hòa các hormone.
Bởi vì hóa thực vật của mỗi loại cây có vị riêng, khi ăn các loại trái cây và rau quả khác nhau sẽ cung cấp những lợi ích sức khỏe và phòng chống bệnh tối đa. Hơn nữa, hầu hết trái cây và rau quả có chứa chất xơ và chất điện giải, giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu.
Ăn trái cây và rau quả theo màu sắc cầu vồng để có sức khỏe tốt hơn
Dưới đây là một cách dễ dàng để tăng mức tiêu thụ của một loạt các loại trái cây và rau quả: hãy nghĩ đến cầu vồng. Những cây màu đỏ như táo, bắp cải, nho, ớt đỏ và củ cải đường có chứa lycopene đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư.
Những trái cây và và rau quả có màu cam và màu vàng rất giàu carotenoids giúp duy trì sức khỏe của mắt và điều hòa hệ miễn dịch đồng thời ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Nhóm thực phẩm này bao gồm dưa đỏ, cà rốt, bí, dứa, khoai lang và ngô.
Lutein và indole là những hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm có màu xanh như rau bó xôi, bông cải xanh, đậu Hà Lan, dưa ngọt và kiwi. Chúng cũng ngăn ngừa ung thư cũng như các dị tật bẩm sinh, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Bằng cách ăn nhiều loại cây có màu xanh và tím sẽ mang lại cho cơ thể những lợi ích của anthocyanins, bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn hại. Các thực phẩm trong nhóm này bao gồm nho khô, cà tím, quả sung, và mận. Quả việt quất là một loại quả đặc biệt mạnh mẽ bởi vì chúng cho thấy cải thiện được trí nhớ và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh.
Cuối cùng, những trái cây và rau quả màu trắng chứa allicin, một chất hóa học có thể làm giảm cholesterol và huyết áp đồng thời cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư dạ dày bằng cách ăn khoai tây, chuối, gừng, cây củ đậu và củ cải vàng.
Ăn lành mạnh không tốn nhiều tiền
Rõ ràng, việc ăn trái cây và rau quả là rất quan trọng cho sức khỏe và sống lành mạnh, nhưng nhiều người tin rằng chúng quá đắt tiền. Mặc dù bạn có thể bị sốc khi nhìn thấy giá cả đắt đỏ của một số sản phẩm trong cừa hàng tạp hóa, hãy chịu khó quan sát chung quanh một chút.
Đầu tiên, hãy tìm mua rau và trái cây theo mùa vì chúng có sẵn ở tất cả các sạp, rất tươi và không đắt tiền. Đừng ngại thử một thứ gì đó mới mẻ hoặc ghé vào các chợ nông sản để phát hiện ra sản phẩm địa phương giá rẻ, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp lân cận.
Thứ hai, kiểm tra khu vực tủ đông, nơi có rất nhiều loại trái cây và rau quả ngon, thường có giá khá rẻ. Nhiều khu vực còn chào bán các loại nước chấm ăn kèm hoặc những gói rau,trái cây đóng sẵn. Tiếp theo, đi tới khu thực phẩm đóng hộp, nơi có nhiều loại hàng khuyến mãi
- Xem thêm: Ăn trái cây lúc đói có lợi cho sức khỏe
Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các loại rau đóng hộp thường có lượng natri cao. Nếu quan tâm, hãy tìm kiếm sản phẩm có lượng natri thấp. Hơn nữa, hãy cố mua trái cây được đóng hộp trong nước của chính loại trái cây đó chứ không phải là nước xi-rô đường nhiều calo. Cuối cùng, hãy khám phá các kết cấu và hương vị khác nhau của các loại trái cây và rau quả sấy khô. Nho khô, mận khô, cà chua phơi khô và thực phẩm sấy khô cũng rất ngon và là một sự lựa chọn món ăn tiện lợi.
Hãy thử công thức hoặc phương pháp nấu ăn mới
Thông thường, nấu thử và thất bại là việc cần thiết trên con đường tìm ra cách tốt nhất để thêm nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn của bạn. Táo nướng với quế, quả óc chó và một chút đường nâu có hương vị rất khác hẳn táo tươi. Nếu luộc rau mầm Brussels không hấp dẫn, hãy thử áp chảo chúng với một chút bơ, nước cốt cam tươi và quả hồ đào nướng. Rau xào, nướng, hấp hoặc chiên đem lại những hương vị khác nhau, trong khi trái cây có thể được cắt nhỏ và trộn, dùng làm món salad bổ sung hoặc xay nhuyễn làm nước sốt. Một loạt các công thức nấu ăn tuyệt vời có thể được tìm thấy trên mạng. Hãy tìm những trang web có nhiều người xem nhất.
Những cách dễ dàng để thêm trái cây và rau quả vào chế độ ăn hàng ngày
Nhìn chung, có rất nhiều cách để thêm nhiều trái cây và rau quả vào một chế độ ăn điển hình. Bắt đầu với bữa ăn sáng, ngũ cốc phủ trên mặt chuối cắt lát hoặc quả việt quất, và uống 250ml hỗn hợp nước ép cà rốt và cam.
Một lựa chọn cho bữa ăn sáng nhanh chóng và thuận tiện là một smoothie từ trái cây đông lạnh, sữa chua và nước cốt dừa. Tốt hơn nữa, hãy mua một máy ép trái cây và thêm vào một vài lá rau xanh vào ly sinh tố để gia tăng lợi ích hóa thực vật.
Chuẩn bị một hộp nho khô hoặc một cốc nước sốt táo hoặc trái cây đóng hộp cho một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng. Trong giờ ăn trưa, thêm một món salad hoặc đặt rau bó xôi trên bánh sandwich thay vì “tảng băng” ít chất dinh dưỡng. Một bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều bằng cà rốt và rau cần tây và ớt đỏ thái lát ngâm trong nước sốt Ranch khi cần một cái gì đó giòn giòn mà không cần phải đụng đến túi khoai tây chiên. Cho bữa ăn tối, hãy đặt một túi rau đông lạnh vào lò vi sóng và dùng như một món ăn nhẹ. Cuối cùng, kết thúc bằng một món tráng miệng lành mạnh như quả lê rim, trái cây nướng, dâu tây thái lát hoặc với một kem tươi.
Cải thiện sức khỏe của bạn ngay hôm nay
Tóm lại, các loại trái cây và rau quả là loại thuốc tự nhiên, ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm và gây suy nhược nhất cũng như thúc đẩy một trọng lượng khỏe mạnh, tăng tuổi thọ và cung cấp năng lượng. Chúng có sẵn, ít calo, không đắt tiền và ngon. Ăn nhiều loại có vai trò rất quan trọng trong việc đạt được những lợi ích của hóa thực vật khác nhau, và một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự đa dạng là ăn các sản phẩm theo các màu sắc khác nhau. Cuối cùng, ý tưởng cho một chế độ ăn kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả trong suốt cả ngày cũng đã được cung cấp bên trên. Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn ngày hôm nay, và hãy thử một số công thức nấu ăn mới hoặc những sản phẩm khác nhau.
– Tổng hợp