Nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ đem lại tin vui cho dân ghiền cà phê: bạn nên uống 6 tách một ngày. Và bạn không cần uống đủ cả 6 ly trong ngày vì hiệu quả của cà phê đã bắt đầu từ tách đầu tiên.
Công trình nghiên cứu vừa được Viện Ung thư Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ công bố, với hơn 10.000 tình nguyện viên được theo dõi trong suốt 10 năm.Kết quả cho thấy chỉ cần uống 1 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật đã giảm 8%. Ở người uống 2-5 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm giảm đến 12%. Tác dụng bảo vệ của cà phê tăng cao nhất ở mốc 6 tách: giảm 16%.
- Xem thêm: Bảo vệ gan nhờ thói quen tốt với cà phê
Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu bạn quá ghiền cà phê và uống hơn 6 tách, tác dụng tốt của cà phê giảm dần. Với 8 tách cà phê chỉ giúp giảm nguy cơ chết sớm 14%.
Các nhà nghiên cứu cho biết, tác dụng bảo vệ này không đến từ caffein mà từ polyphenol – hóa chất tự nhiên trong thực vật. Polyphenol chính là thành phần cung cấp cho thực vật các màu sắc sống động, ví như màu đỏ của cà chua. Nó cũng giúp thực vật chống lại tác hại do tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và các gốc tự do.
Khi được cung cấp lượng polyphenol khoa học, cơ thể sẽ chống lại tình trạng viêm, một tình trạng đe dọa đến sự sống còn và có thể gây ra hoặc bị kích hoạt bởi bệnh tiểu đường type 2, tim mạch hay ung thư. Nếu bạn có bệnh, việc uống cà phê giúp bạn sống chung với bệnh dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị chết sớm vì căn bệnh đó.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen uống cà phê khoa học sẽ tốt cả cho những người chưa bị bệnh nào, bởi nó giúp chống lại khá nhiều bệnh tật, tốt cho hệ tim mạch, quá trình chuyển hóa, trí nhớ… và chống lão hóa nói chung.